Tin tức : Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh/

Chương trình phát thanh Măng Non tháng 1

BÀI TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON THÁNG 1 /2019

             Xin chào tất cả các bạn! Đây là buổi phát thanh măng non tháng 1- Bản tin đầu tiên của năm 2019  với chủ điểm: “Mừng Đảng, mừng Xuân”  của Liên đội trường Tiểu học Nhân Thịnh.

Các bạn thân mến!

Vậy là một học kỳ đã trôi qua, năm mới 2019 đã đến tôi chúc các bạn một năm mới an lành tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và học tập ngày tiến bộ, gặt hái được nhiều thành công trong học kỳ 2 này!

Thời gian không chờ đợi chúng ta bao giờ, “năm hết tết đến”, cái giá lạnh của mùa đông đã đến và rồi sẽ qua thật nhanh, đó là dấu hiệu báo cho chúng ta biết mùa xuân sắp đến rồi đó. Mùa xuân có được, đó là nhờ ơn của Đảng ta đã sáng suốt lãnh đạo nhân dân đấu tranh đánh đuổi kẻ thù đem lại thanh bình cho đất nước và đó cũng là mùa xuân vĩnh cửu.

          Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với toàn xã hội, Liên Đội trường Tiểu học Nhân Thịnh đã phát động tới 100% đội viên, nhi đồng cùng tham gia và hưởng ứng tốt phong trào “Tết vì bạn nghèo” để giúp mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn được chia sẻ, động viên, tiếp thêm niềm tin, nghị lực, cố gắng học tập, rèn luyện, giúp các bạn thêm niềm vui, ấm thêm tình thân nhân dịp năm mới. Tổ chức cho 100% học sinh trong Liên Đội kí cam kết về việc không tàng trữ, sử dụng, vận chuyển và đốt pháo nổ dịp tết được học sinh lập và kí vào cuối năm. 

            Vui Tết mỗi chúng ta cần giữ gìn sức khoẻ, vui chơi an toàn, không tàng trữ và sử dụng những chất gây nổ mà cần tham gia những hoạt động bổ ích, trò chơi lành mạnh để mùa xuân ngày một vui hơn.

 Các bạn học sinh thân mến!

 Như chúng ta đã biết, cấm đốt pháo nổ, xử lý đốt pháo nổ, nay đã là một quy phạm pháp luật có tính bắt buộc thực hiện đối với tất cả mọi người, theo đó, các hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đều bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo các chế tài hành chính hoặc hình sự.

 Người đốt các loại pháo trái pháp luật có thể bị xử lý hành chính. Theo đó, phạt tiền từ 200 nghìn đến 500 nghìn đồng; người sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển pháo, thuốc pháo có thể bị phạt 2 triệu đến 5 triệu đồng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Trong trường hợp hành vi có tính chất nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh tương ứng: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ; tội cố ý gây thương tích hoặc vô ý làm chết người...

          Cấm đốt pháo nổ, là một việc làm trong dòng chảy thực tiễn và pháp luật hiện nay. Tết đang đến, xuân đang về, mỗi chúng ta đang náo nức đón mừng một năm mới với bao kỳ vọng tốt đẹp. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy tránh xa những gì liên quan đến pháo nổ mà Nhà nước đã nghiêm cấm, hãy cung chúc tân xuân với ý đẹp, lời hay và hành vi chuẩn mực của người học sinh. Đó mới là Tết, đó mới là Xuân, đúng không các bạn?

Bài phát thanh măng non tháng này đến đây là kết thúc, thân ái chào các bạn!

 

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN “PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NGÀY TẾT”

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Hiện nay, Ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người đặc biệt là trong giai đoạn Tết Nguyên Đán đang cận kề.

 Để giúp giáo viên, học sinh nhà trường hiểu hơn về ngộ độc thực phẩm và có thể  tự phòng ngừa bệnh. Hôm nay tôi xin gửi đến các thầy cô và các em một số  nguyên tắc vàng của WHO về an toàn thực phẩm ngày tết  như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

          Và đặc biệt đối với các em HS, chúng tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, … Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.

Trên đây là nguyên tắc trong việc thực hiện an toàn thực phẩm. Mong các em hãy chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để đảm bảo đón một cái tết Nguyên Đán thật vui vẻ, lành mạnh, an toàn.

TPT Đội

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3

Hôm nay: 6

Tổng lượng truy cập: 318367