tin tức-sự kiện

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22- 12

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22- 12

Sáng ngày 19/12/2016, Đoàn trường TH Quang Trung đã tổ chức kỉ niệm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của quân đội ta từ những ngày đầu thành lập và cùng tưởng nhớ tới công lao to lớn của người được mệnh danh là "anh cả của quân dội nhân dân Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nội dung bài tuyên tuyền như sau:

Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) vốn được coi là con đẻ của phong trào cách mạng và nhân dân. Từ trong cao trào cách mạng 1930- 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết- Nghệ Tĩnh đã xuất hiện lực lượng vũ trang nhân dân. Từ những cuộc biểu tình lưu huyết của công- nông Vinh- Bến Thủy đã xuất hiện những đội tự vệ, những đội xích vệ đỏ đầu tiên. Chính những xích vệ ấy đã đi đầu trong việc bảo vệ các làng “đỏ” trong quá trình tồn tại Xô Viết- Nghệ Tĩnh. Lực lượng vũ trang nhân dân được hình thành rõ nét hơn trong thời kỳ vận động chuẩn bị trực tiếp cho Cách mạng tháng Tám( 1939- 1945). Trong thời kỳ khởi nghĩa Bắc Sơn ( 9/1940) đảng ta đã xây dựng đội du kích Bắc Sơn. Ngày 14/2/1941 đội du kích Bắc Sơn chính thức được thành lập. Đồng chí Hoàng Văn Thụ thay mặt cho TW Đảng công nhận và giao nhiệm vụ cho Đội. Đội có 32 người chia thành 3 tiểu đội.

Sau Hội nghị TW 8 ( 5/1941), Đồng chí Phùng Chí Kiên được cử phụ trách căn cứ địa Bắc Sơn- Võ Nhai. Đội du kích Bắc Sơn được mang tên mới là Cứu quốc quân cho phù hợp với nhiệm vụ cứu nước trước mắt. Cũng lúc ấy ở Nam Bộ, đội du kích Nam Kỳ đã xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940.

Cùng với sự phát triển của lực lượng cách mạng, các trung đội cứu quốc quân lần lượt ra đời. Ngày 22/12/1944, tại một khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc Châu Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, theo chỉ thị của Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Đồng chí Võ Nguyên Giáp được Hồ Chí Minh ủy nhiệm lãnh đạo. Đội biên chế thành 3 tiểu đội gồm có 34 chiến sĩ do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng và đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên.

Trong buổi lễ thành lập, 34 cán bộ chiến sĩ đội VNTTGPQ đã long trọng tuyên đọc 10 lời thề danh dự mà lời thề thứ nhất là “ Hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để tiêu diệt bọn phát xít, bọn Việt gian phản quốc cho nước Việt Nam trở lên một nước độc lập và dân chủ, sánh ngang hàng với các nước dân chủ trên thế giới” . Sau đó, theo yêu cầu của anh em, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, hi sinh của các chiến sĩ cách mạng.

Mặc dù đội chỉ có 34 chiến sĩ với những vũ khí thô sơ nhưng những chiến sĩ ấy đều là những người kiên cường, được chọn lọc từ các đội du kích ở Cao- Bắc- Lạng, một số đã học quân sự ở nước ngoài và hầu hết các chiến sĩ đều đã trải qua chiến đấu.

Việc thành lập Đội VNTTGPQ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử quân đội ta. Đây là lực lượng chủ lực của QĐNDVN đã đánh thắng ngay từ trân đầu tiên đó là trận Phay Khắt ( 24/12/1944) và Nà Ngần ( 25/12/1944). Trong một điều kiện vô cùng khó khăn: “ăn mỗi ngày một bữa. Đánh mỗi ngày 2 trận” , thế mà chỉ sau một tuần lễ, Đội VNTTGPQ đã phát triển thành 3 trung đội làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền diệt địch, biến căn cứ Cao- Bắc- Lạng thành một căn cứ vững chắc.

Tháng 4/1945, theo quyết định của Hội nghị quân sự Bắc Kỳ, đội VNTTGPQ và cứu quốc quân đã thống nhất thành VN giải phóng quân.

Trong tổng khởi nghĩa tháng Tám, đội VNGPQ có vai trò vô cùng quan trọng. 2h chiều ngày 16/8/1945, theo lệnh của ủy ban khởi nghĩa toàn quốc, từ cây đa Tân Trào, một đơn vị chủ lực do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã tiến về giải phóng thị xã Thái Nguyên- mở đầu cho cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc.

Từ năm 1945, giải phóng quân của Việt Minh là lực lượng quân đội nòng cốt của nước VNDCCH. Để đối phó với sức ép của quân Tưởng Giới Thạch đòi giải tán quân đội chính quy Việt Minh từ tháng 11/1945, Việt Nam giải phóng quân đổi tên thành Vệ quốc đoàn, còn gọi là vệ quốc quân. Ngày 22/5/1946 theo sắc lệnh 71/SL của chủ tịch nước, vệ quốc quân đổi tên thành Quân đội quốc gia Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp, QĐNDVN cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đã chiến thắng vẻ vang trong chiến dịch Việt Bắc Thu đông 1947, Biên giới thu đông 1950 và đặc biệt là chiến dịch Điện Biên phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”.

Thực tế, từ năm 1950, quân đội quốc gia Việt Nam đã đổi tên tành QĐNDVN.

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, QĐNDVN mang tên lịch sử là giải phóng quân Miền Nam. Giải phóng quân Miền Nam đã góp phần quyết định cùng toàn dân đánh bại tên đế quốc sừng sỏ nhất thế giới lúc bấy giờ, đánh sập ngụy quyền Sài Gòn và bè lũ tay sai, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 1976, đất nước ta thống nhất về mặt Nhà nước, QĐNDVN và quân giải phóng Miền Nam hợp nhất thành QĐNDVN. Đến năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư TW Đảng, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỉ niệm thành lập QĐNDVN mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân, ngày để toàn thể nhân dân Việt Nam hướng vào các hoạt động nhằm tôn vinh nền quốc phòng và quân đội.

Như vậy, trên cơ sở của một cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại, quân đội ta từ một lực lượng vũ trang nhỏ bé, vũ khí trang bị thô sơ đã vươn lên thành một đội quân hùng hậu, chính quy hiện đại để ngày nay bảo vệ an toàn lãnh thổ, vùng biển và vùng trời Tổ quốc, tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc, đúng như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân. Sẵn sàng chiến dấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Sau bài tuyên tuyền trên, các em cùng tham gia một sân chơi vô cùng bổ ích với chủ đề “ tìm hiểu về QĐNDVN” qua việc trả lời 10 câu hỏi do cô giáo Lương Thị Kiều Anh soạn thảo. Các em học sinh nhiệt tình và hào hứng tham gia phần chơi này và mỗi câu trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà ý nghĩa của Đoàn trường.

Kết thúc buổi sinh hoạt đầu tuần, các thầy cô giáo và các em học sinh còn được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do các con học sinh trình bày.

Buổi sinh hoạt đầu tuần đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả thầy và trò, khởi động cho một tuần làm việc vất vả nhưng hứa hẹn nhiều thành công trong giai đoạn ôn tập và kiểm tra cuối kỳ này.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền:

Tác giả: thquangtrung

Xem thêm

Bài giảng: Mây được hình thành như thế nào?
Học sinh tập bài võ cổ truyền dân tộc
Lễ khai giảng