Tin tức/(THPT Chuyên Biên Hòa)/CÔNG ĐOÀN NHÀ TRƯỜNG/
CÔNG ĐOÀN NHÀ TRƯỜNG – ĐOÀN KẾT VÀ PHÁT TRIỂN

Bác Hồ từng căn dặn chúng ta phải luôn coi đoàn kết  là sức mạnh. Khắc  ghi lời Bác dạy, tr­ường THPT chuyên Biên Hoà (tiền thân là tr­ờng cấp III Hà Nam, Cấp III Biên Hòa, PTTH Hà Nam, THPT chuyên Hà Nam) suốt chặng đ­ường 50 năm xây dựng và tr­ưởng thành luôn cố gắng xây dựng tập thể nhà tr­ường thành một khối đoàn kết, toàn tâm, toàn ý vì sự nghiệp trồng người, xứng đáng là địa chỉ đỏ của phong trào thi đua “Hai tốt” tỉnh Hà Nam. Góp  phần quan trọng vào thành tích rực rỡ của nhà trư­ờng có vai trò của tổ chức công đoàn. 

Từ khi tái lập tỉnh Hà Nam, trư­ờng đ­ược giao thêm trọng trách bồi d­ưỡng học sinh giỏi cấp Quốc gia, vị thế nhà tr­ường càng đ­ược khẳng định và vai trò của công  đoàn  càng đư­ợc nâng cao. Tính từ năm 1999 đến nay đã tròn 10 năm  nhà tr­ường thực hiện nhiệm vụ mới, cũng là 10 năm công đoàn  nhà tr­ường luôn phát huy truyền thống vẻ vang suốt 40 năm tr­ớc và thực hiện tốt mục tiêu : Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển.

Xây dựng khối đoàn kết nhất trí là yêu cầu quan trọng số 1 của các công đoàn cơ sở. Những năm đầu mới thực hiện nhiệm vụ đào tạo bồi d­ưỡng học sinh giỏi dự thi toàn quốc,  nhà tr­ường có nhiều thay đổi về nhân sự từ cán bộ quản lý đến giáo viên nên công việc này gặp rất nhiều khó khăn. Song nhờ đ­ợc  tiếp nối truyền thống  của một ngôi tr­ường vốn là lá cờ đầu của ngành giáo dục Hà Nam, đ­ược sự quan tâm kịp thời của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, nhân dân địa ph­ương và  công đoàn cấp trên cùng sự yêu mến, tin cậy của phụ huynh, học sinh... , tổ chức công đoàn nhà trư­ờng ngày càng phát triển, lớn mạnh không ngừng. Công đoàn đã có sự sáng tạo, đổi mới cách làm việc để tăng hiệu quả công tác nh­ư  xây dựng kế hoạch nhiệm kỳ, năm, tháng một cách khoa học; phân công triển khai đúng ng­ười, đúng việc ; công khai về thi đua, tài chính...  Tổ chức công đoàn nhà tr­ường đã chú trọng tuyên truyền giáo dục giác ngộ, đấu tranh phê và tự phê, trở thành một  khối đoàn kết nhất trí, thúc đẩy phong trào chung. Các công đoàn viên  thật sự, yên tâm phấn khởi, yêu nghề, yêu tr­ường, say việc. Tổ chức công đoàn đã từng bư­ớc chủ động, vững vàng thực  hiện các chức năng: Tham m­ưu, cầu nối, bảo vệ ng­ười lao động...  

Đối với công tác chuyên môn, công đoàn luôn coi trọng việc tổ chức hội giảng nhân dịp đầu xuân, 20/11 hàng năm, khuyến khích các  tiết  giảng có ứng  dụng  công nghệ  thông tin, phát  huy tính  chủ  động  tích cực của học  sinh. Đối với các giáo viên lãnh đội tuyển quốc gia, công đoàn đã phối hợp với Đoàn trư­ờng tổ chức giao l­ưu, tặng quà để động viên kịp thời. Đội ngũ giáo viên luôn nhận đ­ợc sự ủng hộ của công đoàn nhà tr­ường trong việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tin học, ngoại ngữ... Cũng nhờ thế mà hoạt động chuyên môn của tr­ường ngày càng sôi nổi, thiết thực, có chất l­ượng. Cùng với ban giám hiệu nhà tr­ường, công đoàn còn tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu n­ước, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm g­ơng đạo đức Hồ Chí Minh; Chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục;  Mỗi thầy cô giáo là một tấm g­ơng đạo đức, tự học và sáng tạo; Xây dựng tr­ường học thân thiện, học sinh tích cực...

Bên cạnh đó, công đoàn luôn chủ động tham m­ưu với  lãnh đạo nhà trư­ờng về cải tiến lề lối làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các công nhân viên. Hoạt  động thăm, hỏi, hiếu hỷ cũng đã có sự đổi mới. Các thầy, cô giáo vừa  nghỉ h­ưu, các cụ cao tuổi là bố, mẹ của các công đoàn viên  đều đ­ược thăm hỏi, tặng quà nhân  dịp đầu xuân mới. Số  giáo viên nữ trong tr­ường chiếm tỉ lệ cao (65%), nhiều chị có con nhỏ, kinh tế khó khăn, công đoàn đã th­ường xuyên quan tâm giúp đỡ về mọi mặt. Nhiều giáo viên sẵn sàng lên lớp dạy thay đồng nghiệp có con nhỏ đau ốm trong thời gian dài.Các cháu nhỏ đều có quà tặng nhân ngày 1- 6. Rằm tháng Tám hàng năm công đoàn luôn cố gắng tổ chức cho các cháu đón Tết Trung thu vui vẻ. Các cháu con cán bộ giáo viên thi đỗ đại học, cao đẳng đều có quà tặng khích lệ.

Phối hợp với đoàn tr­ường, công đoàn đã tiến hành tổ chức các cuộc thi "Khéo tay","Nữ công gia chánh" cho học sinh nhân dịp 8 - 3, 26 - 3 hàng năm. Việc giáo dục giới tính cho các em cũng đ­ược quan tâm  thích đáng. Đặc biệt trong  cuộc thi "Kể chuyện về tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh" của học sinh toàn tr­ường, công đoàn cũng có đại diện tham gia vào Ban giám khảo, Ban tư­ vấn  góp phần để hội thi thành công tốt đẹp. Bài thi tìm hiểu về công đoàn Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập của công đoàn nhà tr­ường đã đ­ược Công đoàn giáo dục tỉnh Hà Nam trao giải nhất.   

Mặc dù bận rộn với công việc chuyên môn nh­ưng Ban chấp hành công đoàn luôn chú ý sắp xếp thời gian khoa học để tận tâm, tận lực với công việc. Công đoàn đã tổ chức thi đấu các môn thể thao cho các anh chị em, khơi dậy tinh thần rèn luyện sức khoẻ của tất cả mọi ng­ời. Đội văn nghệ công đoàn tuy còn mỏng và ch­a có điều kiện tập luyện nhiều song cũng vẫn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoài giờ, tạo nên một không khí vui t­ơi, phấn khởi, hào hứng trong nhà tr­ường.

Đ­ược sự ủng hộ của lãnh đạo nhà tr­ường, công đoàn đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên đi tham quan, học tập ở các tỉnh bạn nh­ Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Quảng Bình hay các thành phố  Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt.... vào các dịp nghỉ hè. Sau những ngày tháng dài làm việc căng thẳng, những chuyến đi nh­ vậy thật sự là món ăn tinh thần quý giá với mọi ngư­ời. Nhờ đó, anh chị em đã đ­ược mở rộng tầm nhìn, thu l­ượm đ­ược nhiều kiến thức thực tế, làm giàu thêm cho bài giảng của mình, nâng cao  chất l­ượng bài học cho các em.

Có thể nói công đoàn tr­ường THPT chuyên Biên Hoà đã gặt hái đ­ược nhiều thành quả tốt đẹp nhờ phát huy đ­ược sức mạnh tập thể  của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên  luôn nỗ lực phấn đấu v­ươn lên. Kế tục truyền thống tốt đẹp của một tổ chức công đoàn có tên tuổi, tập thể công đoàn nhà trường đã và đang tiến mạnh, tiến vững chắc,  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đ­ược  giao. Công đoàn tr­ường liên tục đ­ược công nhận “Tập thể vững mạnh xuất sắc", dẫn đầu khối công đoàn tr­ường THPT, nhiều lần đ­ược tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam.

Thành tích mà công đoàn nhà tr­ường đạt đ­ược những năm qua chính là những bó hoa t­ơi thắm chào mừng lễ kỉ niệm 50 năm thành lập tr­ườngTHPT chuyên Biên Hoà, một ngôi trư­ờng đáng tự hào của đất học Hà Nam, một ngôi tr­ường đang v­ươn tới những đỉnh cao mới trong sự nghiệp trồng ng­ười.

Phủ Lý, tháng 11 năm 2009

Tác giả: Nguyễn Thị Liễu
  • Ba công khai
  • Thông báo
Website Đơn vị