Tin tức/(THTP B Phủ Lý)/DIỄN ĐÀN GIÁO VIÊN/
Tham luận trong Lễ ký giao ước giữa Hội cựu chiến binh thành phố với đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Phủ Lý năm 2013 của đồng chí Đỗ Văn Dũng - Bí thư đoàn trường THPT B Phủ Li

Kính thưa các đồng chí! 

     Trong hệ thống chính trị của nước ta hiện nay, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, mặc dù được thành lập sau (1989), nhưng đã sớm khẳng định là một tổ chức chính trị - xã hội mạnh cả chất và lượng, thể hiện vai trò vị trí rất quan trọng ở nhiều lĩnh vực, nhất là hoạt động chính trị, xã hội. Phong trào và hoạt động của các cấp Hội được Đảng và Nhà nước đánh giá cao; được nhân dân quí trọng, tin tưởng.

     Các bác, các chú, các anh là những người từng mặt áo lính, một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” trong suốt cuộc trường chinh chống Pháp và chống Mỹ, những năm tháng oanh liệt hào hùng bảo vệ biên cương, hải đảo Tổ quốc; là lực lượng cách mạng tuyệt đối trung thành với Đảng, được Đảng tổ chức, lãnh đạo, rèn luyện, có kinh nghiệm trong đấu tranh cách mạng và xây dựng đất nước.

         Còn với thế hệ trẻ chúng tôi, ngày 26 tháng 3 đã thực sự trở thành ngày Hội truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 82 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng cống hiến và trưởng thành, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ  Tổ Quốc Việt Nam thân yêu.

     Khi chúng tôi sinh ra, cuộc chiến tranh vệ quốc đã đi qua, song chúng tôi hiểu rằng để có ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha ông, nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đã nêu cao tinh thần ái quốc, tự cường, “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” để giành độc lâp, tự do và thống nhất đất nước. Thế hệ trẻ chúng tôi hiểu rằng, những gì chúng tôi có hôm nay, trong đó có phần máu thịt của các bác, các chú và của bao lớp người đã ngã xuống - những người "Đã sống và chết; giản dị và bình tâm; không ai nhớ mặt đặt tên nhưng họ đã làm ra đất nước"

     Kính thưa các đồng chí!

     Phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc. Trong những năm qua, Đảng ủy trường THPT B Phủ Lý đã sát sao chỉ đạo Đoàn thanh niên phải có những giải pháp đẩy mạnh thực hiện tốt xây dựng thế hệ trẻ giàu tri thức, giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam.

     Đoàn TNCS HCM trường THPT B Phủ Lý đã may mắn nhận được sự góp sức rất lớn của các bác trong hội CCB xã Thanh Châu - đặc biệt là bác Nguyễn Xuân Toàn - giờ là Phó Chủ tịch Hội CCB Thành phố Phủ Lý cũng như các thầy, các cô đã từng tham gia chiến tranh cứu nước như nguyên phó Hiệu trưởng nhà trường - thầy Vũ Đình Nhủ, thầy Phan Văn Phược - phó bí thư Đảng bộ, phó hiệu trưởng nhà trường. Trong các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là ngày 22/12 - ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam chúng tôi mời các bác, các chú, các cô trong Hội CCB về nói chuyện, ôn lại những trang sử hào hùng của quân đội, nhân dân ta trong thời chiến cũng như những chiến công thầm lặng trong thời bình.

      Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức cho các ĐVTN về thăm các địa chỉ đỏ (năm 2011 là về thăm K9; năm 2012 là về thăm Lăng Bắc, Văn Miếu quốc Tử Giám,....) nhằm hun đúc lòng tự hào về truyền thống quê hương, lịch sử hào hùng của dân tộc. Bên cạnh đó đoàn trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về quê hương đất nước. Vừa qua, trong đợt tập quân sự (20-22/12/2012), đoàn trường đã tổ chức thành công Hội thi “Tuổi trẻ trường THPT B Phủ Lý hành động vì biển đảo quê hương”. Đoàn TNCS Hồ Chí Mình trường còn tích cực tham gia các hoạt động khác như: Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, trao, tặng quà cho các bạn ĐVTN trong trường thuộc gia đình cách mạng,......Bằng nhiều cách thức và việc làm, Đoàn TNCS HCM đang không ngừng nỗ lực cùng với các ban ngành, đoàn thể đặc biệt là Hội CCB trong đẩy mạnh thực hiện tốt xây dựng thế hệ trẻ, giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn thừa nhận, sự phối hợp giữa Đoàn thanh niên của nhà trường với Hội CCB là chưa nhiều, còn mang tính tự phát.

            Kính thưa các đồng chí lãnh đạo; Kính thưa quý vị đại biểu; Thưa toàn thể các đồng chí.

     Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “bồi dưỡng các thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết” Trong thời gian tới, để hoạt động giữa Hội CCB và Đoàn thanh niên hiệu quả, tôi xin mạnh dạn đề xuất một số giải pháp như sau

     Giữa Hội CCB với Đoàn thanh niên cần:

     Phối hợp chỉ đạo và triển khai việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước và ý thức cảnh giác cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu niên (với đoàn trường chúng tôi đã xuất bản thành công nội san ĐVTN trường THPT B Phủ Lý học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với 05 số trong 01 năm theo 05 chủ đề: chào mừng năm học mới, Tri ân thầy cô, Chào xuân mới, Chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và mùa thi)

     Phối hợp, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các hội viên trong hai đoàn thể: Hàng năm, mời các bác CCB tham gia Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh" do Đoàn thanh niên tổ chức. Phối hợp tổ chức: hành hương về nguồn; giao lưu, nói chuyện truyền thống; giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân và đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

     Phối hợp, tăng cường bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và ý thức cảnh giác cách mạng cho thanh thiếu niên thông qua chiếu các bộ phim tư liệu lịch sử, các hoạt động văn hóa, văn nghệ (với đoàn trường chúng tôi, vào tối 30.4.2013 tới đây, Đoàn trường tham gia 03 tiết mục văn nghệ trong chương trình văn nghệ chào mừng ngày giải phóng Miền Nam tại nhà văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam).

     Phối hợp phát hiện, theo dõi, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam".

     Phối hợp hướng dẫn thành lập và củng cố hoạt động của Câu lạc bộ cựu quân nhân, câu lạc bộ môn học (như trường chúng tôi đã thành lập câu lạc bộ Sáo trúc trường THPT B Phủ Lý và câu lạc bộ Vì môi trường THPT B Phủ Lý xanh - sạch - đẹp")  để tập hợp lực lượng thanh niên, góp phần tăng sức mạnh cho hoạt động của Đoàn, Hội.

     Tôi xin kết thúc phần tham luận bằng những lời trích dẫn trong bài hát "Hành khúc Cựu chiến binh Việt Nam"

     "Chúng tôi là cựu chiến binh, mang dòng máu ngàn năm năm lạc hồng. Chúng tôi là cựu chiến binh mang trong tim tình yêu tha thiết. Tình yêu quê hương, yêu Tổ quốc Việt Nam đẹp giầu, yêu lẽ sống và yêu con người, vì hạnh phúc, vì tự do ta hát vang bài ca hòa bình. Và giờ đây khi đất nước yên vui thái bình, dù tuổi cao vẫn tin yêu lạc quan phơi phới. Mãi khắc ghi lời Bác đã dạy, cùng cháu con xây dựng nước nhà, cho tương lai ngày mai huy hoàng "

     Còn thế hệ thanh niên chúng tôi xin hứa: “Đoàn viên thanh niên Nhà trường nói riêng, thế hệ trẻ thành phố nói chung sẽ phấn đấu học tập và noi gương các thế hệ cựu chiến binh, tiếp nhận ngọn lửa và giữ cho ngọn lửa ấy luôn cháy trong mỗi ĐVTN”.

     Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc cho những giao ước giữa Hội CCB với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Mong nhận được sự đóng góp của các vị đại biểu khách quý để bản tham luận được đầy đủ hơn.

Tác giả: Thạc sĩ. Đỗ Văn Dũng - Bí thư đoàn trường
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT

Trường THPT B Phủ Lý thực hiện công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

Trường THPT B Phủ Lý công khai dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2019

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu', nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

Giả danh Ban tổ chức Hoa hậu để lừa đảo

Không liên quan gì đến việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 nhưng người của Công ty TNHH cho thuê Quảng cáo Việt Nam, văn phòng tại 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM, ngang nhiên giới thiệu mình là người của ban tổ chức.

Chú rể nửa năm trốn trong rừng vì sợ hãi cô dâu có 3 giấy

Đôi bạn cùng xóm, bén hơi nhau đến mức có bầu 6 tháng mới biết. Sau cơi trầu đi lại, nhà vợ cứ khăng khăng vào giấy khai sinh thứ ba để buộc con rể mắc tội giao cấu với trẻ em.
Xem thêm...
Website Đơn vị