tin tức-sự kiện

Giới thiệu sách tháng 3 năm 2019

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2019

Chủ đề: Chào mừng Ngày Quốc Tế Phụ nữ 8/3

“Con dù lớn vẫn là con của Mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Thời gian: Ngày 5/3/2018

Địa điểm: Trường TH Thanh Hải

Tên sách:Những sợi tóc sâu của mẹ

Nhà xuất bản:Kim Đồng Năm xuất bản:2014

NỘI DUNG

Kính thưa các thày giáo. Các bạn học sinh thân mến!

Tên em: Phạm Ánh Dương, hs lớp 4C.Em thay mặt cho các bạn hs lên giới thiệu sách của tháng 3

Chỉ còn ít ngày nữa là đếnngày 8/3, người đầu tiênchúng tanghĩ đến là mẹ,người phụ nữ vĩ đại nhấttrong cuộc đời mỗi người.Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết thế này”

“Con dù lớn vẫn là con của Mẹ.
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Vâng - mỗi người đều có một người mẹ. Đó là một chỗ dựa tinh thần rất lớn mà ai cũng phải đáng quý trọng. Năm tháng qua đi, mẹ vẫn phải chịu đựng bao nỗi đắng cay, ngọt bùi. Mẹ như là một tia sáng của đời con.

Mẹ - với con - vẫn mãi là tiếng gọi quen thuộc ấy nhưng chứa đựng ý nghĩa của cả nghìn từ: mang nặng đẻ đau, sớm hôm nhọc nhằn, âu lo vất vả và đong đầy yêu thương…

Để nhớ đến công lao to lớn ấy của những người mẹ -người phụ nữ vĩ đại nhấttrong cuộc đời mỗi người, hôm nay thư viện sẽ giới thiệu đến các em cuốn sách mang chủ đề về người mẹ với tựa đề “Những sợi tóc sâu của mẹ” của tác giả Nguyễn Thái Hải. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2014. Với 53 trang được in trên khổ 14,5x20,5cm.

Sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ nhưng thật cảm động về người mẹ kính yêu. Khi đọc những câu chuyện nhỏ này, hẳn các em sẽ thấy dáng dấp của người mẹ kính yêu của mình trong đấy.

Cậu bé Triều không may bị di chứng thương hàn nên không thể theo học tiểu học, mãi đến khi nên chín em mới được đến trường, đến lớp. Nhớ về những giọt mồ hôi rịn trên trán cha, những sợi tóc sâu vương trên mái tóc mẹ và bằng tất cả tình yêu thương, Triều đã nỗ lực học hành, rèn luyện để trở thành một cậu bé thông minh, có trái tim nhân hậu và biết phân biệt xấu, tốt.Tuổi thơ trong kí ức Triều là những ngày tháng êm đẹp cùng chúng bạn chơi đùa, gắn bó với thiên nhiên, với những chiều bơi sông Rạch Cát hái mận sâu và kỉ niệm chăm sóc giảng dưa tây năm nào…

Với lời văn mộc mạc, giản dị nhưng chân tình, mỗi câu chuyện kể sẽ đọng lại trong mỗi chúng ta những xúc động sâu sắc. Trên đây chỉ là trích dẫn 2 câu chuyện nhỏ trong cuốn sách. Còn rất nhiều câu chuyện xúc động khác viết về mẹ mà khi đọc chúng ta không cầm được nước mắt mà cuốn sách muốn gửi tới các bạn.

Mẹ là thế đấy! Trái tim người mẹ có ngôn ngữ riêng - vẫn đong đầy yêu thương – về bên mẹ mỗi chúng ta sẽ thấy đó là bến đỗ của sự bình yên, của sự yêu thương.

Tháng 3 lại về cái không khí se se đầu mùa gợi người buồn và nhớ, nhưng con bỗng thấy ấm lòng bởi lẽ con biết; dẫu ở đâu trên mặt đất này, mẹ vẫn luôn hiện hữu trong con, ánh mắt mẹ vẫn dõi theo những bước chân con đi trên vạn nẻo đường đời.

Mẹ ơi! Tình mẹ thật bao la! Tình mẹ, một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong mỗi người con dành cho đấng sinh thành của mình. Vậy thì các bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để rèn luyện bản thân nên người, góp một phần nhỏ bé cho xã hội, đem lại nguồn vui, niềm hy vọng cho mẹ, cho gia đình thương yêu của mình các bạn nhé!

Dâng lên mẹ những bông hồng thắm đỏ,

Tựa như dòng máu đỏ mẹ cho con.
Đã bao năm mẹ bương chải, hao mòn,
Nuôi con lớn, chỉ mong con thành đạt.

Cảm ơn mẹ một tình yêu bát ngát

Lúc con khờ trôi dạt chốn tha hương
Dang cánh tay mẹ che chở mọi đường
Và ôm ấp trong tình thương tuyệt đối.

Văn phong giản dị, chân chất như chính cuộc sống đời thường đang diễn ra. Qua những mẩu chuyện, với chiêm nghiệm của bề dày từng trải, tuổi tác, nhà văn rút ra những bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc, có ích với bạn đọc nhỏ tuổi hôm nay.

Bài giới thiệu sách chủ đề ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đến đây đã kết thúc, kính chúc quý thầy cô giáo, các bạn học sinh có một tuần mới công tác tốt, học tập tốt.

Hẹn gặp lại các bạn trong buổi giới thiệu sách tháng 4.

Em xin trân trọng cảm ơn

Tác giả: THTH

Xem thêm

BÀI HÁT ĐẤT NƯỚC TÌNH YÊU
BÀI HÁT DẤU CHÂN PHÍA TRƯỚC
THI KỂ CHUYỆN: MÓN QUÀ Ý NGHĨA
XỬ LÝ TÌNH HUỐNG THI GVCN GIỎI CẤP HUYỆN