Tin tức/(THPT Chuyên Biên Hòa)/GƯƠNG SÁNG/
TẤM GƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TINH THẦN TỰ HỌC CỦA BÁC

TẤM GƯƠNG HỌC TẬP  VÀ LÀM THEO TINH  THẦN  TỰ HỌC CỦA BÁC

 

Hồ Chí Minh là một trong những nhà tư tưởng, vị lãnh tụ cách mạng của dân tộc Việt Nam. Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho hành động của Đảng và giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức của Người đã trở thành tấm gương để mỗi người Việt Nam phải học tập và noi theo. Những tấm gương đạo đức của Người được rút ra từ  những việc làm hết sức giản dị, bình thường trong cuộc sống hằng ngày của Người. Trong những bài học về tấm gương đạo đức của Người, tấm gương về sự tự học rất có ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với những  học sinh, sinh viên. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định tạo nên trí tuệ của Người. Tự học tập và học tập suốt đời đã trở thành một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Cuộc đời của Bác là một quá trình vừa học tập vừa hoạt động cách mạng, học tập để hoạt động cách mạng, đạt được mục đích, lý tưởng của mình; qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Người đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập suốt đời để chúng ta noi theo.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” , tôi xin được viết về em Phạm Tiến Khoa, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Biên Hòa, cậu học trò vừa xuất sắc giành giải Nhất quốc gia môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2017.  Để đạt được thành tích cao, bên cạnh sự tận tuỵ hết lòng của các thầy cô giáo thì cũng không thể không nói đến sự nỗ lực tự học, tinh thần cầu thị  và đức tính khiêm tốn của em Khoa.

Khoa là cậu học sinh có nước da trắng, dáng người thư sinh, khuôn mặt tuấn tú, rạng ngời. Thoáng nhìn qua đã thấy ở em hiện lên sự thông minh, nhanh nhẹn của một cậu học trò giỏi các môn tự nhiên. Điều đam mê nhất của Khoa là những con số, Khoa thích học Toán từ khi còn nhỏ. Theo như lời của ông nội - người có ảnh hưởng sâu sắc tới niềm đam mê Toán học trong Khoa - kể thì ngay từ bé Khoa đã thể hiện rất thích và đam mê với môn Toán. Khoa luôn dành nhiều thời gian tìm hiểu về môn học này. Cứ hễ có thời gian rảnh rỗi, em đều học Toán, tìm hiểu thêm các dạng bài Toán trên sách báo và tìm kiếm trên mạng. Khoa có một đam mê kì lạ dành cho môn Toán. Những bài toán có độ khó càng cao càng kích thích được trình độ tư duy của mình nên em thấy rất vui và hào hứng. Với những bài toán khó đó, nếu không chinh phục được Khoa lại tìm đến thầy cô để giúp em chiến thắng nó. Có lẽ đây cũng chính là lí do giúp Khoa từ khi đi học cho đến năm kết thúc tuổi học trò, các giải thưởng của Khoa chủ yếu đều liên quan đến Toán. Lớp 5 Khoa đã đạt giải Ba  kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh; lớp 6,7,8 đạt giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố; lớp 9 đạt giải Nhì Học sinh giỏi cấp thành phố và giải Nhất cấp tỉnh; lớp 10 đạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Học sinh giỏi các trường Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ; lớp 11 đạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Học sinh giỏi các trường Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ và giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2016; lớp 12 đạt giải Nhất cấp tỉnh và đặc biệt là giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2017. Khoa cũng là học sinh duy nhất của tỉnh Hà Nam được miễn thi THPT quốc gia năm 2017  và được xét tuyển thẳng vào trường Đại học.

Sống trong thời đại công nghệ số, việc tiếp cận Internet là điều quá dễ dàng đối với các em học sinh. Do đó, việc khai thác và học tập trên Internet cũng vô cùng đơn giản và thuận lợi. Nhưng với hầu hết các em còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ít tiếp xúc với Internet thì có không ít cám dỗ mà nó mang lại.  Nhưng đối với Khoa, em khai thác Internet và đã biết biến nó trở thành hữu ích cho việc học tập. Từ những kiến thức trên lớp, Khoa không ngừng mở rộng tìm tòi thêm trên mạng để hiểu sâu sắc hơn. Khoa đã biết chọn lọc những bài toán trên mạng và sử dụng có hiệu quả, biết chọn lọc thông tin trên mạng khi em nhờ thầy cô giảng giải cặn kẽ cho hiểu thấu đáo từng vấn đề. Sự nỗ lực này đã giúp Khoa trong suốt 12 năm học luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và giành được những vinh quang trên lĩnh vực Toán học.

http://baohanam.com.vn/DATA/0/2017/02/anh_khoa_1-18_42_52_699.jpg

                                        Góc học tập của em Khoa!

Mặc dù đạt được những thành tích cao, nhưng không ngủ quên trên chiến thắng, Khoa luôn tích cực học hỏi, trau dồi thêm kiến thức của mình.  Cô Nguyễn Thuý Hoà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán cũng là giáo viên trực tiếp lãnh đội tuyển môn Toán  năm học 2016 - 2017 cho biết: Trong quá trình học tập, Khoa là một học sinh có ý thức học tập rất nghiêm túc: Ở trên lớp, em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt, tích cực hăng hái tham gia xây dựng bài trên lớp. Lúc ở nhà, em ôn luyện cho thật nhuần nhuyễn các bài đã được học trên lớp và tự ôn thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Đối với những vấn đề chưa hiểu, Khoa luôn gặp gỡ và hỏi trực tiếp các giáo viên dạy đội tuyển thông qua những câu hỏi rất thông minh thể hiện năng lực tìm hiểu bài cao. Mặc dù có đam mê đặc biệt với môn Toán nhưng Khoa luôn có ý thức học đều các môn học khác. Chính vì vậy, khi biết được kết quả thi Học sinh giỏi quốc gia bản thân giáo viên lãnh đội nói riêng và các giáo viên đã từng dạy Khoa cũng không quá bất ngờ. Cô Hoà tin rằng trong tương lai em sẽ thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn bằng sự cố gắng và quyết tâm của mình…

Em Khoa và các bạn lớp 12 chuyên Toán trao đổi bài học trong giờ giải lao giữa giờ học!

Điều đáng quý ở Khoa còn ở chỗ, dù là học sinh từng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi Học sinh giỏi các cấp, nhưng Khoa luôn sống chan hoà với các bạn trong trường, trong lớp. Chính vì vậy mà Khoa được các bạn yêu quý. Ở trường, Khoa là học sinh: chăm ngoan, học giỏi; về đến nhà, em cũng là người con tốt trong gia đình, sống hiếu thảo, biết kính trên nhường dưới. Trong gia đình, Khoa là con út nên tuy nhiên cũng có phần được ông bà, bố mẹ chiều chuộng hơn chị gái. Tuy nhiên, là người con ngoan ngoãn, chăm chỉ, Khoa luôn biết cung kính và nghe lời ông bà, cha mẹ và chị gái. Những thời gian rảnh rỗi, Khoa luôn giúp đỡ ông bà, bố mẹ làm việc nhà dù chỉ là những công việc nhỏ nhặt như nấu cơm, rửa bát, quét nhà…

                   Em Khoa giúp ông bà gói bánh chưng trong ngày Tết

Luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thành những mục tiêu lớn mà mình đặt ra, cậu học trò có vóc dáng thư sinh của lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Biên Hoà mong ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người. Vì thế, Khoa đã đăng kí xét tuyển  vào Trường  Đại học Y Hà Nội để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu nay của mình.

Những hành động của Khoa thật giản dị nhưng thật có ý nghĩa, đã trở thành tấm gương để các em học sinh noi theo. Với sự nỗ lực không ngừng trong học tập, cũng như đức tính khiêm tốn, giản dị. Khoa xứng đáng là tấm gương làm theo lời Bác mà mỗi  học sinh cần học tập.

Phủ Lý,  ngày 12 tháng 7 năm 2017

                                                                                                                                  Tác giả

 

 

                                                                                                                                     Nguyễn Thị Bích Hằng

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Hằng
KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HÒA
Văn nghệ chào mừng khánh thành trường
MÁI ĐÌNH LÀNG BIỂN
Niềm vui ngày khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Điểm lẻ của bài thi tự luận THPT quốc gia được làm tròn

Điểm lẻ môn Ngữ văn thi THPT quốc gia

Tết của các du học sinh Việt Nam tại Michigan, Hoa Kỳ

(GDVN) - Hơn 600 cuốn sách đã được Hội sinh viên và học giả Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Bang Michigan (Hoa Kỳ) quyên góp và gửi về Việt Nam.

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu', nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

Bé trai thủng mắt, đứt lìa ngón tay vì đồ chơi Trung Quốc

Gần nửa tháng nay, thôn Liên Sơn 1, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận xôn xao việc cháu Nguyễn Chí Tú (11 tuổi) bị đứt rời ba ngón tay vì pin của chiếc xe đồ chơi Trung Quốc phát nổ.

Mới 5 tuổi đã cao 1,73 m

Mới chỉ 5 tuổi nhưng sở hữu chiều cao lên đến 1,73m, cậu bé Karan Singh, sống tại thành phố Meerut (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) được xem là cậu bé 5 tuổi cao nhất thế giới hiện nay.
Xem thêm...