Tin tức/(THTP B Phủ Lý)/TIN TỨC - SỰ KIỆN/
TRƯỜNG THPT B PHỦ LÝ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA “VĂN HỌC DÂN GIAN”

TRƯỜNG THPT B PHỦ LÝ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA “VĂN HỌC DÂN GIAN”

Ngày 28/10/2019, tổ Ngữ văn- GDCD Trường THPT B Phủ Lý tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa “Văn học dân gian”

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Lịch sử của một dân tộc, xét đến cùng cũng chính là lịch sử tâm hồn của dân tộc ấy. Dân tộc Việt Nam vốn phong phú về bản sắc dân tộc và có bề dày hàng nghìn năm lịch sử, cha ông ta đã viết nên những trang lịch sử tâm hồn cho dân tộc mình một cách hết sức độc đáo, thông qua những sáng tác văn học. Văn học dân gian là một bộ phận của văn học dân tộc, là cội nguồn của dân tộc, từ lâu nó đã lặng lẽ bồi đắp phù sa tâm hồn cho biết bao thế hệ người Việt Nam. Để giúp cho học sinh cảm nhận sâu sắc hơn đặc trưng và vẻ đẹp của văn học dân gian - một thứ tài sản vô giá của dân tộc, tạo ra một sân chơi bổ ích, hứng thú cho học sinh đối với bộ môn Ngữ văn, đồng thời góp phần bồi đắp thêm tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu mến con người Việt Nam, ngày 28 tháng 10 năm 2019 tổ Ngữ văn trường THPT  B Phủ Lý đã tổ chức chương trình ngoại khoá “Văn học dân gian”.

    Tham dự buổi ngoại khóa có các thầy cô trong Ban Lãnh đạo, các thầy cô là tổ trưởng chuyên môn, các thầy cô chủ nhiệm và hơn 1.300 học sinh của nhà trường.

     Buổi ngoại khóa đã làm sống lại những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam qua những bài hát dân ca ngọt ngào, đã trang bị cho học sinh nhiều kinh nghiệm sống từ các câu tục ngữ, thành ngữ,... Ngoài ra, đó còn là dịp để học sinh trau đồi kiến thức, mở rộng hiểu biết, vun đắp tình cảm cũng như được thể hiện năng khiếu của bản thân.

     Mở màn là điệu Nhảy flash mob trên nền nhạc ca khúc Bống bống bang bang trong phim điện ảnh Tấm Cám chuyện chưa kể do chi đoàn 10A5 thể hiện. Hai học sinh Phương Thúy và Hoàng Chính đã sân khấu hóa trích đoạn Lý trưởng- Mẹ Đốp (trích vở chèo cổ Quan Âm thị Kính) một cách rất tự nhiên, chuyên nghiệp. Trích đoạn chèo đã mang đến những tiếng cười sảng khoái, đồng thời giúp cho chúng ta nhìn nhận lại bản thân, rút ra được những bài học hữu ích trong cuộc sống. Phần tìm hiểu kiến thức văn học dân gian – phần ngẫu hứng của các chi đoàn, là những giây phút sôi nổi, hào hứng nhất. Bằng sự tự tin, am hiểu kiến thức và niềm say mê, các bạn đã trả lời chính xác các câu hỏi mà người dẫn chương trình đưa ra. Với giọng ca ngọt ngào, đằm thắm, bạn Phương Thúy chi đoàn lớp 10A8 đã đem đến cho chương trình một làn điệu hát dân ca Hà Nam bài Hát thầm. Và cuối cùng, các bạn thuộc chi đoàn12A8 đã mang đến một không khí tươi mới, hiện đại nhưng cũng truyền thống thông qua các tiết mục nhảy “Trống cơm” trên nền nhạc hát bài dân ca Thanh Hóa: Đi cấy.

Sự hào hứng theo dõi, tham gia của học sinh đã cho thấy sự trân trọng, tinh thần tiếp nối và sáng tạo của tuổi trẻ trường THPT B Phủ Lý đối với mạch nguồn văn học dân gian.

Dù chỉ diễn ra trong một tiết học nhưng chương trình ngoại khóa “Văn học dân gian” đã thật sự mang đến cho các bạn học sinh trường THPT B Phủ Lý những khoảnh khắc vui vẻ, những kiến thức bổ ích về văn hóa, văn học dân gian.

          Thực hành văn học dân gian trong trường THPT thông qua các buổi ngoại khóa bằng các hình thức diễn xướng sẽ đóng góp rất lớn cho việc dạy, học tác phẩm văn học dân gian. Việc thay đổi hướng tiếp nhận văn học dân gian của học sinh từ tìm hiểu qua sách vở đến việc chủ động tìm kiến thức ở môi trường cuộc sống hiện đại là bước tiến quan trọng trong đổi mới phương pháp dạy, học. Từ đó giúp bảo tồn và phát huy các tác phẩm văn học dân gian và góp phần giáo dục ý thức về nguồn cội dân tộc cho học sinh...

          Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt ngoại khóa:

 

 

Tác giả: Hoàng Anh
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT

Trường THPT B Phủ Lý thực hiện công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

Trường THPT B Phủ Lý công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu', nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

Giả danh Ban tổ chức Hoa hậu để lừa đảo

Không liên quan gì đến việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 nhưng người của Công ty TNHH cho thuê Quảng cáo Việt Nam, văn phòng tại 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM, ngang nhiên giới thiệu mình là người của ban tổ chức.

Chú rể nửa năm trốn trong rừng vì sợ hãi cô dâu có 3 giấy

Đôi bạn cùng xóm, bén hơi nhau đến mức có bầu 6 tháng mới biết. Sau cơi trầu đi lại, nhà vợ cứ khăng khăng vào giấy khai sinh thứ ba để buộc con rể mắc tội giao cấu với trẻ em.
Xem thêm...
Website Đơn vị