Tin tức/(THPT C Kim Bảng)/HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG/
Tôi viết về em, cô gái mang tên một loài hoa đẹp

Trong cái nắng thu có phần gay gắt lạ thường, được mọi người giới thiệu, tôi tìm gặp em Ngô Thị Tường Vi- học sinh lớp 12A3 trường THPT C Kim Bảng. Ân tượng đầu tiên của tôi về em là gương mặt  ưa nhìn, nụ cười hiền lành, ấm áp. Gương mặt ấy, nụ cười ấy  khiến  cảm giác khó chịu vì cái nắng trái mùa trong tôi bỗng chốc tan biến.

Tôi với em bắt đầu câu chuyện một cách thật tự nhiên. Tôi muốn viết về em- một nữ sinh tiêu biểu về mọi mặt trong nhà trường. Biết được mục đích gặp gỡ của tôi, em có vẻ e ngại.  Nhưng sau một hồi thuyết phục, em bắt đầu tâm sự với tôi về hoàn cảnh gia đình, về những nỗ lực, về ước mơ, khát vọng tuổi trẻ của em.

Ngô Thị Tường Vi sinh ngày 10/9/2001 trên mảnh đất Đồng Hóa với rất nhiều những làng nghề truyền thống. Người dân quê nơi đây, xưa nay vốn sống bằng nghề truyền thống. Trong suy nghĩ của rất nhiều gia đình, việc học không quan trọng bằng việc phát triển nghề truyền thống gia đình nên họ thường không tha thiết cho con em mình theo học đến nơi đến chốn. Với gia đình Tường Vi, em kể: cách đây mấy năm, vì làm ăn thua lỗ, gia đình phá sản bố mẹ  một mặt xoay sở trả nợ, mặt khác vẫn động viên, tạo điều kiện để cho em ăn học. Với bố mẹ em không gì quan trọng bằng việc học của các con. Nhận thức được điều đó, thấy được sự may mắn của mình, Tường Vi đã luôn cố gắng nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Những ngày bố mẹ phải bươn trải ở nước ngoài, em ở nhà với bà nội và 2 em nhỏ. Cú sốc gia đình, cuộc sống thiếu thốn đủ đường đã không làm cho cô bé Vi của 7 năm trước gục ngã. Vi tâm sự với tôi: có những ngày nhìn mẹ trên màn hình máy tính, khuôn mặt hao gầy vì phải làm việc 14h/ngày nước mắt em cứ tự nhiên chảy ra. Từ đó em hạ quyết tâm phải học thật giỏi để sau này giúp đỡ bà nội, giúp đỡ bố mẹ và các em.  7 năm nay, cô bé Tường Vi đã không làm cho ai phải thất vọng: em học giỏi, ngoan ngoãn luôn được thầy cô và bạn bè tin yêu.

Kể về những thành tích học tập của mình, Vi luôn khiêm tốn. Nhiểu năm liền là học sinh giỏi. Vi học giỏi đều tất cả các môn và môn học nào em cũng học với tất cả sự đam mê , khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức của mình. Trong tất cả các môn học, Vi yêu thích nhất là môn Văn. Sáu năm liền em là hạt nhân xuất sắc của đội tuyển HSG Văn từ cấp 2 đến nay, em đã mang về cho đội tuyển với rất nhiều giải thưởng. Năm học 2016 - 2017 khi vừa vào lớp 10 THPT em đã mang vinh dự về cho nhà trường giải Nhì môn Ngữ Văn trong kỳ thi HSG cấp tỉnh; thành tích của nhà trường tiếp tục ghi tên em trong năm học 2017- 2018 em đạt giải Ba cấp Tỉnh môn Ngữ Văn. Và thành tích ấy còn tiếp tục hy vọng trong năm học 2018- 2019 này khi cô bé Tuờng Vy không ngừng nỗ lực, cố gắng.  

Năm học 2018-2019 là năm thứ 7 tham gia đội tuyển của em. Nhắc đến kỳ thi HGS sắp tới, tôi thấy trong ánh mắt em lấp lánh niềm vui. Em nói với tôi, em mong rằng với những quyết tâm của em cho năm học cuối cấp, em hi vọng mình sẽ giành được giải cao.

Ngoài niềm đam mê với môn học này,  Ngô Thị Tường Vi còn là một môn sinh rất chăm chỉ, tích cực của câu lạc bộ võ thuật Karatedo của nhà trường. Vi nói, đây là niềm đam mê từ nhỏ của em. Em nuôi dưỡng nó, theo đuổi nó với mong muốn nó sẽ giúp em thực hiện được ước mơ trở thành một chiến sĩ công an khoác trên mình bộ cảnh phục màu xanh lá.

Tôi cũng được biết, Vi còn muốn theo học trường Đại học kinh tế Quốc dân bởi từ sau khi chứng kiến cảnh gia đình bị phá sản,chứng kiến cảnh bố em mạnh mẽ đứng dậy sau những thất bại để trở thành phiên dịch viên trong lĩnh vực kinh tế, em muốn được mạnh mẽ như bố, được làm công việc mà bố em đang làm.

 Ngoài việc tập trung vào học tập, Tường Vi cũng rất tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm để trau dồi kĩ năng sống. Tôi được biết, Tường Vi là cán bộ Đoàn xuất sắc, là hạt nhân của các cuộc thi “ Khi tôi 18”. “ Tìm hiểu luật an toàn giao thông” “ Thanh niên học tập và làm theo lời Bác”. Trong phong trào “xung kích , sáng tạo “ của Đoàn Thanh niên em là hạt nhân tiêu biểu  trong việc đổi mới sáng tạo khi thực hiện các hoạt động học tập được các thày cô chuyển giao. Chủ động điều hành các nhóm học tập để phát huy năng lực của các bạn. Vườn hoa thanh niên do lớp em phụ trách bốn mùa tươi sắc thắm. Ở vai trò nào em cũng luôn làm tốt nhiệm vụ của mình.

Khi tiếp xúc với Tường Vi, tôi chợt nghĩ đến lời kể của đồng nghiệp. Vi là một cô bé sống rất giản dị, chan hòa, nhân hậu. Với thầy cô, em luôn lễ phép, kính yêu. Với bạn bè, em biết quan tâm, giúp đỡ…Với những người bất hạnh, cô bé giàu lòng trắc ấn.

Có lần, khi xem Đoàn nghệ thuật tình thương của những người khuyết tật về biểu diễn tại nhà trường. Vi đã không ít lần cúi mặt vụng về lau những giọt nước mắt đang thi nhau lăn xuống má rồi khi ngước lên, 2 mắt em đỏ hoe. Trái tim của em, trái tim giàu tình yêu thương ấy, thật đáng quý biết bao! Càng đáng quý hơn khi hiện nay xung quang ta, ta không khó để nhận ra có  rất nhiều nữ sinh lơ là việc học, nhiều nữ sinh đắm chìm trong thế giới ảo của facebook, nhiều nữ sinh sống buông thả bản thân, thiếu trách nhiệm, thiếu tình thương với gia đình, bè bạn.

Tường Vi tuy chưa phải là một nữ sinh xuất sắc nhất trong hàng trăm nữ sinh của nhà trường, nhưng tôi trân quý em, trân quý nghị lực của em, tài năng và tấm lòng nhân hậu của em trong cuộc sống này.

Tôi tạm biệt em trong nụ cười thoải mái, ấm áp của cả 2 cô trò. Ngoài trời nắng không còn gay gắt, nó trở về là cái nắng dịu dàng, trong trẻo,  thanh khiết của mùa thu.  

Tôi chúc cho em gặt hái nhiều thành công trong học tập, chúc cho em luôn giữ được sự hồn nhiên, thánh thiện trong tâm hồn!

                                                                  Một ngày thu - 2018

Tường Vy đang điều hành nhóm học tập môn Ngữ Văn tại lớp 12A3

Cách học tập của em cũng rất khác so với các bạn của mình - em luôn có sổ tay học tập bên cạnh 

Bồn hoa trước cửa lớp em 4 mùa khoe sắc 

Trên sân trường hoa nắng em cùng các bạn của mình tham gia bài thể dục buổi sáng . 

 

Tác giả: THPT C Kim Bảng

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của trường

Trường trung học phổ thông C Kim Bảng công khai thông tin về chất lượng giáo dục thực tế của nhà trường năm học 2017- 2018

Thông tin công khai về cơ sở vật chất năm học 2016-2017

Trường THPT C KIm Bảng thông báo về cơ sở vật chất năm học 2016-2017

THÔNG BÁO Công khai thông tin về các khoản thu năm học 2017 - 2018

Công khai thông tin về các khoản thu năm học 2017 - 2018

Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường trung học cơ

Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học 2019-2020

Thông tin công khai năm học 2015-2016

Thông tin công khai năm học 2015-2016
Xem thêm...
Website Đơn vị