tin tức-sự kiện

TW Hội KHVN: Khảo sát mô hình xã hội học tập tại Lào Cai

Sau khi nghe giới thiệu Kế hoạch 193/KH-UBND về việc thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập tỉnh Lào Cai giai đoạn 2013 2020 và công tác xây dựng phong trào của Hội Khuyến học tỉnh năm 2013 và 6 tháng năm 2014, Đoàn đã đến làm việc với lãnh đạo chính quyền và Hội Khuyến học xã Vạn Hòa, Thành phố Lao Cai.


Đoàn làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai.

Theo đ/c Nguyễn Văn Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vạn Hòa: xã có hơn 1000 hộ dân, 11 thôn, 5 thôn chủ yếu làm nông nghiệp, 6 thôn giáp ranh với thành phố vừa sản xuất nông nghiệp vừa làm dịch vụ thương mại. Vạn Hòa là một trong 3 xã của tỉnh đã đạt tiêu chí nông thôn mới của tỉnh Lào Cai. Về phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, từ mấy năm nay, xã đã hình thành mô hình trải rộng đến tất cả các thôn, xóm, đơn vị, từ nhà trường đến gia đình. Ngoài việc thực hiện triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xã có nghị quyết để triển khai, vì vậy đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng nhân dân chung tay xây dựng xã hội học tập. Trung tâm học tập cộng đồng đã thực sự trở thành thiết chế giáo dục cho người lớn, cho giáo dục ngoài hệ thống giáo dục chính qui, các buổi học tập, giao lưu đối thoại với các giáo viên chuyên môn, các doanh nghiệp đã mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng trong việc nâng cao chất lượng lao động và giá trị sản phẩm.Đoàn làm việc với lãnh đạo và Hội Khuyến học xã Vạn Hòa.


Ông Nguyễn Đức Thụ, trưởng thôn Sơn Mãn 2 kiêm Chi Hội trưởng khuyến học thôn cho biết: Ngoài hoạt động thường xuyên về xây dựng các phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, Chi hội rất quan tâm tới việc quản lý các en học sinh trong dịp nghỉ hè, hàng năm cứ vào dịp hè, Hội phối hợp với nhà trường, tổ dân cư tổ chức vui chơi, sinh hoạt văn nghệ cho các em, chính nhờ có tổ chức vui chơi lành mạnh mà thu hút được các em tham gia, hạn chế rất nhiều những tiêu cực không đáng có.

Ông Đỗ Mạnh Thắng, đại diện cho dòng họ Đỗ Trần, nêu một số kinh nghiệm xây dựng phong trào khuyến học trong dòng họ, ông khẳng định, muốn cho các cháu chăm ngoan, học tập tốt, trước hết phải cần đến sự gương mẫu của cha mẹ, bản thân anh vừa làm, vừa học, nay đã có bằng thạc sỹ, vợ anh cũng tiếp tục học, việc học của các gia đình trong dòng họ Đỗ Trần nay đã trở thành một nhiệm vụ không những của trẻ em mà của cả người lớn.

Tác giả: Lương Thanh - hoikhuyenhoc.vn

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường