Tin tức/(THPT B Duy Tiên)/HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG/
TRƯỜNG THPT B DUY TIÊN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TRƯỜNG NHIỆM KỲ 2017-2018

 

Trong không khí phấn khởi bước vào năm học mới, Đoàn TNCS HCM trường THPT B Duy Tiên đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2017-2018 trong 2 ngày 16 và 17 tháng 9 năm 2017 nhằm đánh giá hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, quyết định phương hướng, mục tiêu, kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ mới và Bầu Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kỳ 2017-2018. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Thị Huyền Trang – Phó Bí thư huyện đoàn Duy Tiên, đồng chí Bùi Đức Thiện – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng sự chúc mừng của Ban chấp hành đoàn trường của các trường THPT A Duy Tiên, THPT Nguyễn Hữu Tiến, Trung tâm GDHN và dạy nghề Duy Tiên, các đoàn xã và thị trấn trên địa bàn có học sinh theo học tại trường; hội CMHS, các thầy cô giáo trong trường, cùng sự có mặt của 60 đại biểu đại diện cho trên 1.100 đoàn viên thanh niên của 25 chi đoàn trong toàn trường. 

Năm học 2016-2017 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2016-2020; năm bầu cử đại biểu HĐND các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2021; năm diễn ra các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và tuổi trẻ: kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam.

Trong năm học vừa qua, đoàn trường đã tổ chức ngày hội “Thắp sáng ước mơ tuổi  trẻ Việt Nam” với thông điệp “Nuôi dưỡng ước mơ, xây dựng hoài bão lớn, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh” thu hút toàn thể đoàn viên tham dự. Thông qua chương trình các đoàn viên thanh niên đã bày tỏ những băn khoăn, trăn trở cũng như những ước mơ, hoài bảo của mình về những định hướng cho tương lai, chọn lựa những ngành nghề sao cho phù hợp với sở trường, khả năng và hoàn cảnh gia đình. Với những câu hỏi đặt ra, tại chương trình các em cũng được các diễn giả chia sẻ, giới thiệu và định hướng cho các em về cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và yêu cầu tình hình hiện nay.

Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các nội dung gắn với hành động cụ thể về đức tính tự học, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ý thức thực hành tiết kiệm thời gian, cơ sở vật chất,…chi đoàn giáo viên đăng ký học tập Bác theo nội dung chuyên đề năm 2017.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN nhà trường được đặc biệt quan tâm. Đoàn trường đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động xây dựng văn hóa học đường, giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”; tuyên truyền, vận động học sinh không nói tục, chửi thề, trang phục phù hợp, không vi phạm nội quy, quy chế trường học, chấp hành tốt luật giao thông. Kết quả xếp loại hạnh kiểm của ĐV HS năm học 2016 -2017 có những bước tiến bộ rõ rệt.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm khơi dậy trong ĐVTN những truyền thống quý báu của dân tộc với nhiều hình thức phong phú như : Tổ chức cho các đoàn viên học sinh học tập trải nghiệm sáng tạo tại khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc; quyên góp ủng hộ, giúp đỡ gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu thanh niên xung phong...  Tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tìm hiểu luật giao thông, luật phòng chống tội phạm, luật quân sự,...

Bên cạnh đó, công tác giáo dục pháp luật được Đoàn trường triển khai thông qua các hình thức như: Tọa đàm trao đổi, nói chuyện chuyên đề, thi hái hoa dân chủ, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn. Trong đó, chú trọng tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt là Luật giao thông đường bộ. Tổ chức các buổi tuyên truyền về ATGT, triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng Cổng trường An toàn Giao thông.  

Đoàn trường tổ chức tuyên truyền và kí cam kết đối với 100% ĐVTN không vi phạm luật ATGT từ đầu năm học và cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày nghỉ lễ, vấn đề ĐVTN học sinh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện được triển khai nghiêm túc và có hiệu quả.

Ngoài ra, các hoạt động giáo dục truyền thống, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN được triển khai lồng ghép trong các “tuần sinh hoạt công dân, học sinh”, phong trào Khi tôi 18...đầu năm, đầu khóa học; tổ chức các hoạt động VHVN-TDTT nhân kỷ niệm các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

 Đoàn trường đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động tạo môi trường để giáo viên thi đua dạy tốt, đưa giáo án điện tử, giáo án thực tế vào giảng dạy, tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Các hoạt động hỗ trợ học sinh trong học tập ngày càng được đoàn viên, giáo viên trẻ quan tâm và thực hiện tâm huyết, trách nhiệm. Tiêu biểu là nhiều đồng chí ĐVGV lãnh đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao như : đ/c Hồ Chí Hiếu; đ/c Tạ Thị Kim Thoa; đ/c Lê Khắc Cường......

Đối với học sinh: đoàn trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao ý thức tự giác, chất lượng học tập trong học sinh. Năm học 2016-2017, đoàn viên thanh niên toàn trường đạt được nhiều thành tích cao đáng khích lệ trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, điển hình như giải Nhì môn Văn của HS Nguyễn Thu Hằng lớp 10A4, giải Nhì môn Tiếng Anh của HS Nguyễn Huy Hiệu lớp 12A7... Tổng số giải thi học sinh giỏi văn hóa của toàn trường là 31 giải đạt tỉ lệ 44.3%.

Môn thể dục do thầy Nguyễn Văn Tiến, thầy Hồ Chí Hiếu, Cô Hoàng Thị Lành là đoàn viên chi đoàn giáo viên bồi dưỡng đạt giải Nhất toàn đoàn, 1 giải Nhất môn Điền kinh, 1 giải nhất môn chạy 100m nam của HS Nguyễn Ngọc Anh lớp 12A6, 1 giải Nhất môn đảy tạ của HS Trần Thành Long lớp 11A1; 01 giải Nhất môn Nhảy xa nữ của HS Nguyễn Phương Anh lớp 11A5; 01 giải Nhì môn Nhảy cao nữ của HS Phạm Lâm Tú Quyên lớp 11A8...

Kết quả thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh có 07 đoàn viên tham gia và đạt 02 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; thi Olympic tài năng Tiếng Anh OTE cấp tỉnh có 02 đoàn viên tham gia và có 01 đạt giải Khuyến khích; thi NCKHKT cấp tỉnh có 02 sản phẩm tham gia dự thi đều đạt giải Khuyến khích vòng lĩnh vực.

Kết quả xếp loại học lực cả năm học 2016-2017: Số lượng học sinh đạt học sinh giỏi toàn diện đã tăng 48 học sinh (tăng 4,5%). Kết quả thi THPT quốc gia: 324/331 học sinh dự thi được công nhân đỗ tốt nghiệp THPT...

Thực hiện sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn, Đoàn trường đã tích cực tổ chức “Hiến máu tình nguyện”  góp phần đạt và vượt chỉ tiêu Tỉnh giao, có nhiều đồng chí nhiều lần hiến máu và nhận giấy khen của UBND tỉnh, huyện : như đ/c Lê Văn Phúc – Phó Bí thư Đoàn trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh Hà Nam tặng giải thưởng Karl Landsteiner...

Với tinh thần hướng về Biển Đông, Đoàn trường THPT đã tích cực tổ chức các hội thi tìm hiểu về biển đảo quê hương; vận động ĐVTN tham gia ủng hộ xây dựng Trường Sa, Nghĩa tình biên giới hải đảo...

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được Đoàn trường thường xuyên tổ chức, đặc biệt trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho học sinh. Kết quả trong năm học đã tổ chức được trên 5 buổi VHVN, 2 giải thể thao, củng cố và duy trì hoạt động của đội ca khúc cách mạng, thường xuyên tổ chức giao lưu với các đơn vị đoàn trường trong huyện.

Ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, Đoàn trường đã triển khai Đại hội chi đoàn và Đại hội đại biểu Đoàn trường. Đoàn trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”, mô hình chi đoàn chủ động công tác, tiếp tục đổi mới các nội dung sinh hoạt, đánh giá, phân loại chi đoàn. Tổng số chi đoàn toàn trường: 25 (trong đó có 1 CĐ GV và 24 CĐ HS), số chi đoàn vững mạnh đạt 72%, khá 24%, trung bình 4%, không có chi đoàn xếp loại yếu. Tổng số đoàn viên học sinh: 1041.

Công tác phát triển đoàn viên mới được Đoàn trường chú trọng ngay từ đầu năm học. Năm học 2016 - 2017, đoàn trường đã kết nạp được 260 đoàn viên mới, giới thiệu 2 ĐVƯT cho Đảng bồi dưỡng và đã có 2 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. (đ/c Hồ Chí Hiếu và đ/c Hà Thị Ngọc)

Năm học 2016-2017, Đoàn trường đã thực hiện 01 công trình hoặc phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và kỉ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức Lễ chào cờ vào thứ Hai hàng tuần, hát đúng nhạc và lời Quốc ca, có thể sử dụng nhạc đệm nhưng không sử dụng nhạc có lời; tiếp tục triển khai phong trào “Khi tôi 18”; và tổ chức Lễ trưởng thành tuổi 18 cho học sinh, trao chứng nhận “Công dân tuổi 18”; có 100% các chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo chủ điểm hàng tháng trong đó xây dựng 15-18 chi đoàn vững mạnh; 100% Bí thư chi đoàn được tham dự ít nhất 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Đoàn...

Năm học 2017 - 2018 là năm học các cấp bộ đoàn trong khối trường học tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, đồng thời tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Ban chấp hành đoàn trường đã đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 – 2018, trong đó có những chỉ tiêu cụ thể góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục của nhà trường như: thực hiện ít nhất 01 công trình hoặc phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; 100% Đoàn viên được học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”; tiếp tục triển khai phong trào “Khi tôi 18”; và tổ chức Lễ trưởng thành tuổi 18 cho học sinh, trao chứng nhận “Công dân tuổi 18”; tổ chức chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”; tổ chức Lễ chào cờ vào thứ Hai hàng tuần, hát đúng nhạc và lời Quốc ca, có thể sử dụng nhạc đệm nhưng không sử dụng nhạc có lời; 100% ĐVTN đăng ký và cam kết không vi phạm nội quy, quy chế, không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật...

Tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tập trung các nội dung tham gia giữ gìn cảnh quan, môi trường học đường và của địa phương. Tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự; tham gia hiến máu và đăng ký hiến máu tình nguyện, các hoạt động an sinh xã hội

Tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện cho từng khối đối tượng thanh niên trường học: chương trình “Xuân tình nguyện”, chiến dịch “Tình nguyện mùa đông”; chương trình “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch tình nguyện  “Hoa Phượng đỏ” trong khối Trung học phổ thông. Địa bàn tập trung tại địa bàn dân cư. Chú trọng phát huy kiến thức chuyên môn của học sinh, giáo viên trẻ trong hoạt động tình nguyện. Khuyến khích tổ chức các hoạt động dài hạn tại địa bàn tình nguyện; tổ chức các hoạt động lấy ý tưởng, sáng kiến về phương thức, nội dung hoạt động tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên và xã hội.

Định kỳ tổ chức các hoạt động hướng dẫn, tập sự nghiên cứu khoa học trong học sinh; tổ chức các diễn đàn, hội nghị, ngày hội tạo môi trường để học sinh đề xuất các sáng kiến, sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng học tập.

Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong trường học đăng ký và thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học để giải quyết những nhiệm vụ đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đề xuất các sáng kiến, giải pháp hữu ích phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Tôn vinh các tấm gương học sinh giáo viên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học. Đồng hành với các gương học sinh được tuyên dương trong tìm kiếm các nguồn học bổng, cơ hội học tập nâng cao trình độ và tạo môi trường hỗ trợ giáo viên trẻ nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.

Tổ chức các hoạt động tư vấn mùa thi, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông. Chi đoàn giáo viên phối hợp với cơ quan chức năng, các chuyên gia về lĩnh vực nghề nghiệp, kết nối với Đoàn trường đại học, cao đẳng, học viện, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cựu học sinh tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh. Chú trọng tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin nghề nghiệp, việc làm, nhu cầu xã hội đối với các nhóm nghề nghiệp cho học sinh THPT, Trung tâm GDNN-GDTX. Tổ chức hiệu quả chương trình “Tiếp sức đến trường” hỗ trợ học sinh trong dịp đầu năm học.

Đoàn trường cũng đã dự kiến một số hoạt động chủ yếu, có tính phong trào rộng lớn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trong nhà trường như: tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2018, kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam; tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”; tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” năm 2018; tổ chức phong trào “Khi tôi 18”; tổ chức “Ngày hội Khi tôi 18” gắn với “Lễ trưởng thành”...

Đại hội đã bầu ra BCH nhiệm kỳ 2017-2018 gồm 15 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, BCH đã bầu đồng chí Lê Văn Phúc làm Bí thư Đoàn trường.

Thắng lợi của hoạt động đoàn giúp cho đoàn viên thanh niên học sinh có thêm động lực, niềm vui và định hướng cụ thể hơn trong việc học tập, phấn đầu rèn luyện, thực hiện tốt kế hoạch năm học 2017-2018 của nhà trường.

Bài và ảnh: HTM

Clip về Đại hội Đoàn trường THPT B Duy Tiên nhiệm kỳ 2017-2018 xem tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=fZyrNbzllBQ

 

 

 

Tác giả: HTM
Trường THPT B Duy Tiên
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Các biểu công khai

Kèm theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ trưởng ăn bánh mì tiếp dân mãi được không?

“Báo chí đã phản ánh việc Tổng Thanh tra Chính phủ và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ăn bánh mì tiếp dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều đơn thư bức xúc của người dân, các Bộ trưởng có thể ăn bánh mì liên tục mà tiếp dân được không”?...

Chủ tịch Quốc hội 'truy' án oan từ Nguyễn Thanh Chấn

“Vụ ông Chấn cũng là trả hồ sơ đi trả hồ sơ lại mấy lần mà vẫn kết tội người ta”, “vụ Huỳnh Văn Nén, có dấu chân tại hiện trường, kích cỡ lệch nhau mà toà vẫn xử, để xảy ra oan sai, tù tội hơn 14 năm nay với một con người”…

Chú rể nửa năm trốn trong rừng vì sợ hãi cô dâu có 3 giấy

Đôi bạn cùng xóm, bén hơi nhau đến mức có bầu 6 tháng mới biết. Sau cơi trầu đi lại, nhà vợ cứ khăng khăng vào giấy khai sinh thứ ba để buộc con rể mắc tội giao cấu với trẻ em.

Mới 5 tuổi đã cao 1,73 m

Mới chỉ 5 tuổi nhưng sở hữu chiều cao lên đến 1,73m, cậu bé Karan Singh, sống tại thành phố Meerut (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) được xem là cậu bé 5 tuổi cao nhất thế giới hiện nay.
Xem thêm...
Website Đơn vị