Tin tức : GIỚI THIỆU/

45 năm xây dựng và trưởng thành

45 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Trần Ngọc Quyết - Hiệu trưởng

 

Vào đầu tháng 8 năm 1965, UBHC tỉnh Nam Hà quyết định thành lập trường cấp 3 Thanh Liêm. Cả nước bước vào thời kì chống Mỹ. Huyện ủy Thanh Liêm chọn thôn Nghè, xã Liêm Sơn đặt địa điểm tạm thời và cũng là nơi sơ tán. Thực hiện quyết định của lãnh đạo, vào chiều ngày 4 tháng 8 năm 1965, ba thầy giáo từ cấp 3 Biên Hòa về thôn Nghè bắt đầu xây dựng nhà trường. Thầy Trần Cừ là hiệu trưởng, ít ngày sau các thầy từ các trường bạn, trường đại học về khá đầy đủ. Năm học đầu tiên có 18 thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên, có 6 lớp (4 lớp 8 và 2 lớp 9) với gần 300 học sinh. Cả 6 lớp đều học nhờ trường cấp 1 và cấp 2 Liêm Sơn.

Mười năm đầu (1965 - 1975 ) nhà trường ở thôn Nghè, xã Liêm Sơn, có khu trung tâm ở xóm Nghè Phú. Khi chiến tranh ác liệt, cả lớp tản ra theo ven núi, chân đồi từ lớp học đầu tiên đến lớp học cuối cùng, kéo dài đến gần 2km. Trong 10 năm ấy, thầy và trò được sự giúp đỡ tận tình, vô tư của Đảng bộ, nhân dân xã Liêm Sơn, của chi bộ, nhân dân thôn Nghè. Nhà trường tồn tại và phát triển là nhờ vào sức mạnh lòng dân. Mối quan hệ gắn bó giữa nhà trường với địa phương thật là ấn tượng, là đẹp, đạt đến mức điển hình.

Vào tháng 2 năm 1975, nhà trường chuyển về thôn Nga, xã Liêm Thuận. Có địa điểm mới, nhà trường ổn định lâu dài và phát triên. Nhà trường đã trải qua ba thời kì xây dựng cơ sở vật chất : - Thời kỳ tranh tre nứa lá - Thời kỳ ngói hóa - Thời kỳ cao tầng kiên cố. Nhà trường nghiêm chỉnh thực hiện phương châm giáo dục : Học đi đôi với hành - Giáo dục kết hợp với lao động - Nhà trường gắn liền với xã hội.

Vào năm 1976, huyện nhà có trường cấp 3 thứ hai - trường cấp 3 B Thanh Liêm. Từ đó trường ta đổi tên thành trường cấp 3 A Thanh Liêm - Trường THPT A Thanh Liêm. Mười năm đầu, nhà trường thi tuyển học sinh trong toàn huyện và tiếp nhận con em của nhân dân nơi tuyến lửa Vĩnh Linh. Ba mươi lăm năm tiếp theo thi tuyển học sinh ở các xã phía bắc huyện.

Bốn mươi lăm năm qua, tuy có lúc thăng trầm nhưng nhìn chung tập thể thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường không ngừng phấn đấu, vươn lên xây dựng trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, thành một điểm sáng của các trường nông thôn thuộc tỉnh Hà Nam Ninh.

Trải qua nhiều chặng đường lịch sử 45 năm xây dựng và trưởng thành, xin được đúc kết thành những bài học, những truyền thống của nhà trường.

+ Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ của nhân dân, nhà trường đã xây dựng được truyền thống : Đoàn kết - Kỉ cương - Sáng tạo - “Dạy tốt” - “Học tốt”. Bác Hồ dạy bảo : “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Thành lập một nhà trường trong thời chiến ở một huyện nghèo nhiều khó khăn, thầy giáo, cô giáo, học sinh phải thi đua “dạy tốt”, “học tốt”. Nhà trường đã đào tạo được trên 15000 học sinh tốt nghiệp THPT - trong số ấy có hàng trăm chiến sĩ đã hi sinh cho Tổ Quốc. Cũng trong số ấy có hàng nghìn người có học vân đại học, hàng trăm thạc sĩ, hàng chục tiến sĩ. Nhiều người trở thành cán bộ chủ chốt từ địa phương đến các nghành của trung ương. Trong nhiều năm gần đây, chất lượng đại trà được giữ vững, thi tốt nghiệp đạt trên 95%, thi học sinh giỏi có tiến bộ rõ rệt, thi vào đại học, cao đẳng đạt kết quả tốt, là một trong số các trường có điểm số cao của tỉnh, có học sinh đỗ thủ khoa…

+ Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của ngành, nhà trường đã xây dựng được đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên có phẩm chất, đạo đức, năng lực hoàn thành nhiệm vụ vinh quang, nhưng nặng nề ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các thế hệ thầy giáo, cô giáo trong suốt 45 năm qua luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, kế thừa và phát huy truyền thống nhà trường. Chi bộ Đảng là hạt nhân lãnh đạo, luôn luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt danh hiệu vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Công đoàn nhà trường luôn luôn hoàn thành xuất sắc chương trình hành động và đóng góp tích cực vào phong trào thi đua nhà trường. Từ phong trào chung mà nhiều thầy giáo, cô giáo được tặng danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lí của các nhà trường và của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh nhà...

+ Việc xây dựng cơ sở vật chất trường học ở một huyện nghèo đồng chiêm gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm của huyện ủy Thanh Liêm, với tinh thần xây dựng nhà trường của nhân dân, ý thức lao động của học sinh, nhà trường đã vượt qua thời kỳ tranh, tre, nứa, lá và ngói hóa trường học. Với chủ trương đầu tư, nhà trường đã sớm bước vào thời kỳ cao tầng, kiên cố trường học. Đến nay, nhà trường đã có 100% lớp học cao tầng để học một ca chính khóa vào buổi sáng, đầy đủ phòng học chức năng, sân chơi, bãi tập... trong năm 2010,nhà trường sẽ được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Vào năm 1995, nhân kỉ niệm 30 năm thành lập, nhà trường đã được tặng thưởng huân chương lao động hạng Ba. Vào năm 2010, nhà trưởng tổ chức kỉ niệm 45 năm thành lập đề nghị nhà nước tặng huân chương lao động hạng Hai.

Lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều chặng đường với nhiều ý nghĩa. Những chặng đường tiếp theo mới đầy đủ và ý nghĩa hơn. Ngày nay, các thầy giáo, cô giáo, học sinh, kế thừa, phát huy truyền thống nhà trường quyết tâm nâng cao chất lượng toàn diện mà chủ yếu là chất lượng ĐứC và TRí ở một tầm cao mới. Đó chính là lời hứa danh dự, là lòng biết ơn đổi với Đảng, Nhà nước, là sự tri ân, tri kỷ, với các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hà Nam Ninh, tỉnh Nam Hà, tỉnh Hà Nam, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ cựu học sinh, phụ huynh và nhân dân huyện nhà.

Mùa xuân 2010

thầy Trần Ngọc Quyết

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 83

Tổng lượng truy cập: 225587