Tin tức : GIỚI THIỆU/

Những ngày khó quên

NHỮNG NGÀY ĐẦU KHÓ QUÊN

                                                                                         Hiệu trưởng đầu tiên-Thầy Trần Cừ

 Hạ tuần tháng 7 năm 1965, tôi từ Phủ Lý đạp xe về Mĩ Tân, ngoại thành Nam Định dự cuộc họp lãnh đạo các trường cấp 3 do Ty Giáo dục triệu tập. Cuộc họp diễn ra hơn một giờ đồng hồ, nhằm chỉ thị cho các trường sơ tán phòng không và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đại biểu. Cùng một lúc, tôi nhận hai quyết định, một quyết định thành lập trường cấp 3 Thanh Liêm, một quyết định cử tôi làm hiệu trưởng trường này.

          Nguyên là phó hiệu trưởng trường cấp 3 Biên Hòa, thị xã Hà Nam nay được đề bạt làm hiệu trưởng trường huyện, tôi biết lãnh đạo tỉnh đã cân nhắc kĩ và tin tưởng mình song nhiệm vụ mới đầy khó khăn khiến tôi không khỏi băn khoăn lo lắng.  Hiểu được tâm trạng của tôi, đồng chí trưởng Ty - Nguyễn Văn Tố vừa cười vừa nói :

-Giữa tháng 9 mới phát lương. Tiền xây dựng trường sở và mua sắm bàn ghế, giường tủ hiện nay chưa có, phải dựa vào nhân dân địa phương thôi. Đội ngũ giáo viên sẽ tập trung vào ngày cuối cùng 25 tháng 8! Thành lập một trường cấp 3 khi giặc Mĩ đẩy mạnh chiến tranh leo thang, đánh phá tỉnh nhà ác liệt, mà hai Ty giáo dục lại mới hợp nhất chưa đầy một tháng là rất khó khăn. Xong biết khó, chẳng khó, phải không anh?

Đang bước xuống thềm, bỗng nghe gọi tên mình, tôi quay lại. Bác Phan Hưng - PCT tỉnh Nam Hà, nở nụ cười, vỗ vai tôi thân mật.

    -Thanh Liêm nổi tiếng “trống Chanh Chè” đánh Pháp, nhưng chưa nổi tiếng trống trường cấp 3. Vinh dự thuộc những người đi trước, thầy nên cố gắng. Chúng mình sẽ không “đánh trống bỏ dùi”!

Tôi biết quan tâm đến Thanh Liêm, không phải chỉ vì thời kháng chiến chống Pháp, bác Phan Hưng đã nhiều năm làm bí thư huyện ủy và khi làm chủ tịch Hà Nam vẫn trực tiếp chỉ đạo huyện này, mà còn vì tình cảm gắn bó sâu nặng với vùng căn cứ cách mạng những năm tháng bác hoạt động bí mật. Người cán bộ thời chiến rất vô tư, như viên đạn ra khỏi nòng chỉ có xung phong. Ai nấy vừa có lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, vừa rất giàu nhiệt tình cách mạng. Khí thế mạnh mẽ của phong trao “Ba sẵn sàng” đã cuốn phăng nỗi lo lắng đời thường.

Hai giờ chiều ngày mùng 4 tháng 8 năm 1965, tôi cùng với hai thầy giáo Trần Văn Lộc và Thái Đăng Địch đạp xe từ Phủ Lý về Thanh Liêm, máy bay Mĩ từng tốp lượn đi, lượn lại xé bầu không khí trong lành. Nhân dân hối hả khẩn trương sơ tán, phòng không và chuẩn bị mọi mặt và chiến đấu thắng lợi khi tình huống xảy ra.

Sau khi vào gặp ủy ban hành chính huyện tại Cầu Gừng, chúng tôi tranh thủ đi nhanh xuống dốc bói, qua thôn Non, đến thôn Nghè, hai đồng nghiệp trẻ, khỏe, lịch thiệp và hăng hái cùng đi khiến tôi yên tâm. Anh Lộc lại là người Liêm Minh (sau này hợp nhất với Liêm Trực thành xã Liêm Sơn) là “thổ công” đưa đường dẫn lối nên chúng tôi không phải hỏi thăm.

Gia đình đầu tiên mà chúng tôi đến là gia đình ông bà Đỗ Văn Giao ở  xóm Nghè Thượng. Ông bà có tiếng là tôn sư trọng đạo. Con trai ông bà, sau khi tốt nghiệp lớp 10 đã đi du học ở Triều Tiên. Chúng tôi được ông bà dẫn đến gặp ông Thưởng - Chủ nhiệm HTX thông Nghè, ông Khải - ủy viên UBHC xã phụ trách khối văn hóa xã hội, ông Trang - chủ tịch UBHC xã Liêm Trực.

Ông Giao chân thành :

-Mời các thầy giáo xơi cơm và nghỉ lại nhà tôi! Gia đình đã sắp xếp và bố trí cả rồi!

- Tối đến , 3 chúng tôi dạo chơi đường làng, hóng mát dốc núi, rồi quay lại nhà ông Giao. Bà Giao đã hãm sẵn ấm nước chè xanh đợi chúng tôi.

    Sáng hôm sau, chúng tôi đến gặp anh Bùi Đình Xiêm, hiệu trưởng cấp 2 Liêm Trực. Trông anh nhỏ nhẹ và tươi tắn. Chúng tôi vui vẻ bắt tay nhau và hai bên tự giới thiệu. Anh Xiêm đồng ý nhường cho cấp 3 bốn phòng học, tường xây mái ngói vào các buổi chiều. Còn thiếu, chúng tôi sang nhờ cấp 1 Liêm Trực. Anh Xiêm tiếp tục làm “tiền trạm” mượn nhà, cho các giáo viên đến nhận công tác sau, có điều kiện nghỉ ngơi và làm việc.

Bảy giờ tối ngày 13 tháng 9 năm 1965, trên sân đình Nghè, dưới ánh đèn măng sông, buổi lễ khai giảng đầu tiên của trường cấp 3 Thanh Liêm bắt đầu. Chủ tịch xã Đỗ Doãn Trang chỉ huy một trung đội dân quân lên núi trực chiến, bảo vệ an toàn, đề phòng máy bay Mĩ đánh phá. Khách đến dự, có nhiều đại biểu Đảng và chính quyền xã, huyện, tỉnh, phòng, Ty giáo dục, trường bạn cấp 1, cấp 2 Liêm Trực và cấp 3 Biên Hòa, Đặc biệt bác Phan Hưng - PCT thường trực Nam Hà, người kí quyết định thành lập trường cũng tranh thủ về dự lễ. Sau bài diễn văn khai giảng, bác Phan Hưng lên phát biểu, giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành cùng tham gia xây dựng nhà trường và động viên thầy trò phấn đấu đem hết sức mình thực hiện một năm học thắng lợi toàn diện. Nhiều đại biểu lần lượt tiếp tục phát biểu ý kiến. Thầy và trò đều hứa quyết tâm cao. Buổi lễ đã kết thúc, nhưng ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về ngày khai giảng đầu tiên của trường cấp 3 Thanh Liêm mãi mãi vẫn còn. Hình ảnh ngày đầu ấy, chẳng thể phai mờ trong tôi.

                                      (Trích tập san: Trường THPT A Thanh Liêm, 30 mùa hoa phượng)

Trần Cừ

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3

Hôm nay: 68

Tổng lượng truy cập: 225572