tin tức-sự kiện

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG VIỆC GIÁO DỤC HỌC SINH NĂM HỌC 2014 - 2015

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG VIỆC GIÁO DỤC HỌC SINH

NĂM HỌC 2014 - 2015

Căn cứ vào tình hình thực tế Trường tiểu học Thanh Hải xây dựng kế hoạch về công tác tuyên truyền năm học 2014 - 2015, cụ thể như sau:

I. Đặc điểm tình hình

1. Thuận lợi

Trường Tiểu học Thanh Hải luôn được sự chỉ đạo giúp đỡ của Phòng Giáo dục Huyện Thanh Liêm, của lãnh đạo xã Thanh Hải và sự quan tâm của phụ huynh học sinh trong mọi mặt. Nhà trường có 42 cán bộ giáo viên, nhân viên với 01 chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh. Tập thể giáo viên đoàn kết, có nhiều giáo viên trẻ nhiệt tình, năng nổ tâm huyết với nghề, với học sinh.

2. Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, trường còn gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến công tác kiểm tra nội bộ đó là:

- Nhiều giáo viên nhà ở xa trường đi lại khó khăn.

- Đội ngũ giáo viên trẻ chưa thật sự có kinh nghiệm.

- Chủ yếu học sinh con nhà nông.

II. Kế hoạch công tác tuyên truyền

1. Công tác tuyên truyền giữa nhà trường với phụ huynh trong việc giáo dục học sinh

Việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường là một nhiệm vụ thiết thực, tạo sự liên kết và thống nhất giữa trường và cha mẹ trẻ về nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức giáo dục trẻ ở lớp cũng như ở gia đình. Đây là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng nhằm giúp các em có sự phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, nhận thức, tình cảm, thẩm mĩ, ngôn ngữ, giao tiếp ứng xử...góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục mà nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Nhận thức rõ về điều này, trong nhiều năm qua và đặc biệt năm học 2014 – 2015, Trường Tiểu học Thanh Hải luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, thực hiện có hiệu quả mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh. Mối quan hệ này được xây dựng mật thiết theo những kế hoạch, biện pháp cụ thể, gắn chặt với các hoạt động chuyên môn của nhà trường.

- Xây dựng kế hoạch tuyên truyền với các nội dung cần tuyên truyền được thể hiện trong chương trình từng học kỳ, từng năm học, từng tháng. Kế hoạch được xây dựng một cách linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của nhà trường.

- Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh những văn bản chỉ đạo, những chính sách, chế độ liên quan đến công tác giáo dục học sinh.

- Tuyên truyền về các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Phòng Giáo dục, địa phương tổ chức triển khai thực hiện.Những phong trào, các cuộc vận động này được nhà trường - giáo viên tuyên truyền trao đổi tới phụ huynh thông qua các buổi họp phụ huynh đầu năm, giữa năm và cuối năm. Các bậc phụ huynh cùng tham gia bổ sung đóng góp ý kiến cho nhà trường, cho lớp và có những biện pháp phối hợp giáo dục học sinh chặt chẽ.

- Tuyên truyền và cho phụ huynh học sinh ký cam kết ngay từ đầu năm các về an toàn giao thông, chống đuối nước, các hoạt động an toàn trong dịp Tết Nguyên đán...

- Nhà trường tổ chức các hoạt động để cha mẹ học sinh cùng tham gia lao động vệ sinh trường lớp, trồng cây xanh.... Đóng góp xây dựng, cải tạo trường, lớp, công trình vệ sinh, theo quy định và theo thỏa thuận. Đóng góp của
phụ huynh trong việc mua sắm bàn ghế, các thiết bị để phục vụ năm học.

- Phụ huynh được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các buổi lễ của nhà trường. Việc nhà trường yêu cầu phụ huynh tham gia vào kế hoạch hoạt động của mình không chỉ mang tính chất thông báo mà quan trọng hơn là coi cha mẹ học sinh như một “kênh” thông tin hữu hiệu để giúp nhà trường có thêm thông tin góp phần vào các hoạt động của nhà trường.

- Trao đổi thường xuyên, hằng ngày thông giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn với phụ huynh qua điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp.

- Một năm học có 3 buổi họp phụ huynh giữa gia đình và nhà trường trao đổi thông tin sự phát triển của học sinh, thông báo kết quả giáo dục, thảo luận về các hình thức phối hợp giữa gia đình và nhà trường kết hợp phổ biến kiến thức giáo dục trẻ cho cha mẹ.

2. Công tác tuyên truyền các phong trào, các cuộc vận động, các hoạt động đến học sinh

- Nhằm phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội phù hợp, hiệu quả. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tuyên truyền, phát động tới các em học sinh nội dung, chủ đề năm học cũng như các phong trào, các cuộc vận động của năm học.

- Nhà trường tuyên truyền về trách nhiệm công dân đối với xã hội, về quyền trẻ em, bình đẳng nam nữ, kính trọng ông bà, cha mẹ, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục tập thể, ngoại khoá và hoạt động xã hội.

- Thông qua các buổi hoạt động ngoại khóa, nhà trường rèn luyện cho học sinh thói quen học tập, lao động, vui chơi có kế hoạch, biết làm việc theo nhóm; tự chủ khi gặp tình huống căng thẳng. Tổ chức được một số hoạt động từ thiện, nhân đạo trong nhà trường, với cộng đồng và tư vấn tâm lý cho học sinh để học sinh có nhận thức đầy đủ về môi trường sống.

- Tuyên truyền, phổ biến cho học sinh được các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc do thức ăn, đồ uống, khí độc, chất độc, chất thải và các yếu tố gây hại khác. Giáo dục cho học sinh về sức khỏe thể chất và tinh thần (biết phòng chống các bệnh thông thường, phòng chống HIV-AIDS, rèn luyện thể lực, cân bằng tâm lý để sống lạc quan…)

- Nhà trường tiến hành tuyên truyền giáo dục và cho học sinh ký cam kết về an toàn giao thông (đường bộ, đường thuỷ, đường không…), trách nhiệm bảo vệ công trình, phương tiện giao thông (cầu cống, đèn chiếu sáng công cộng, đèn hiệu, biển báo…), về phòng chống tai nạn về điện, đuối nước, cháy nổ, cháy rừng (biết sử dụng công cụ chữa cháy), về việc không tham gia đốt pháo, thả đèn trời... trong dịp tết Nguyên đán.

- Tiến hành phổ biến kiến thức về một số hoạt động văn hoá, văn nghệ, du lịch, thể thao, các trò chơi dân gian cho học sinh thông qua việc tổ chức một số hoạt động văn hoá, văn nghệ, du lịch, thể thao cho học sinh, tổ chức các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Tham gia Hội khoẻ Phù đổng, Hội thi văn nghệ, thể thao do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức.

- Đã tổ chức cho học sinh chăm sóc di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng; chăm sóc gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình diện chính sách; chăm sóc giữ gìn, tôn tạo công trình công cộng ở địa phương. Đồng thời cũng tổ chức cho học sinh tham quan học tập tại di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng, bảo tàng, danh lam thắng cảnh, cơ sở kinh tế, làng nghề…từ đó tuyên truyền sâu rộng tới các em học sinh nội dung giáo dục địa phương về truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng cho học sinh.

Tác giả: ththanhhai

Xem thêm

BÀI HÁT ĐẤT NƯỚC TÌNH YÊU
BÀI HÁT DẤU CHÂN PHÍA TRƯỚC
THI KỂ CHUYỆN: MÓN QUÀ Ý NGHĨA
XỬ LÝ TÌNH HUỐNG THI GVCN GIỎI CẤP HUYỆN