tin tức-sự kiện

Lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông năm học 2016 – 2017

Trên thế giới, mỗi ngày có hàng ngàn người bị chết, bị thương vì tai nạn giao thông. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người và làm bị thương khoảng 50 triệu người, để lại hậu quả to lớn, dai dẳng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội phát triển của cộng đồng, quốc gia. Để nhắc nhở mọi người luôn ý thức về hiểm họa tai nạn giao thông, năm 1993, Tổ chức Hoà bình đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng Ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Trên cơ sở đó, tháng 10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên phạm vi toàn cầu.

Thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, hằng năm Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Sự kiện này nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông; qua đó gửi đến toàn xã hội lời cảnh báo về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng gia đình, cộng đồng và xã hội phải gánh chịu do tai nạn giao thông; đồng thời kêu gọi sự chung tay cùng hành động của từng cá nhân, tổ chức, cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi và cùng sẻ chia, xoa dịu những nỗi đau do tai nạn giao thông gây nên.

Hưởng ứng "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" năm 2016, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tổ chức xây dựng chương trình phát thanh măng non về các nội dung: thông điệp về an toàn giao thông, pháp luật về trật tự an toàn giao thông; văn hóa giao thông; ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông trong học sinh; cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông và các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông đến học sinh trên hệ thống phát thanh của trường, phát thông điệp tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trong các hoạt động ngoài giờ từ ngày 24/10/2016, đồng thời lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục trong nội dung các môn học đặc biệt là tiết ngoại khóa về ATGT trong tháng. Treo khẩu hiệu tuyên truyền với nội dung “Tưởng nhớ người đi- Vì người ở lại” trong trường học, tổ chức đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và tổ chức cho các thầy cô giáo, các em học sinh dành 1 phút tưởng niệm tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào sau giờ chào cờ ngày thứ hai 14/11/2016 ( 100% CB, GV, NV và học sinh tham gia)

Qua sự kiện này, nhà trường kêu gọi tới các CB-GV-NV, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Hãy vì mạng sống của bản thân, vì tương lai của con cháu mình và vì sự phát triển của đất nước, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn.

Một số hình ảnh buổi lễ:

Đại diện nhà trường đọc thông điệp tưởng niệm.

Phút tưởng niệm của giáo viên,học sinh toàn trường.

Tác giả: Ngô Thùy Luận

Xem thêm

Trích cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những bài hát hay và xúc động về thầy cô giáo
Những ca khúc hay nhất về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường