Tin tức/(THPT Chuyên Biên Hòa)/GƯƠNG SÁNG/
Niềm đam mê Vật Lý của cậu học trò “đất Phủ”

(Dân trí)-Từ chỗ mê học Toán, đến năm lớp 8, Đinh Ngọc Hải chuyển sang môn Vật Lý, càng học em càng khám phá những điều thú vị của môn Lý. Tình yêu với môn Lý đã giúp cậu học trò Hà Nam giành nhiều giải thưởng và mới đây nhất là HCV Olympic Vật Lý quốc tế.
Đó là chia sẻ của cậu học trò "đất Phủ" Đinh Ngọc Hải (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), người vừa giành Huy chương Vàng Olympic Vật Lý quốc tế năm 2012 tại Estonia.

Gặp Hải tại nhà riêng khi em vừa trở về từ cuộc thi Olympic Vật Lý quốc tế, ấn tượng đầu tiên về em là chàng trai khá khiêm tốn, rất lễ phép, nhưng cũng rất cởi mở và thân thiện. Hải tâm sự: “Những năm đầu cấp 2, em mê nhất là môn Toán, nhưng sau đó được bố mẹ định hướng và chuyển sang môn Lý, càng học em càng có niềm đam mê với môn Lý nhiều hơn”.

Thời gian ở nhà hầu hết Hải đều dành cho môn Lý, đó như là một niềm đam mê đã ngấm vào máu thịt của em. Hải cho biết: “Ngoài thời gian học ở trường, về nhà em học từ 7h tối đến 12 giờ rồi nghỉ, thời gian này chủ yếu em dành cho môn Lý là nhiều nhất. Còn các môn khác em tranh thủ thời gian học trên lớp và giờ ra chơi”. Tuy đam mê và dành nhiều thời gian cho môn Lý nhưng Hải không hề sao nhãng các môn khác. Những môn học khác thì Hải hầu hết học trên lớp, tranh thủ giờ ra chơi để ôn lại kiến thức cũng như làm luôn bài tập.
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng em Đinh Ngọc Hải.
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng em Đinh Ngọc Hải.

Vốn bản tính thông minh từ nhỏ, ngay từ lúc mới 4 tuổi, Hải đã biết đọc báo, làm Toán dù chỉ được anh trai chỉ bảo qua qua. Sau 12 năm học phổ thông, Hải đã sở hữu một thành tích học tập đáng nể.

Có thể nói tấm HC Vàng Olympic Vật Lý quốc tế lần này là một thành tích tốt nhất trong bảng thành tích học tập “khủng” của Đinh Ngọc Hải: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; lớp 10 đoạt giải nhất Olympic Vật Lý duyên hải Bắc Bộ; lớp 11 giải nhất Vật Lý tỉnh Hà Nam, giải nhất giải Toán trên máy tính Casio, giải nhì Quốc gia môn Vật Lý, giải nhì Quốc gia môn giải Toán Casio, giải nhất Olympic Vật Lý duyên hải Bắc Bộ.

Năm lớp 12 là năm thành công nhất của Hải với giải Nhất tỉnh môn Vật Lý, giải Nhất Vật Lý Quốc gia, HC Bạc Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương và HC Vàng Olympic Vật Lý quốc tế.

Kết thúc kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương, Hải tham gia đội tuyển tập huấn tại Hà Nội. Trong hơn 2 tháng ôn thi ở Hà Nội, tranh thủ những ngày nghỉ, Hải bắt xe về thăm nhà một hôm rồi lại bắt xe ra Hà Nội để ôn thi cùng đội tuyển. Với em, gia đình là động lực để cố gắng đạt những thành tích cao trong học tập. 

 

 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng em Đinh Ngọc Hải.
Đinh Ngọc Hải và mẹ. Với em, gia đình là động lực để cố gắng đạt những thành tích cao trong học tập.

Nhận xét về học sinh Đinh Ngọc Hải, thầy Vũ Xuân Quang, Hiệu Trưởng trường THPT chuyên Biên Hòa cho biết: “Ở trường, em Hải là học sinh có đạo đức tốt và rất xuất sắc trong học tập. Hải không những học giỏi môn Lý, mà tất cả các môn em đều học rất đều”.

Theo Hải, để đạt được thành tích cao trong học tập thì phương pháp học góp phần rất quan trọng, phải vạch ra cho mình một phương pháp học cơ bản: "Môn học nào cũng vậy, nên đọc kỹ lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Trên lớp nên chú ý các thầy cô giảng bài, chỗ nào chưa hiểu thì nên hỏi thầy cô ngay. Ngoài ra nên đọc thêm nhiều loại sách tham khảo khác và tìm kiếm thông tin trên mạng Internet”, Hải chia sẻ.

Đinh Ngọc Hải là học sinh đầu tiên của tỉnh Hà Nam đi thi quốc tế đạt HCV sau 17 năm tách tỉnh.
Đinh Ngọc Hải là học sinh đầu tiên của tỉnh Hà Nam đi thi quốc tế đạt HCV sau 17 năm tách tỉnh.

Mới đây, Hải đã đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Tự động hóa. Hải cho biết ước mơ sau này của em là được đi du học tại Singapore: “Hiện giờ em đã đăng ký vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, em sẽ cố gắng học và rèn luyện thêm tiếng Anh để đi du học tại Singapore”.

Tác giả: Đức Văn - Duy Tuyên
KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HÒA
Văn nghệ chào mừng khánh thành trường
MÁI ĐÌNH LÀNG BIỂN
Niềm vui ngày khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Điểm lẻ của bài thi tự luận THPT quốc gia được làm tròn

Điểm lẻ môn Ngữ văn thi THPT quốc gia

Tết của các du học sinh Việt Nam tại Michigan, Hoa Kỳ

(GDVN) - Hơn 600 cuốn sách đã được Hội sinh viên và học giả Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Bang Michigan (Hoa Kỳ) quyên góp và gửi về Việt Nam.

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu'

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu', nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

Bé trai thủng mắt, đứt lìa ngón tay vì đồ chơi Trung Quốc

Gần nửa tháng nay, thôn Liên Sơn 1, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận xôn xao việc cháu Nguyễn Chí Tú (11 tuổi) bị đứt rời ba ngón tay vì pin của chiếc xe đồ chơi Trung Quốc phát nổ.

Mới 5 tuổi đã cao 1,73 m

Mới chỉ 5 tuổi nhưng sở hữu chiều cao lên đến 1,73m, cậu bé Karan Singh, sống tại thành phố Meerut (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) được xem là cậu bé 5 tuổi cao nhất thế giới hiện nay.
Xem thêm...