tin tức-sự kiện

Đề thi Văn lớp 10 ở Hà Nội: Trách nhiệm với đất nước

So với đề thi dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THCS thì đề thi năm nay lại là một thử thách.

Đề cập tới đoạn trích trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” để đề nghị học sinh phân tích tình cảm của đứa con đối với người cha là chiến sĩ cách mạng. Từ tình huống cha con xa cách vì chiến tranh, vì nghĩa vụ phải bảo vệ đất nước, đề thi yêu cầu một bước cao hơn là “suy nghĩ về chiến tranh”.

Và cũng mượn lời một người cha nói với con (trong “Nói với con" của Y Phương), đề thi yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về cội nguồn của con người và trách nhiệm với đất nước...

Môt lần nữa, lại gặp ở đề thi môn Ngữ văn câu hỏi móc xích giữa yêu cầu trình bày hiểu biết về tác phẩm văn học và hiểu biết của học sinh về vấn đề thời sự đất nước đang diễn ra, khuyến khích bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc cá nhân...

Một thí sinh trao đổi bài làm với người thân sau khi môn thi đầu tiên kết thúc - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cô giáo Phạm Thị Tú Anh, nguyên giáo viên trường THCS Đống Đa-HN nhiều năm dạy học sinh lớp 9 nhận xét: “Đề thi đề cập tới tác phẩm nằm trong chương trình, khá quen thuộc với học sinh, nhưng cái hay của đề thi gợi mở cho học sinh liên hệ với tình hình thời sự của đất nước hiện nay, khuyến khích học sinh trình bày suy nghĩ, hiểu biết về ý thức trách nhiệm với “cội nguồn”, với Tổ quốc... Đâylà một đề thi khơi gợi lòng yêu nước trong học sinh.

Đồng ý với nhận định này, cô Đặng Nguyệt Anh, trường Hà Nội Amsterdam cũng cho rằng “Đề thi hay,đề cao ý thức trách nhiệm của công dân, điều đánggiáo dụccho giới trẻ hiện nay."

Tuy nhiên, nhiều giáo viên THCS khác cho rằng “đề thi không dễ đối với lứa tuổi học sinh lớp 9, nhất là khi cách dạy học ở bậc THCS chưa được đổi mới".

Tác giả: ST

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường