tin tức-sự kiện

BÁO CÁO CÔNG TÁC ĐỘI KÌ I, NĂM HỌC 2015 -2016

Đội TNTP Hồ Chí Minh

Liên đội tr­ường tiểu học Thanh Hải

BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI

Học kì I. Năm học 2015 – 2016.

Liên đội trường tiểu học Thanh Hải.

Thực hiện hướng dẫn của hội đồng Đội huyện Thanh Liêm tháng 8/2015 về trọng tâm công tác Đội và phong trào thiếu nhi HKI, năm học 2015 - 2016. Liên đội trường tiểu học Thanh Hải đã thực hiện được được các công việc cụ thể như sau:

Chương trình 1: Tự hào truyền thống - tiếp bước cha anh.

Với mục tiêu xây dựng các chuẩn mực đạo đức cho thiếu nhi trong thời kỳ mới nhằm giáo dục cho các em những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lí tưởng, giúp các em hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu trở thành đoàn viên.

Ngay từ đầu năm học liên đội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục thiếu nhi thông qua các hình thức như: hội diễn văn hoá văn nghệ, nhân ngày khai giảng năm học mới 5/9.Lliên đội đã tăng xe đạp cho 3 em HS trong ngày khai trường là em Dung 5A, em Yến 5D, em Vũ 4E với trị giá 3.200.000 đồng. kết hợp với HĐĐ xã tổ chức tết Trung thu cho thiếu nhi ở các thôn xóm. Tổ chức tốt ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; gặp gỡ nhân chứng lịch sử mời ông Trịnh Đức Sỹ - Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Thanh Hải nói chuyện truyền thống (22/12) vào ngày 21/12; nhằm giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, con người, biết yêu thương và chia sẻ với đồng bào và đặc biệt là là bạn bè mình ở những nơi còn nhiều khó khăn

- Duy trì và nhân diện rộng các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa. Nhân dịp 22/12 liên đội đã triển khai phong trào “Áo lụa tặng bà’’và đã khuyên góp được số tiền là 913.500 đồng, tổ chức cho các em thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ các cụ già neo đơn, các cụ trong gia đình có công với cách mạng, mẹ liệt sĩ như cụ Nho thôn Đoan Vĩ, cụ Khen thôn Động Xuyên…

- Tổ chưc cho các em HS tham gia nhặt lá, dọn cỏ, quét dọn làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ.

- Tích cực tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng các hình thức thu nhon giấy vụn, bìa cát tông, vỏ lon bia, chai nhựa…..

- Tiếp tục triển khai phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt” nhằm giáo dục các em đức hi sinh, lòng dũng cảm, khả năng giao tiếp, ứng xử và nâng cao nhận thức kỷ luật cho thiếu nhi, biết vâng lời người lớn, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô; không nói tục, chửi bậy, không nói trống không, gọi bạn xưng tôi, nhặt được của rơi trả lại người mất; tạo môi trường văn hoá, giúp đỡ thiếu nhi hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp, bồi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống; quan tâm giáo dục thiếu nhi chậm tiến rèn luyện tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và trong đời sống hàng ngày của thiếu nhi.

Toàn liên đội có 100% thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ của học sinh tiểu học đạt 100%.

Chương trình 2: Luyện rèn tri thức – vững bước tương lai.

1. Mục đích:

Với mục đích hướng dẫn cho thiếu nhi xây dựng môi trường học tập tích cực, có phương pháp chủ động, khoa học; biết chia sẻ, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ; tạo phong trào thi đua nhằm khuyến khích sự sáng tạo của các em; từng bước trang bị cho các em những nền tảng tri thức khoa học mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi của xã hội; phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

- Đa dạng hoá các mô hình học tập nhằm khuyến khích các em thiếu nhi xây dựng phương pháp học tập chủ động, sáng tạo; triển khai có hiệu quả phong trào “ Học tập tốt’’, “Vở sạch chữ đẹp”. Định hướng cho thiếu nhi ý thức “ Vượt khó học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”.

- Phát động và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; tiếp tục triểm khai có hiệu quả cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn tới trường - cùng hướng tương lai” … nhằm tạo ra nguồn lực để trao học bổng, tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở, phương tiện đến trường cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ, cổ vũ, tạo niềm tin và đồng hành cùng các em trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.

- Nhân rộng mô hình các câu lạc bộ học tập: Câu lạc bộ “Toán học”, “Tin học”, “Ngoại ngữ”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Nhà khoa học tương lai” … nhằm phát triển khả năng tư duy theo sở thích của các em ở 3 khối 3, 4, 5; chú trọng hình thức sinh hoạt của các câu lạc bộ để giúp các em tiếp cận với các môn học có hiệu quả. Duy trì các nhóm “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, phân công giúp đỡ các bạn học yếu, bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt.

- Trong học kì một liên đội vẫn đang tiếp tục vận động thiếu nhi tham gia các hoạt động phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo’’, “Xe đạp 1000 đồng’’ để giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị những kiến thức về ngoại ngữ, tin học nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế. Rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường không nghỉ tuỳ tiện, không đi học muộn, không nói chuyện riêng trong giờ học. Hướng dẫn cho các em biết lao động giúp đỡ gia đình tuỳ theo khả năng của mình, biết sắp xếp đồ dùng các nhân gọn gàng, sạch đẹp phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của bản thân.

- Trong học kỳ I vừa qua Liên đội đã có một số em tham gia thi học sinh giỏi tiêng anh cấp huyện ,thi bóng đá mi ni cấp tỉnh, thi điền kinh cấp huyện đều đạt giải, các em thi Toán,Tiếng Anh qua mạng cấp trường đạt kết quả cao.

Kết quả thi HKI toàn liên đội đã đạt được như sau:

+ Môn Tiếng Việt từ khối 1 đến khối 5:

Giỏi: 271/644 = 42,10%

Khá: 294/644 = 46,10%

Trung bình: 78/644 = 11,60%

Yếu: 1/644 = 0,20%,

+ Môn Toán từ khối 1 đến khối 5:

Giỏi: 438/644 = 67,90%

Khá: 161/644 = 25,20%

Trung bình: 44/644 = 0,70%

Yếu: 1/644 = 0,20%

Chương trình 3: Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay.

Với mục tiêu phát triển và nhân rộng các mô hình, hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi, giáo dục và rèn luyện cho các em kỹ năng thực hành xã hội; giúp các em hiểu rõ hơn về những giá trị đạo đức truyền thống, trang bị kiến thức, rèn luyện phẩm chất, tình cảm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, tạo cho các em kỹ năng ứng xử tích cực, cần thiết để có cuộc sống an toàn khỏe mạnh và hiệu quả.

- Ngay từ đầu năm học liên đội đã tổ chức, nhân diện rộng các mô hình giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi như “Học từ quân đội”, “ Học từ thiên nhiên”, “Học từ làng nghề”, “Học từ dân gian”, “Kỳ học màu xanh” …Tổ chức các hoạt động giao lưu. Giáo dục kỹ năng về giới tính, sức khoẻ học đường; phòng chống các tai nạn, tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích và bạo lực học đường … cho thiếu nhi.

- Phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Vì màu xanh quê hương”, “Trường em xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ bảy tình nguyện” … xây dựng môi trường học đường thân thiện, không bạo lực; động viên thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường học, đường làng ngõ xóm, tham gia tu sửa làm mới các di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

- Tổ chức có hiệu quả các hoạt động giao lưu kết nghĩa, tương thân, tương ái giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng quỹ học bổng: “Thiếu nhi nghéo vượt khó”, “Nuôi heo đất vì bạn nghèo”, “Học sinh nghèo hiếu học” … ; hướng dẫn thiếo nhi tham gia hoạt động tình nghĩa như , “Vì bạn nghèo hiếu học”, “Tấm áo tặng bạn”, “Xe đạp giúp bạn đến trường” … Kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tập tốt.

- Trong hoc ki vừa qua liên đội đã thưc hiên tốt phong trào mua tăm ung hộ ngươi mù huyện Thanh Liêm.Giao lưu văn nghệ với trung tâm nghệ thuật tình thương và đã khuyên góp ủng hộ với số tiền là 2.099.000đ

- Phát triển các câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, TDTT, sáng tác văn học tạo môi trường an toàn, lành mạnh để thiếu nhi sinh hoạt, phát triển năng lực, phát huy năng khiếu nhân ngày 20/11 và ngày 22/12 toàn liên đội đã ra 9 tờ báo tường và 2 tờ báo ảnh. Duy trì và phat huy hiệu quả các câu lạc bộ “Quyền trẻ em”, “Đội tuyên truyền măng non” … đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Công ước quốc tế Quyền trẻ em, Luật chăm sóc, Bảo vệ và giáo dục trẻ em, Luật giáo dục …

- Tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu niên nhi đồng, tham mưu cơ chế chính sách xây dựng các Nhà thiếu nhi, các sân chơi, điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho thiếu nhi trong và ngoài nhà trường.

- Phối hợp với HĐĐ xã tổ chưc tốt “Đêm hội trăng rằm" cho thiếu nhi trong dịp tết trung thu tạo sân chơi an toàn bổ ích cho cac em

Chương trình 4: Xây dựng Đội vững mạnh – Cùng tiến bước lên Đoàn.

Với mục tiêu tập trung thực hiện tốt công tác quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, nâng cao chất lượng đội viên, nâng cao chất lượng đội viên, sao nhi đồng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện vui chơi, học tập của thiếu nhi, phát huy tính chủ động, sáng tạo của thiếu nhi trong tham gia hoạt động Đội. Củng cố hệ thống tổ chức xây dựng đội ngũ hệ thống cán bộ Hội đồng Đội các cấp.

- Ngay từ đầu năm học BCH liên đội dã tập trung dành các điều kiện nguồn lực, con người cho công tác nhi đồng. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao; phân công các chi đội chọn cán bộ phụ trách Sao đến từng lớp hướng dẫn cho các em lớp 1; 2 hoạt động.Một số em đã hoạt đông xuất sắc điển hình như em Nguyễn Quốc Đạt 5C; em Trần thị Thương 5C; Nguyễn Thị Vân Ánh 5C. Phạm Thị Huế 5A… Triển khai có hiệu quả chương trình “Dự bị đội viên”; chuẩn hoá các chương trình thi đua theo chương trình “Dự bị đội viên”.

- Nghiên cứu triển khai, đa dạng hoá các hình thức sinh hoạt Sao thông qua đổi mới nội dung hoạt động Sao nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm năm học mỗi tháng liên Đội tổ chức sinh hoạt điểm ở một chùm sao và 1 chi Đội.

- Quan tâm xã hội hoá công tác nhi đồng gắn với vận động các nguồn lực xã hội, sự quan tâm chăm lo của gia đình, xã hội dành cho lứa tuổi nhi đồng, đổi mới nội dung sinh hoạt Sao gắn với các vấn đề về giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh, nếp sống cho nhi đồng.

- Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và phương thức triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đội viên theo hướng giảm tải phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của các đối tượng thiếu niên nhi đồng và thực tiễn tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị.

- Làm tốt công tác lựa chọn cán bộ chỉ huy Liên, chi đội. Xây dựng và nhân rộng các câu lạc bộ “Chỉ huy Đội Giỏi”, “Em là phụ trách Sao” … qua đó bồi dưỡng kỹ năng, động viên, tuyên dương những gương cán bộ Đội tiêu biểu.

- Tăng cường công tác tham mưu xây dựng và phát triển hệ thống Nhà thiếu nhi các cấp. Tích cực tham mưu cho các cấp uỷ đảng, chính quyền trong việc đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng các tụ điểm vui chơi cho thiếu nhi ở cấp xã, tổ chức tốt các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi trong dịp hè.

Chương trình 5: Khăn hồng tình nguyện – Chắp cánh yêu thương.

Với mục đích tham gia xây dựng lực lượng tổng phụ trách Đội giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình yêu trẻ. Tăng cường công tác tập huấn trang bị nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội cho đội ngũ tổng phụ trách. Đa dạng hoá các hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phụ trách đội. Từng bước đổi mới thực hiện tốt cơ chế chính sáchvới đội ngũ cán bộ phụ trách Đội.

- Tham gia có hiệu quả “ Chương trình rèn luyện phụ trách, “Những người phu trách tình nguyện”, …

- Tham gia công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; cập nhật những nội dung, thông tin mới giúp đội ngũ tổng phụ trách Đội có đủ kỹ năng, phương pháp tiếp cận đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thiếu nhi và thực tiễn công tác đội và phong trào thiếu nhi.

- Tham mưu, tuyên truyền giáo dục chính, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chủ trương của Đoàn, Đội về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

- Tham mưu cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ tổng phụ trách.

- Tham gia công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác Đội; thường xuyên cập nhật thông tin mới; tiếp thu những kỹ năng hoạt động Đội cơ bản, đủ năng lực tiếp cận thiếu nhi.

Trên đây là một số công việc mà BCH liên đội đã tổ chức thực hiện trong học kì I vừa qua. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp để phong trào thiếu nhi của liên đội ngày càng phát triển mạnh mẽ và đạt kết quả cao.

Tôi xin trân trọng cảm ơn./.

Trường TH Thanh Hải

Hiệu trưởng

NHỮ THỊ HỒNG MẬN

Thanh Hải, ngày 19/01/2016

T/m BCH liên đội

Tổng phụ trách

BÙI THỊ HIỀN

Tác giả: ththanhhai

Xem thêm

TIẾNG ANH LỚP 4
BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ MÔN TOÁN LỚP 1
BÀI DẠY ÔN TẬP MÔN TOÁN LỚP 5 VỀ DIỆN TÍCH HÌNH THANG
BÀI DẠY ÔN TẬP MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 4
BÀI DẠY ÔN TẬP MÔN TIẾNG ANH LỚP 5