tin tức-sự kiện

CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 – 2019

Căn cứ hướng dẫn số 1455/HD – SGD ĐT ngày 31/08/2018 về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học năm 2018 – 2019; thực hiện kế hoạch số 109/KH – THPT C BL về việc tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường dành cho học sinh năm học 2018 – 2019; trường THPT C Bình Lục đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường năm học 2018 – 2019. Cuộc thi diễn ra trong hai buổi chiều ngày 23/11 và 24/11/2018.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích học sinh trong toàn trường nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn. Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trườngcũng có ý nghĩa: góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường. Đây cũng là cơ hội để học sinh trong nhà trường giới thiệu kết quả nghiên cứu Khoa học kĩ thuật của mình để từ đó nhà trường sẽ lựa chọn các dự án nghiên cứu xuất sắc tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2018 – 2019.

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường năm nay có sự tham gia của 9 dự án thuộc 5 lĩnh vực đến từ 9 lớp trong toàn trường. Đây là năm có số dự án tham gia thi cao nhất từ trước đến nay của trường THPT C Bình Lục. Cụ thể:

Hội đồng Ban Giám khảo cho rằng các lĩnh vực mà học sinh tham gia nghiên cứu năm nay tuy chưa phong phú nhưng lại có nhiều đề tài đã có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng một công trình khoa học. Một số đề tài đã có những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Tất cả các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung. Kĩ năng trình bày báo cao và trả lời báo cáo của các em học sinh tương đối rõ ràng và tự tin. Các em học sinh cùng với sự hướng dẫn của các thầy cô đã thực sự dồn công sức, sự đam mê của mình trong các dự án khoa học, các sản phẩm kĩ thuật.

Sau khi kết thúc vòng thi lĩnh vực vào chiều ngày 23/11/2018, Ban giám khảo đã chọn ra 4 dự án vào vòng thi chung cuộc. Đó là các dự án: Phòng tránh tật khúc xạ ở mắt (Phạm Hải Ngọc lớp 10A2); Chống bạo lực tinh thần trên mạng xã hội – xây dựng phòng tâm lí học đường (nhóm tác giả lớp 12 A3); Máy hút bụi và lau nhà 2 trong 1 (nhóm tác giả lớp 11 A9); Quạt và đèn để bàn thông minh (nhóm tác giả lớp 11 A3). Đây là các dự án được đánh giá cao về mặt sáng tạo trong ý tưởng, tính thực tế khi áp dụng vào thực tiễn.

Tại vòng chung cuộc ngày 24/11/2018, Ban Giám khảo đã lắng nghe các thí sinh thuyết trình về dự án và sản phẩm của mình; đồng thời đặt ra các câu hỏi đối với các em. Phần thuyết trình của các em đều thuyết phục được các thầy cô trong ban giám khảo đồng thời các thầy cô cũng nêu thêm các gợi ý phát triển cho các dự án của các em để hoàn thiện hơn. Dự án thu hút được sự chú ý của cuộc thi năm nay là dự án “Phòng chống tật khúc xạ ở mắt” với bộ thiết bị gắn ở bàn học giúp học sinh ngồi đúng tư thế, học bài mà không cần sự nhắc nhở của phụ huynh về tư thế ngồi học. Đây là bộ thiết bị tự động hóa được thiết kế dựa trên bộ dụng cụ đo gia tốc rơi tự do. Sản phẩm này được đánh giá là có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Một dự án nữa cũng thu hút được sự quan tâm của hội đồng ban Giám khảo là dự án “Chống bạo lực tinh thần trên mạng xã hội”. Xuất phát từ thực tế có rất nhiều học sinh bị bạo lực tinh thần trên mạng xã hội gây ra những rối loạn tâm lí, nhóm tác giả Quyền Thị Nhung và Nguyễn Thị Tuyết Lan đã đưa ra ý tưởng xây dựng phòng tâm lí học đường giúp các bạn học sinh giải quyết những vấn đề về tinh thần khi bị chế giễu, công kích trên mạng xã hội.

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn và xếp loại các dự án như sau:

TT

Tên dự án

Họ và tên

Lớp

Người hướng dẫn

Xếp giải

1

Phòng tránh tật khúc xạ ở mắt (cận)

Phạm Hải Ngọc

10A2

Nguyễn Đức Thuận

Nhì

2

Chống bạo lực tinh thần trên mạng xã hội – Xây dựng phòng tâm lý học đường

Quyền Thị Nhung

12A3

Hoàng Văn Kim

Ba

Nguyễn Thị Tuyết Lan

12A3

3

Quạt và đèn thông minh

Ngô Quốc Phương

11A3

Trần Thị Thúy Hà

Khuyến khích

Phạm Trung Thành

11A3

4

Máy hút bụi và lau nhà 2 trong 1

Chu Thị Kim Chiến

11A9

Trần Thị Thúy Hà

Khuyến khích

Lê Anh Đức

11A9

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường năm nay đã để lại nhiều dấu ấn về sự sáng tạo, say mê của các em học sinh trong nghiên cứu khoa học. Đây sẽ là động lực thu hút sự tham gia tích cực hơn nữa của học sinh toàn trường trong những cuộc thi Khoa học kĩ thuật các năm về sau.

Dưới đây là một số hình ảnh Cuộc thi:

Tác giả: Vân Anh

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường