Tin tức/(THPT C Kim Bảng)/HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG/
Đốt pháo trong dịp Tết đến, xuân về có còn là nét đẹp văn hóa nữa chăng ?

“ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Đốt pháo trong dịp Tết đến, xuân về có còn là nét đẹp văn hóa nữa chăng ?

Thực hiện kế hoạch giáo dục toàn diện của trường THPT C Kim Bảng, được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường,  ngày 13/01/2018 Đoàn Thanh niên trường THPT C Kim Bảng đã phối hợp với đội tuyên truyền công tác chính trị của Công an tỉnh Hà Nam, Đoàn thanh niên Công an huyện Kim Bảng  về trường làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATGT và nghị định 36/CP của Chính phủ  về việc nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển pháo và chất cháy, nổ.

Buổi tuyên truyền thu hút được 1075 đoàn viên thanh niên của nhà trường. Các đ/c cán bộ công an đã cung cấp cho học sinh nhà trường những kiến thức bổ ích về pháp luât. Các em đã hiểu được việc đốt pháo trong dịp Tết đến xuân về không còn là nét đẹp truyền thống nữa mà nó ẩn chứa nhiều thảm họa cháy nổ. Đã có bao nhiêu người mất hoặc thương tật suốt đời vì pháo; khi đốt pháo sẽ sinh ra nhiều chất khí có hại cho sức khỏe .Nguyên liệu để làm pháo là thuốc nổ có thành phần chủ yếu là lưu huỳnh, bột than, muối nitrat (kali nitrat) hoặc kali clorat. Theo các tài liệu lịch sử còn lại, ở Trung Quốc người ta đã biết làm pháo từ hơn 1000 năm về trước. Khi đốt pháo, ngoài các tiếng nổ đùng đoàng, tạch tạch, cùng ánh sáng nhiều màu, nhiều vẻ của pháo hoa còn có các đám bụi khói. Bụi khói pháo tuỳ thuộc thành phần phối chế thuốc pháo mà có thể khác nhau. Ví dụ người ta có thể đưa vào thành phần thuốc pháo bột kim loại magie, nhôm, anitmon... cũng như các muối stronti nitrat, bari nitrat, natri nitrat... và bụi khói chính là oxit của các kim loại đó.

Khi đã biết thành phần chủ yếu của thuốc pháo ta có thể suy đoán các sản phẩm tạo ra sau khi đốt pháo không khó lắm. Ví dụ khi ta đốt pháo đùng hoặc pháo bánh, khi pháo nổ, thuốc nổ cháy sẽ sinh ra lượng lớn khí lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit, cacbon đioxit, cacbon monoxit là những khí có hại cho sức khoẻ con người và bụi của các oxit kim loại. Trong đó lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit là những chất có tính ăn mòn, tính axit và tính oxy hoá - khử rất mạnh. Chính các chất khí này khi hoà tan vào nước mưa sẽ tạo nên các đám mưa axit. Khi đốt quá nhiều pháo nổ mà gặp lúc không có gió, áp suất khí quyển thấp thì không có cách nào làm chobay tản đi nơi khác, sẽkích thích mạnh đường hô hấp khiến người ta ho, viêm phế quản.

Khi làm pháo, khi vận chuyển, khi đốt, trong một số bước tiến hành nếu có sơ suất có thể làm nổ một lượng lớn thuốc pháo hoặc pháo thành phẩm, có thể gây thương vong lớn. Vì vậy người ta cấm đưa thuốc pháo và pháo lên các phương tiện giao thông vận tải như máy bay, ô tô, tàu hoả, tàu thuyền... Ở nước ta, trước đây trong các ngày lễ tết, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán xảy ra rất nhiều trường hợp thương vong do thuốc pháo, và pháo trong khi sản xuất và đốt pháo nổ.

Ngoài ra khi đốt pháo nổ, tiếng pháo nổ đinh tai cũng gây tiếng ồn lớn, góp phần gây tiếng ồn ở các thành phố. Khi đốt pháo bất ngờ có thể làm cho trẻ em, khách bộ hành kinh hoàng, gây tác động có hại cho trật tự công cộng.

Vì các tác dụng có hại nghiêm trọng nêu trên, ở nước ta đã có quy định cấm đốt pháo nổ và đã được đại đa số dân chúng tự giác chấp hành

            Buổi tuyên truyền còn được lồng ghép các nội dung về ATGT, những mong đoàn viên thanh niên trường THPT C Kim Bảng nói riêng, đoàn viên thanh niên huyện Kim Bảng nói chung nghiêm túc thực hiện luật giao thông đường bộ, đem đến cho quê hương đất nước sự hạnh phúc bình yên, văn hóa. Các đồng chí  công an làm công tác tuyên truyền đã có những câu hỏi giao lưu với học sinh và tặng những phần quà thiết thực cho các em có câu trả lời đúng nhất về luật giao thông đường bộ.

          Buổi tuyên truyền khép lại bằng những lời ca tiếng hát của các bạn Đoàn viên Thanh niên đón chào một mùa xuân mới sắp về.  
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ BUỔI TUYÊN TRUYỀN 

Câu hỏi giao lưu về kiến thức giao thông 

Đồng chí Đoàn Khánh Sơn - CB đội CSGT  công an huyện Kim Bảng, UV BTV Huyện Đoàn; Bí thư Đoàn công an huyện trình bày nội dung tuyên truyền 

10 phần quà là muc bảo hiểm đã được trao cho các bạn ĐVTN có câu trả lời xuất sắc 

Pháo tết đẹp thật, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và thương tật suốt đời . Hãy nói không với pháo ! 

 

 

Tác giả: THPT C Kim Bảng

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của trường

Trường trung học phổ thông C Kim Bảng công khai thông tin về chất lượng giáo dục thực tế của nhà trường năm học 2017- 2018

Thông tin công khai về cơ sở vật chất năm học 2016-2017

Trường THPT C KIm Bảng thông báo về cơ sở vật chất năm học 2016-2017

THÔNG BÁO Công khai thông tin về các khoản thu năm học 2017 - 2018

Công khai thông tin về các khoản thu năm học 2017 - 2018

Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường trung học cơ

Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học 2019-2020

Thông tin công khai năm học 2015-2016

Thông tin công khai năm học 2015-2016
Xem thêm...
Website Đơn vị