Tin tức/(THPT A Kim Bảng)/PHÒNG TRUYỀN THỐNG/
TÂM SỰ CÙNG CÁC EM

Năm học mới lại đến rồi! Lớp lớp học sinh phấn khởi chào đón năm học mới trong những bộ quần áo đẹp đủ màu, trên môi các em luôn nở nụ cười tươi xinh.

Cũng vào những ngày này 50 năm về trước (1964), trường cấp III Kim Bảng thân yêu của chúng ta ra đời với 4 lớp học (1 lớp 9 và 3 lớp 8) có gần 200 học sinh. Các anh chị đón năm học mới ở nơi sơ tán. Lúc đó đất nước ta sống trong thời chiến, nhà trường mới ra đời thiếu thốn đủ bề: 3 năm học ở trường thì 4 lần phải đi sơ tán: Kim Thanh (Kim Bình), Thi Sơn, rồi chuyển lên Phương Đàn (Lê Hồ), Đồng Hoá.

Cuộc sống của thầy trò lúc đó ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, đi bộ từ nhà đến trường xa hàng mười mấy cây số. Làng nào, thôn nào có học sinh đi học được cấp III là niềm vinh hạnh lắm. Cả xã có dăm bẩy người đi học thôi chứ đâu được đi học nhiều như bây giờ. Ở trường cấp III Kim Bảng ngày ấy nhờ có sự thương yêu và chăm sóc hết lòng của các thầy cô giáo, với quyết tâm vượt khó vượt khổ, các anh các chị ra sức học tập, các lớp học sinh khoá đó đều đã tốt nghiệp 100%, mà khá giỏi tới 30-40% cơ đấy!

Lớp anh chị có người đi nước ngoài học tập, có người học trong nước, có người ra chiến trường chống Mỹ cứu nước… Đến nay người mất người còn, ai cũng thành công, không ai chịu thất bại đâu.

Ngày nay các em có thuận lợi là được học tập trong thời bình, đời sống vật chất đầy đủ, mái trường ổn định, đội ngũ các thầy cô giáo “có tâm, có tầm, có tài”... , chắc chắn các em học tập tiến bộ hơn hẳn bọn anh chị ngày xưa. Các em hơn các anh chị là điều chắc chắn rồi! May mắn đến với các em: Đảng và Nhà nước ngày nay có rất nhiều chính sách “khuyến học, khuyến tài”, đất nước hội nhập mở cửa với nước bạn trên thế giới; các em thoả sức học hành thành tài cho đất nước. Các em đang là lớp “dân số vàng” của Việt Nam ở thế kỷ XXI này!

Anh cầu mong các em gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp học tập của mình, gặt hái được nhiều thành công!

Chúng mình đi đâu, làm gì cũng đều có quyền tự hào về quê hương Kim Bảng, về mái trường của mình - trường cấp III Kim Bảng thân yêu!

Tác giả: Tạ Dậu - Nguyên GĐ Sở TMDL Hà Nam (Cựu học sinh khoá 1964-1967)
  • Ba công khai
  • Thông báo
Website Đơn vị