Tin tức : (Sở GD&ĐT Hà Nam)/Gương sáng giáo dục/

Chân dung các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 11

15/02/2014

Chân dung các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 11

Chân dung các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 11


    Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân: Sinh năm 1931 tại làng Khoa bảng Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. 16 tuổi, cậu bé Bùi Thân đã phải đi ở thuê cho một gia đình bà con ở Hương Khê để kiếm sống. Với sự ham học, ham hiểu biết, ngoài thời gian lao động vất vả, Bùi Thân chăm chỉ học tập và được vào học Trường sư phạm cấp tốc Hà Tĩnh. Mùa thu năm 1949, thầy Bùi Thân bắt đầu thực hiện những bước đi trong sự nghiệp trồng người. Với lòng yêu nghề và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy hăng say lao vào công việc. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy gian khổ hy sinh, nhưng thầy một lòng một dạ bám trường, bám lớp, yêu nghề yêu trẻ, che chở cho học sinh được an toàn dưới làn bom đạn của giặc Mỹ. Thầy đã từng là giáo viên giỏi, quản lý các gỏi các cấp tại trường cấp 1-2 Thạch Tân, Thạch Linh, Thạch Việt. Những ngôi trường do thầy làm quản lý đều đạt danh hiệu lá cờ đầu hoặc Tiến tiến xuất sắc cấp tỉnh. Nhiều đồng nghiệp dưới sự dìu dắt của thầy hầu hết thành đạt. Năm 1978, Thầy được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú đợt đầu tiên.

     Sau mấy chục năm thực hiện sứ mệnh “trồng người” trên quê hương “đất học” Hà Tĩnh, năm 1991 thầy được nghỉ hưu, nhưng là chỉ trên danh nghĩa, bởi Sở GD&ĐT mời thầy về làm chuyên môn cho bậc Tiểu học, phong trào vở sạch, chữ đẹp; công tác Phổ cập giáo dục; Công tác Hội khuyến học, Hội cựu giáo chức... Mặc dầu tuổi đã già nhưng bầu nhiệt huyết trong thầy không bao giờ cạn. Lĩnh vực nào, Thầy cũng đều hết mình vì công việc, đạt hiệu quả tốt. Hội Khuyến học Hà Tĩnh, Hội cựu giáo chức Hà Tĩnh nhiều năm qua đạt được những kết quan trọng, trong đó có công lao đóng góp của Thầy. Thầy là cộng tác viên của nhiều tờ báo trung ương và địa phương.

    Mặc dầu đã nghỉ hưu, nhưng Thầy vẫn say sưa nghiên cứu khoa học, nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được áp dụng rộng rãi, có hiệu quả trong tỉnh và phạm vi cả nước. Có tài liệu của Thầy đã được dịch ra tiếng Pháp và được báo cáo tại Hội nghị cải tiến phương pháp giảng dạy cho các nước sử dụng tiếng Pháp thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

    Hiện nay, ở tuổi 80 nhưng Thầy vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát; vẫn đức tính giản dị, khiêm tốn, xởi lởi và say sưa trong công tác hoạt động của Hội Cựu giáo chức Hà Tĩnh. Phẩm chất “Nhà giáo ưu tú” vẫn tiếp tục toả sáng trong trái tim của vị giáo già - Bùi Thân

    Với những thành tích và công lao cống hiến, sau lần phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú đến nay, Thầy được tặng Bằng khen của Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều giải thưởng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 65 năm nền Giáo dục cách mạng, 28 năm ngày nhà giáo Việt nam 20 - 11, Thầy vinh dự được Chủ tịch nước vinh danh Nhà giáo nhân dân.

     NGƯT Trần Trung Dũng: Sinh năm 1962 tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tốt nghiệp khoa toán Đại học Sư phạm Vinh, thầy được điều về giảng dạy tại Trường cấp 3 Kỳ Anh từ năm học 1983-1984 cho đến năm học 1997-1998. Trong 15 năm giảng dạy và công tác tại mái trường có phong trào dạy tốt, học tốt này, thầy giáo trẻ Trần Trung Dũng đã phải vượt qua biết bao khó khăn thử thách, phấn đấu rèn luyện và trưởng thành. Từ giáo viên dạy bộ môn Toán, thầy được bầu phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường. Năm 1998, Trường THPT Lê Quý Đôn được thành lập, thầy được điều về làm hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ. “Vạn sự khởi đầu nan”, những ngày đầu với biết bao khó khăn thách thức, từ con số không, sau 3 năm, thầy đã tích cực tham mưu với các cấp uỷ, chính quyền huyện Thạch Hà, cùng các xã trong địa bàn đã xây dựng trường THPT Lê Quý Đôn trở thành đơn vị có đủ cơ sở vật chất. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường đã đi vào nền nếp, tạo dựng một không gian học tập và rèn luyện tốt cho con em các xã vùng Tây Nam của huyện Thạch Hà. Từ năm 2002, thầy được điều động về hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng. 6 năm công tác ở mái trường này, nối tiếp các thế hệ những cán bộ quản lý đi trước, thầy tiếp tục xây dựng phong trào nhà trường trở thành đơn vị Tiên tiến xuất sắc và lá cờ đầu của tỉnh; nhà trường được tặng Huân chương lao động hạng Nhì, được công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia.

     Với năng lực và uy tín của mình, năm 2008, thầy được đề bạt Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phụ trách công tác Giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp của ngành. Lĩnh vực thầy được phân công phụ trách, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Đại hội Tỉnh đảng bộ Hà Tĩnh lần thứ 17, thầy được bầu vào uỷ viên ban chấp hành tỉnh uỷ.

    Hơn 25 năm công tác, từ giáo viên cho đến cán bộ quản lý các nhà trường, rồi sau này là phó Giám đốc Sở, thầy đã có nhiều công lao cống hiến cho ngành GD&ĐT, nhiều đề tài khoa học và sáng kiến kinh nghiệm được phổ biến và áp dụng có hiệu quả; bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi các cấp; bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp trở thành giáo viên giỏi, quản lý giỏi, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo. Thầy được tặng những phần thưởng cao quý, danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

     NGƯT Lê Đình Quế: Sinh năm 1956 tại xã Đức Hoà, huyện Đức Thọ. Năm 1972, vừa mới bước chân vào đại học, anh phải tạm biệt giảng đường đại học, cầm súng lên đường ra trận, tham gia chiến đấu tại chiến trường đông Nam Bộ. Thống nhất tổ quốc, anh lại trở về với giảng đường đại học. Ra trường năm 1980, Anh được điều động vào giảng dạy môn toán, rồi làm bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng  trường THPT Trần Bình Trọng huyện Cam Ranh, tỉnh Phú Khánh.

    Năm 1987, Thầy được điều về hiệu trưởng, bí thư chi bộ Trường cấp 3 vừa học vừa làm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một loại hình giáo dục khó, nhưng thầy đã cùng với tật thể sư phạm xây dựng phong trào nhà trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Năm 1991, sau ngày tái lập tỉnh, thầy được điều về công tác tại phòng GD&ĐT Thị xã Hà Tĩnh. Năm 1992 đến nay, Thầy là chuyên viên, phó trưởng phòng rồi trưởng phòng Tổ chức-Cán bộ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

     Trong quá trình công tác, Thầy luôn phát huy phẩm chất của người thầy giáo; suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học vào công tác giảng dạy và quản lý giáo dục, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt trong công tác Tổ chức cán bộ của Ngành, với một lực lượng cán bộ công chức, viên chức trên 22 ngàn người, thầy đã tìm ra những biện pháp tích cực tham mưu cho lãnh đạo Ngành để có những quyết sách đạt hiệu quả tốt. Xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên, công chức của Ngành đạt chuẩn về chuyên môn, có phẩm chất, đạo đức tốt, giàu lòng yêu nghề, yêu trẻ. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Chỉ tiêu về công tác Tổ chức-Cán bộ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh liên tục được Bộ GD&ĐT xếp loại xuất sắc; trong đó có 3 năm dẫn đầu toàn quốc. Cá nhân thầy trong nhiều năm được tặng danh hiệu CSTĐ cấp Cơ sở, cấp tỉnh; Bằng khen Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba.

     NGƯT- GS-TS Nguyễn Văn Đính: Sinh năm 1951 tại xã Yên hồ, huyện Đức Thọ. Tốt nghiệp cấp 3, thầy phải cầm súng lên đường ra trận, tham gia chiến đấu trên đất nước triệu voi. Trở về, thầy bước vào giảng đường đại học. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế năm 1976 với tấm bằng xuất sắc, Thầy được điều về giảng dạy tại Trường Đại học kinh tế Quốc dân Hà Nội. Sau 10 năm giảng dạy, năm 1986 Thầy được cử đi nghiên cứu sinh tại Trường đại học kinh tế Bratislava cộng hoà xlovakia Tiệp Khắc, làm bí thư chi bộ, phó bí thư đảng uỷ Đảng CSVN cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Bratislava. Từ năm 1991 đến 2004 giảng dạy và làm trưởng khoa tại Trường đại học kinh tế quốc dân Hà Nội. Từ năm 2004 đến 2007 làm Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Hà Nội. Từ năm 2007 cho đến đến nay làm bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh.

     Gần 35 năm công tác trong Ngành GD&ĐT, thầy Nguyễn Văn Đính đã phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Hà Tĩnh, làm rạng danh tại xứ người. Năm 1991 thầy bảo vệ thành công luận án tiến sỹ; năm 1996 được Nhà nước phong học hàm phó giáo sư; năm 2003 được phong học hàm giáo sư.

     Trong quá trình giảng dạy và công tác, Thầy đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc; có trên 50 bài được đăng tải trên các báo và tạp chí chuyên ngành; một số tài liệu được đưa vào giảng dạy trong nhà trường; hướng dẫn được nhiều sinh viên viết luận văn, nghiên cứu khoa học, trong đó có 3 sinh viên đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn hàng chục học viên cao học và nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ và luận án tiến sỹ. Thầy cũng đã góp phần quan trọng để xây dựng Trường đại học Hà Tĩnh  ngày càng có chất lượng và hiệu quả, được tặng cờ thi đua xuất sắc của tỉnh năm 2009.

    Thầy được tặng nhiều bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

     NGƯT Nguyễn Xuân Lập: Sinh năm 1953 tại Phúc Thọ, Hà Nội. Tốt nghiệp khoa văn, Trường đại học sư phạm Vinh 1974, Thầy được điều về giảng dạy tại Trường Cấp 3 Đồng Lộc, Hà Tĩnh. Tại mái trường này sau chiến tranh phá hoại của gặc Mỹ vừa kết thúc, Đồng Lộc trở thành bãi chiến trường của bom đạn. Thầy giáo trẻ Nguyễn Xuân Lập của vùng đất Hà Thành hào hoa, thanh lịch cùng các đồng nghiệp và học sinh nơi đây đã phải gồng mình lên để xây trường, dựng lớp, khôi phục hậu quả sau chiến tranh. Vừa công tác được 4 năm tại Đồng Lộc, với uy tín  của mình, thầy được điều về giảng dạy và làm tổ trưởng Tổ văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ Tĩnh, tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Năm 1981 cho đến nay Thầy về công tác tại Trường THPT Nguyễn Du, rồi Trường THPT Nguyễn Công Trứ. Trong quá trình giảng dạy và công tác, thầy đã bồi dưỡng được nhiều động nghiệp trở thành giáo viên giỏi, nhiều học sinh trở thành học sinh giỏi tỉnh, đậu vào các trường đại học. Cá nhân thầy đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT.

     Hơn 35 năm trong ngành GD&ĐT, Thầy đã gắn bó cuộc đời mình với mãnh đất và con người Hà Tĩnh. Bằng tất cả trái tim nhiệt huyết của cả cuộc đời, Thầy đã dành cho thế hệ trẻ, dạy dỗ, giáo dục nhiều thế hệ học sinh của Hà Tĩnh trưởng thành và tung cánh bay xa. Giờ đây đã sắp bước sang tuổi nghỉ hưu, nhưng Thầy giáo Nguyễn Xuân Lập vẫn miệt mài và say mê trên bục giảng. Ngọn lửa yêu nghề vẫn rực cháy trong trái tim của Thầy.

     NGƯT Trịnh Hộ: Sinh năm 1950 tại xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh. Năm 1977, tốt nghiệp khoa toán, Trường đại học sư phạm Hà Nội với tấm bằng loại ưu, Thầy được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy tại Khoa toán của trường. Sau 4 năm giảng dạy, Thầy tiếp tục học cao học về môn toán. Năm 1989, Thầy được chuyển về giảng dạy Trường cấp 3 Kỳ Anh. Là một giáo viên có năng lực về Toán, thầy vừa giảng dạy, vừa bồi dưỡng học sinh dự thi học sinh giỏi tỉnh. Năm 1991, Hà Tĩnh tái lập tỉnh, Trường Năng khiếu Hà Tĩnh được thành lập, Thầy Trịnh Hộ lại được điều về giảng dạy môn toán và bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia.

    Đến nay, thầy đã có 33 năm trực tiếp cầm phấn trên bục giảng, mà chủ yếu là bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong quảng đời dạy học, cùng với các thầy cô trong tổ toán của trường, thầy đã bồi dưỡng được 361 học sinh giỏi cấp tỉnh, 85 học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; giúp đỡ, bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh; một số giáo viên trở thành lực lượng kế cận vững chắc trong lĩnh vực chuyên môn cho trường và cho ngành. Là tổ trưởng Tổ Toán - Tin của trường, nhiều năm qua, thầy đã xây dựng được tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ Toán - tin trở thành tổ nòng cốt của Trường.

     Gần 20 năm gắn bó với mái Trường Năng Khiếu Hà Tĩnh, cũng ngần ấy năm sống trong khu ký túc của nhà trường, tình yêu nghề nghiệp, lòng thương yêu học sinh là tâm điểm cho lý tưởng, ước mơ, hoài bão của thầy. Dẫu cuộc sống vật chất còn đạm bạc, nhưng các con của thầy đều chăm ngoan, học giỏi, đều là cựu học sinh của trường Năng khiếu Hà Tĩnh, đều là học sinh giỏi quốc gia về môn toán. Hiện nay 2 người con của thầy đều thành đạt.

     Nhiều năm Thầy được tặng danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh; được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng khác.

     NGƯT Trần Quang Nam: Sinh năm 1954 tại làng chài Nhượng Bạn -vùng quê văn vật thuộc huyện Cẩm Xuyên. Tốt nghiệp sư phạm ngành toán năm 1975, Anh được điềù về công tác tại Ngành giáo dục Kỳ Anh. Mở đầu cho sự khởi nghiệp là trường THCS Kỳ Tân. Sau 5 năm giảng dạy tại mái trường này, Trần Quang Nam được đề bạt Phó hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Thịnh; một năm sau dược đề bạt hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Sơn. Tháng 9 năm 1986 thầy được điều về Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Hoa; Tháng 8 năm 1998 lại trở Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Tân cho đến nay.

    35 năm công tác trong ngành Giáo dục, thầy đã có 30 năm làm công tác quản lý. Là một người từng trải, anh đã đi qua nhiều ngôi trường; được tiếp xúc với nhiều tập thể sư phạm và lãnh đạo địa phương thuộc nhiều địa bàn khác nhau. Chính sự vất vã, gian lao ấy lại là lợi thế trong công tác quản lý, để rồi thầy trở về mái trường THCS Kỳ Tân và làm nên một đơn vị Anh hùng Giáo dục trong thời kỳ đổi mới.

     Sau khi Kỳ Tân được vinh danh, cùng với tập thể sư phạm ở đây, thầy Trần Quang Nam vẫn tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được. Những năm tiếp theo, nhà trường vẫn được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bằng khen của Chính phủ; Huân chương lao động hạng Nhất; là trường THCS đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh; đạt phổ cập THCS đầu tiên của huyện Kỳ Anh. Ngoài ra, nhà trường đã có gần 50 lần được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Chính phủ.

    Cá nhân thầy được tặng Bằng khen của Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba; CSTĐ toàn quốc và nhiều Bằng khen của các cấp từ tỉnh đến trung ương.

     NGƯT Trần Xuân Hoan: Sinh năm 1963 tại làng biển thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Vốn là một giáo dân, tuổi thơ của Trần Xuân Hoan gắn với tiếng chuông nhà thờ, gắn với những buổi chiều thứ 7 để đến nhà thờ Giáo xứ đọc kinh hướng Đạo, nhưng Trần Xuân Hoan sớm ý thức được việc học hành của mình, Anh có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập, rèn luyện. Tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội năm 1988, anh được về Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh. Sau 5 năm công tác, anh được chuyển về Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng  cán bộ y tế cơ sở. Đây là địa chỉ làm tiền đề cho việc thành lập Trường trung cấp Y tế Hà Tĩnh sau này.

     Tháng 1 năm 1998, thầy giáo Trần Xuân Hoan được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh. Với tấm lòng say mê nghề nghiệp, khả năng nghiên cứu khoa học, thầy đã hoàn thành chương trình Chuyên khoa 1 vào năm 1995 và chuyên khoa 2 vào năm 2007. Năm 2008, thầy tiếp tục thực hiện chương trình nghiên cứu sinh và sẽ bảo vệ luận án tiến sỹ về chuyên ngành Y học cổ truyền vào năm 2011.

     Đã 22 năm công tác, thầy đã có nhiều thành công trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, được nhiều đồng nghiệp và học sinh mến mộ. Trong giảng dạy, thầy đã tận tuỵ với học sinh, sinh viên; trực tiếp bồi dưỡng được trên 300 học sinh giỏi cấp trường, 5 học sinh giỏi toàn quốc. Là cán bộ quản lý của trường, Thầy còn trực tiếp bồi dưỡng được nhiều giáo viên trở thành giáo viên giỏi cấp cơ sở; 20 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 7 giáo viên đoạt giải toàn quốc. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giáo trình được áp dụng có hiệu quả; nhiều bài viết được đăng tải trên các báo trung ương, địa phương và tạp chí chuyên ngành.

     Bản thân Thầy đoạt giải Nhất Hội thi giáo viên giỏi tỉnh và giải 3 giáo viên giỏi Toàn quốc năm 1997; nhiều năm được tặng danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở và cấp tỉnh; là đảng viên Đảng cộng sản Việt nam, là một người công giáo kính chúa, yêu nước.

     NGƯT Hoàng Phúc: Sinh năm 1949 tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc. Tốt nghiệp sư phạm Ngành văn 1972, thầy được điều về công tác tại ngàng Giáo dục huyện Kỳ Anh. Sau 3 năm giảng dạy tại Trường cấp 2 kỳ Anh, tháng 8 năm 1975, thầy được điều về tại huyện Thạch Hà. Những ngôi trường thầy đã từng giảng dạy và làm quản lý tại các nhà trường: THCS Thạch Điền, Thạch Khê; Thạch Thanh, Thạch Tiến. Năm 1983, thầy được điều về làm cán bộ phụ trách chuyên môn của phòng Giáo dục Thạch Hà. Năm 1990 cho đến lúc nghỉ hưu (2009), thầy được đề bạt làm phó trưởng phòng rồi trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện.

     Trải qua 38 năm công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Hoàng Phúc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tại những vùng quê mà thầy đã từng đi qua. Trong giảng dạy, thầy hết lòng vì học sinh thân yêu; trong công tác quản lý, thầy luôn trăn trở, tìm tòi sáng tạo, có những quyết sách hợp với lòng dân. Năm 2004, khi ngành Giáo dục Hà Tĩnh đang thí điểm thực hiện Đề tài “Sắp xếp hợp lý hệ thống trường học trên địa bàn Hà Tĩnh”, ngành GD&ĐT Thạch Hà là đơn vị tiên phong, và đã đạt được những kết quả bước đầu hết sức tốt đẹp, nhiều tỉnh bạn đến tham quan và học tập mô hình này. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của đảng bộ, nhân dân và đội ngũ nhà giáo huyện Thạch Hà, vai trò đồng chí trưởng phòng Hoàng Phúc hết sức quan trọng.

     Nhiều năm qua, Giáo dục Thạch Hà dẫn đầu toàn tỉnh về công tác phổ cập, bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi; được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009; đơn vị lá cờ dầu của tỉnh. Cá nhân đồng chí Hoàng Phúc được tặng Bằng khen của Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng khác.

     NGƯT Lưu Thị Phương: Sinh năm 1969 tại xã An Lộc, huyện Lộc Hà. Không giống như bao trẻ thơ khác, cuộc đời của Lưu Thị Phương kém may mắn, đang ngồi trên ghế nhà trường thì mồ côi mẹ, sau đó ít năm thì người bố kính yêu cũng qua đời, để lại cho Phương 4 người em còn thơ dại. Tuy hoàn cảnh hết sức khó khăn, được sợ quan tâm của của bà con lối xóm, cùng với sự nỗ lực của bản thân, chị em Phương phải vớt bèo, nấu cám chăn nuôi lợn, gà, bán kem... Không vì hoàn cản khó khăn mà phải bỏ học, 5 chị em nuôi nhau, và quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập nhằm làm an lòng bố mẹ đã quá cố. Năm 1989, Phương tốt nghiệp sư phạm Mẫu giáo miền xuôi Nghệ Tĩnh, về công tác tại Trường Mầm non Nam Hà, thị xã Hà Tĩnh; rồi hiệu phó Trường mầm non II; năm 1997 đến 2001, Cô đi học đại học Mầm non, Trường Đại học quốc gia Hà Nội; năm 2001 được bổ nhiệm phó Hiệu trưởng trường Mầm non I. Từ năm 2005 cho đến nay, Hiệu trưởng Trường mầm non I, thành phố Hà Tĩnh.

     Đã 21 năm trong ngành giáo dục, cô giáo Lưu Thi Phương đã ghi nhiều dấu ấn đẹp đẽ cho các đồng nghiệp, phụ huynh và các cháu mầm non. Cô thật sự là tấm gương sáng, mẫu mực, tự học và sáng tạo; là con chim đầu đàn cho các đồng nghiệp noi theo. Cô đã bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp trở thành giáo viên giỏi và quản lý giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Trong 21 năm với cương vị là giáo viên và cán bộ quản lý thì Cô đã có 19 năm là giáo viên giỏi, CSTĐ các cấp. Đạt danh hiệu CSTĐ toàn quốc năm 2000; Bằng khen của Chính phủ năm 2004; đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2005; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008. danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; giải Nhì toàn quốc Hội thi thiết bị dạy học tự làm; Huy chương vàng hội thi “Tiếng hát giáo viên Mầm non toàn quốc”. Giải Nhất Hội thi “cán bộ quản lý trường mầm non giỏi” toàn tỉnh làm thí điểm cho các tỉnh miền Trung. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm xuất sắc được áp dụng trong các trường mầm thành phố.

     Đối với nhà trường, nhiều năm là đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, đơn vị lá cờ đầu của tỉnh Hà Tĩnh, và được nhiều lần tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT, của Chính phủ.

     NGƯT Phạm Thị Hồng Vân: Sinh ra và lớn lên tại xã Đức Ninh (nay là xã Liên Minh), huyện Đức Thọ. Tốt nghiệp Sư phạm toán năm 1977, cô được điều về công tác tại các đơn vị như: Trường cấp II Thạch Khê, huyện Thạch Hà, Trường Phổ thông Cơ sở Trường Lộc, huyện Can Lộc, rồi làm hiệu phó Trường Trung học Cơ sở Thạch Linh - đơn vị có phong trào giáo dục nổi bật của tỉnh. Tại môi trường mới này, cô đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, những tài năng sư phạm sẵn có, góp phần đưa phong trào giao dục của nhà trường chuyển biến tích cực và đạt những thành tích mới. Năm 1996, cô được đề bạt làm phó trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo thị xã Hà Tĩnh.

     Trong gần 15 năm làm công tác quản lý tại phòng Giáo dục-Đào tạo trực tiếp phụ trách bậc Tiểu học và Mầm non, cô đã có những đề xuất những biện pháp sát, đúng; tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo thị xã. Thành tích ấy đã góp phần quan trọng đưa phong trào giáo dục của thị xã Hà Tĩnh, nay là thành phố Hà Tĩnh nhiều năm đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, lá cờ đầu của tỉnh.

    Cá nhân Cô đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

      NGƯT Nguyễn Thị Phượng: Sinh năm 1959 tại xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ. Tốt nghiệp sư phạm, Cô về nhận công tác tại trường Mẫu giáo xã Bùi Xá - đơn vị có thành tích xuất sắc của huyện do Anh hùng Nguyễn Thị Thảo làm hiệu trưởng. Những năm tiếp theo, cô được phân công công tác tại các xã: Đức Đồng, Đức Lạng, Đức Lạc, Đức Yên, Đức Hồng, Đức Thuận, Yên Hồ...Những ngày đầu, Ngành học mầm non mới được thiết lập, người giáo viên vô cùng khó khăn vất vã. Khó khăn là vậy, nhưng với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ; vì lương tâm và trách nhiệm của nhà giáo, Cô đã cùng đồng nghiệp xây dựng phong trào mẫu giáo tại nhiều địa phương đạt được những kết quả tốt đẹp.

     Năm 1987, Cô được điều về Trường Mẫu giáo thị trấn Đức Thọ. Trường mới thành lập, các cháu học tập và vui chơi trong một khuôn viên chật chội, thiếu ánh sáng, mất vệ sinh. Không an tâm cho sức khoẻ của các cháu, Cô Nguyễn Thị Phượng cùng với cô hiệu trưởng Nghiêm Thị Bảo Hiền (nay là chuyên viên phòng GD&ĐT Đức Thọ), 2 người dùng tiền cá nhân để mua trường cho các cháu học học tập. Tháng 9 năm 1995, Cô Phượng được bổ nhiệm Hiệu trưởng. Cùng tập thể sư phạm nhà trường, cô đã có nhiều biện pháp tích cực để từng bước xây dựng nhà trường. Từ một địa điểm chật chội, đến nay Trường MN thị trấn Đức Thọ với một khuôn viên rộng rãi, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, giàu sắc màu sư phạm. Thấp thoáng sau những rặng cây là những toà nhà cao tầng - là nơi học tập vui chơi cho hàng trăm các cháu là con của những người dân thị trấn Đức Thọ và vùng phụ cận. Từ mái trường này, Cô đã bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp trở thành giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi. Hơn 10 năm qua, Trường liên tục đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, 2 lần lá cờ đầu của tỉnh, 1 lần được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Bằng khen Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba.

     Bản thân Cô được tặng Bằng khen Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sỹ thi đua toàn quốc và nhiều phần thưởng khác.

Admin

Xem thêm...

Ba công khai

Thư viện ảnh


  • 2016-12-12

  • 2015-12-10

  • 2018-02-28

  • 2015-12-10

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 51

Tổng lượng truy cập: 198276