tin tức-sự kiện

Nhiều cách làm sáng tạo đảm bảo '3 đủ' cho học sinh

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT cho biết, 11/12 tỉnh trong đợt kiểm tra Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” vừa qua đã báo cáo đảm bảo không có học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc hoặc thiếu sách vở.

Ngày Hội cho và nhận SGK tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM)

Việc vận động hỗ trợ để học sinh không phải bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc hoặc thiếu sách vở là chủ trương hợp lòng dân. Nhiều nơi có cách làm sáng tạo và đạt hiệu quả cao như phong trào “1+1”  tại TP.HCM: 1 nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Hồ Chí Minh) với Phong trào “Cho và nhận” (cuối năm, học sinh tự nguyện đem sách giáo khoa cũ tặng cho học sinh lớp dưới và nhận của học sinh lớp trên) đem lại hiệu quả tích cực, nhất là trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. 

Ngoài việc vận động hỗ trợ chung từ các nguồn, Quảng Ninh đang thực hiện hỗ trợ từ ngân sách cho trẻ mẫu giáo, học sinh, giáo viên ở các khu vực khó khăn. Lạng Sơn  giúp đỡ học sinh nghèo với Hũ gạo tình thương. Phong trào hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cũng ngày càng hiệu quả, thiết thực và phát triển mạnh ở Sóc Trăng, Nam Định, Thái Bình,… 

Cùng với đó, sự tham gia, phối của các ngành Phụ nữ, Khuyến học, Thanh niên, Giáo dục với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương đã đem lại kết quả ngày càng cao ở tất cả các tỉnh, thành phố. 

Hội Khuyến học tiếp tục thực hiện phong trào “Ba đỡ đầu” học sinh nghèo, khuyết tật, học sinh giỏi nhưng gia đình khó khăn;  

Đoàn Thanh niên nhận đỡ đầu, quyên góp xây dựng góc học tập cho học sinh nghèo; phối hợp với các ban ngành ở địa phương thực hiện phong trào Giúp bạn đến trường, hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn trong suốt quá trình học tập ở tất cả các tỉnh, thành phố. Nhiều phong trào, cuộc vận động của Đoàn Thanh niên đã thực sự cuốn hút học sinh đến trường. 

Hội Phụ nữ xây dựng tổ, nhóm, câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” trong đó có cam kết con đi học đúng độ tuổi, không có con bỏ học; Công đoàn giáo dục phân công địa chỉ cụ thể trường giúp trường, huyện giúp huyện để giúp cho giáo viên, học sinh vùng khó khăn (Quảng Ninh). Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục triển khai phong trào “5 không, 3 sạch”, Đề án “ 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” và xây dựng mô hình câu lạc bộ gia đình hạnh phúc đã góp phần thiết thực động viên, hỗ trợ trẻ em, học sinh đến trường. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sau gần 4 năm thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”, nhận thức và sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp ngày càng sâu sắc hơn; cảnh quan, môi trường nhà trường được cải thiện; mối quan hệ trong và với ngoài nhà trường thân thiện hơn; đổi mới phương pháp dạy và học là khâu then chốt năng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; việc rèn luyện kĩ năng bước đầu tổ chức.

Tác giả: Theo báo GD&TĐ

Xem thêm

Trích cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những bài hát hay và xúc động về thầy cô giáo
Những ca khúc hay nhất về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường