Tin tức/(THTP B Phủ Lý)/DIỄN ĐÀN GIÁO VIÊN/
Tham luận - Cán bộ, giáo viên trường THPT B Phủ Lý - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh

  Trong kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, tấm gương đạo đức của CTịch HCM về “đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” chiếm một vị trí đặc biệt và có sức cảm hoá lớn. Dừ ở bất cứ cương vị nào, từ một người phụ bếp trên chiếc tàu của Pháp lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho đến khi trở thành Lãnh tụ của một nước độc lập, Người vẫn giữ được nếp sống riêng giản dị và đức khiêm tốn hết mực. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một mẫu mực của tấm gương đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Tư tưởng và phẩm chất tiêu biểu của HCM là tinh thần yêu nước nồng nàn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, toàn tâm, toàn ý cho sự nghịêp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Từ quyết tâm “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết tâm giành độc lập, tự do cho dân tộc”, để rồi phấn đấu cho đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc, ai cũng được học hành để sánh vai với các cường quốc năm châu.

   Người sinh ra, lớn lên ở một vùng quê nghèo khổ nhưng giàu truyền thống yêu nước, văn hiến, HCM được nuôi dưỡng, thấm nhuần sâu sắc triết lý sống của cha ông: Muốn dựng làng và giữ nước phải bắt đầu từ việc làm người một cách thành thật và đúng nghĩa. Người cũng bộc lộ rất sớm một nét tính cách lớn: sống có lý tưởng trong tâm hồn, trung kiên trong bản chất. Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ rất sớm, HCM đã có ý thức gắn vận mệnh cá nhân với vận mệnh chung của đồng bào, đất nước, luôn đau đáu một nỗi niềm: Hỏi xem nước mất hay còn? - Đây chính là những biểu hiện ban đầu của một nhân cách lớn, một trí thức chân chính, luôn trăn trở, đau đớn trước nỗi nhục mất nước, đồng bào lầm than, nô lệ, suy nghĩ về những vấn đề liên quan đến số phận con người và các giá trị làm người. Bài học đạo đức lớn nhất mà HCM đã để lại cho mọi thế hệ người ViệtNamchính là bài học làm người mà nội dung và chiều sâu của nó là yêu nước thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức bóc lột.

    Gần nửa thế kỷ Bác đi xa, đất nước ta đang ngày càng thay da, đổi thịt. Nhờ có Bác, có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà mong muốn xưa của Người, dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành đang được phát huy cao độ. Sự nghịêp đổi mới đang đưa nước ta tiến nhanh trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, giàu mạnh, dân chủ, văn minh. Vận mệnh của nước nhà đang nằm trong tay các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

   Sinh thời CTịch HCM luôn dành tình cảm, sự quan tâm chăm lo bồi dưỡng, động viên đến thế hệ thanh niên của đất nước. Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Bác viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu của tuổi trẻ, Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội . Bởi theo Người, đoàn viên thanh niên là người chủ tương lai của đất nước, nước nhà thịnh hay yếu, mạnh hay suy một phần lớn là do các thanh niên. Vì vậy việc giáo dục đạo đức lối sống cho các đoàn viện thanh niên nói chung và trong trường THPT B Phủ Lý nói riêng là vô cùng cần thiết.

   Sống trong xã hội hiện nay, đoàn viên thanh niên có rất nhiều những thuận lợi nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức phải vượt qua. Với thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ toàn cầu đưa đến sự thay đổi lớn về mọi mặt trong đời sống thế giới nói chung và ViệtNamnói riêng, thế hệ trẻ ViệtNamđang nhận được sự quan tâm đầy đủ hơn bao giờ hết của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng chúng ta cũng đang thấy một thực tế hiện nay, đó là, một bộ phận thanh niên, học sinh đạo đức xuống cấp, lối sống hưởng thụ, thờ ơ với thời cuộc, lệnh lạc về tư tưởng thì việc giáo dục về đạo đức và lối sống cho học sinh theo tấm gương đạo đức HCM đặc biệt trong nhà trường phổ thông là nơi không những dạy kiến thức mà còn dạy cách làm người là rất quan trọng. Trường ta, những năm trước đã có rất nhiều các hình thức hoạt động đa dạng, phong phú thu hút được sự quan tâm của các em học sinh, tuy nhiên theo tôi thấy để giáo dục học sinh về đạo đức và lối sống thông qua tấm gương đạo đức của HCM nên có những buổi ngoại khoá tìm hiểu về tấm gương của Người theo từng chuyên đề nhằm: giáo dục học sinh sống có lý tưởng (vì bản than, gia đình và xã hội), có trách nhiệm với công việc của mình (việc học tập, công việc của trường, lớp giao cho). Các đức tính: trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn. sống phải tôn trọng luật pháp, kỷ cương. Đoàn kết, nhân ái, không ngừng rèn luyện, học tập:

+ Tấm gương đạo đức HCM vềtính cần, kiệm liêm chính, chí công vô tư để thông qua đó rèn luyện tính trung thực, khuyến khính động viên học sinh thấy rõ gía trị đích thực của việc học tập, lý tưởng của cuộc sống, khát vọng sống có ý nghĩa.

+ Tấm gương về ý thức trách nhiệm của Người hết lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân – giáo dục học sinh phát huy khả năng học tập, để cống hiến cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho sự phát triển của đất nước theo con đường XHCN.

+ Tấm gương về đời tư trong sáng, cuộc sống giản dị và khiêm tốn hết mực của Bác thông qua lời kể của những người từng được sống gần Bác hoặc tư liệu còn lưu trữ được – học sinh thấy được đức tính giản dị hiếm có của một vị lãnh tụ, qua đó giáo dục đức tính khiêm tốn giản dị trong học sinh.

Để kết thúc bản tham luận, nói về nhân cách, đạo đức Hồ Chí Minh, tôi xin mượn lời của một nhà báo, nhà văn Davis Henberston – trong một tác phẩm của ông được ấn hành năm 1971 ở New York đã viết:

“…Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này – hơi giống Gandi, hơi giống Lênin, hoàn toàn Việt. Có lẽ hơn bất kỳ một người nào khác của thế kỷ này, đối với dân tộc của ông, và đối với cả thế giới, ông là hiện thân của một cuộc cách mạng. Thế nhưng đối với hầu hết nông dân Việt, ông là biểu tượng của cuộc sống, hy vọng, đấu tranh, hy sinh và thắng lợi của họ. Ông còn là một người Việt Nam lịch sự,  khiêm tốn, nói năng hoà nhã, không màng địa vị, luôn luôn mặc quần áo đơn giản nhất – cách ăn mặc của ông không khác mấy người nông dân nghèo nhất - một phong cách mà phương Tây đã chế giễu ông trong nhiều năm, cười ông thiếu nghi thức quyền lực, không có đồng phục, không theo thời trang. Cho đến một ngày, họ mới tỉnh ngộ, nhận thấy chính cái tính giản dị ấy, cái sùng bái sự giản dị ấy, cái khả năng hoà mình vào nhân dân ấy là cơ sở cho sự thành công của ông”.

Tác giả: Thạc sĩ Hoàng Thị Lan Hương - Giáo viên Lịch sử
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT

Trường THPT B Phủ Lý thực hiện công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

Trường THPT B Phủ Lý công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu', nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

Giả danh Ban tổ chức Hoa hậu để lừa đảo

Không liên quan gì đến việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 nhưng người của Công ty TNHH cho thuê Quảng cáo Việt Nam, văn phòng tại 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM, ngang nhiên giới thiệu mình là người của ban tổ chức.

Chú rể nửa năm trốn trong rừng vì sợ hãi cô dâu có 3 giấy

Đôi bạn cùng xóm, bén hơi nhau đến mức có bầu 6 tháng mới biết. Sau cơi trầu đi lại, nhà vợ cứ khăng khăng vào giấy khai sinh thứ ba để buộc con rể mắc tội giao cấu với trẻ em.
Xem thêm...
Website Đơn vị