Tin tức : (Sở GD&ĐT Hà Nam)/Gương sáng giáo dục/

Cô Hiệu trưởng trong lòng những người dân quê

10/11/2014

Trường THPT C Kim Bảng được xây dựng trên một vùng quê nghèo của huyện Kim Bảng- tỉnh Hà Nam. Trường nằm cách xa trung tâm thành phố và thị trấn, đường về trường vẫn còn nhiều ổ gà, ổ vịt, gập ghềnh, khó đi. Nhưng chỉ cần bạn đến nơi đây, hỏi bất cứ người dân nào thuộc các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Nhật Tựu, Đại Cương... về cô Hiệu trưởng Trịnh Thị Hồng Vân, bạn cũng sẽ được nghe rất nhiều chuyện kể về cô.

          Cô Vân sinh ra là người con của xã Đồng Hóa, gắn bó với trường THPT C Kim Bảng ngay từ khi trường mới thành lập, trở thành Hiệu trưởng từ năm 2007. Cô đã trở thành người nữ Hiệu trưởng thân thiện, gần gũi, đáng tin cậy trong lòng những người dân quê. Khi được làm việc cùng cô, tôi đã hiểu vì sao cô lại được nhân dân và học sinh tin yêu đến vậy.

Ra trường, tôi được phân công công tác tại trường THPT C Kim Bảng. Tôi vẫn nhớ như in buổi họp cơ quan đầu tiên. Đó cũng là lần đầu tôi được gặp cô Trịnh Thị Hồng Vân- Hiệu trưởng nhà trường. Cô ăn mặc rất giản dị: chiếc áo hoa nhã nhặn, lịch sự, tóc buộc gọn gàng. Tôi chột dạ nhìn lại mình: vẫn phong cách sinh viên- quần bò, áo phông... Tôi biết mình phải thay đổi ngay cách ăn mặc để phù hợp với môi trường giáo dục.

Cũng trong buổi họp cơ quan đó, tôi được nghe cô Hiệu trưởng phổ biến cách đăng kí lịch báo giảng, viết sổ đầu bài, viết các đề mục trong sổ dự giờ, các thông tin trong sổ đăng bộ... Tôi thực sự thấy biết ơn và cảm động. Đối với những giáo viên đã công tác nhiều năm, những công việc trên có lẽ đã quá quen thuộc, nhưng với những giáo viên trẻ như tôi thì điều đó rất thiết thực.

Cô Hiệu trưởng luôn khuyến khích giáo viên học hỏi, trau dồi chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú học tập cho học sinh. Mỗi khi Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi giáo viên giỏi, hội thảo chuyên môn, cô luôn tạo điều kiện để giáo viên trong trường tham dự 100%. Sau hôm đó về trường, chắc chắn sẽ có buổi hội ý cơ quan trao đổi về những gì đã thu nhận được.

          Kỹ thuật dạy học sử dụng sơ đồ tư duy có rất nhiều ưu điểm. Trong buổi sinh hoạt hoạt động ngoài giờ lên lớp của học sinh, đích thân cô Hiệu trưởng đã lên lớp giới thiệu với các em về cuốn sách “ Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và phương pháp bản đồ tư duy. Buổi học ấn tượng đến mức, học sinh của tôi ngay sau đó đã thần tượng Adam Khoo, đưa tấm gương giàu ý chí nghị lực này vào những bài văn nghị luận của mình, áp dụng phương pháp học tập của anh... Năm nay, trường THPT C Kim Bảng tham gia thí điểm Phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông với mong muốn của cô: bắt kịp yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện chương trình giáo dục, phù hợp nhu cầu phát triển của xã hội.

Cô Hiệu trưởng Trịnh Thị Hồng Vân để lại trong lòng mỗi thế hệ học sinh trường C những ấn tượng khó phai. Đi lao động, thấy các em còn đùn đẩy công việc cho nhau, cô đã xắn tay làm cùng, thế là cả lớp xấu hổ răm rắp làm theo, vừa làm cô trò vừa nói chuyện vui vẻ. Mới hôm trước, một học sinh đã kể cho tôi nghe em hạnh phúc như thế nào khi được cô Hiệu trưởng giảng cho bài tập môn Lý. Khi đi kiểm tra giờ tự quản của học sinh, thấy em băn khoăn về một bài tập khó, cô Hiệu trưởng đã tận tình chỉ dẫn cho em. Cô còn có sáng kiến  cùng phụ huynh học sinh xây dựng cho mỗi lớp một tủ sách tham khảo để phục vụ cho công việc học tập trên lớp. Học sinh trường tôi rất hứng thú và nâng niu tủ sách của lớp mình.

Năm 2012, lớp tôi chủ nhiệm có một học sinh rất hay nghỉ học vì ham chơi điện tử. Tôi khuyên nhủ học sinh, trao đổi với phụ huynh, em vẫn trốn học khiến tôi rất nản . Vậy mà cô Hiệu trưởng vẫn kiên trì đến nhà thuyết phục em, đến tận quán internet để chở em về trường học. Năm đó, em thi đỗ tốt nghiệp chính là nhờ sự tận tâm, hết mình vì học sinh của cô Hiệu trưởng.

Dáng người mảnh dẻ nhưng cô Hiệu trưởng trường tôi có sức làm việc khiến ai cũng phải nể phục. Dường như chẳng bao giờ tôi thấy cô nghỉ ngơi. Những hôm trường có nhiều việc, tối muộn mà đi qua trường C, bạn sẽ vẫn thấy phòng cô Hiệu trưởng sáng ánh đèn.

Hết lòng vì công việc nhưng cô cũng không quên thiên chức làm mẹ, làm vợ. Chồng đi công tác xa, 12 năm dài đằng đẵng cô nuôi con một mình. Những khi con ốm sốt, những hôm mưa gió mái nhà bị dột... Vừa làm mẹ, vừa làm cha nuôi dạy con, vừa thay chồng làm người đàn ông trụ cột trong gia đình nhưng cô chưa bao giờ lơ là trong công việc. Con trai cô giờ đã tốt nghiệp Đại học, ra trường với bằng Giỏi và có một vị trí công tác tốt. Phía sau thành công của em chính là hình ảnh của người mẹ hết lòng vì con. Có lần, khi em còn học Đại học, vừa nghe tin con ốm, cô vượt gần 100 cây số lên thăm, trông con suốt một đêm, sớm hôm sau khi con đỡ mệt, cô lại về trường để đảm bảo công việc... Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà ấy là tấm gương sáng về ý chí nghị lực, tinh thần trách nhiệm, tình thương yêu và đức hi sinh để nữ cán bộ giáo viên trường tôi noi theo.

          Tinh thần yêu trường mến lớp, coi trường học như ngôi nhà thứ hai của mình từ cô Hiệu trưởng đã truyền đến mỗi học sinh trường C. Cô có sáng kiến giao cho mỗi lớp một vị trí lao động vệ sinh sân trường, một khu vực chăm sóc cây xanh cố định cho 3 năm học. Mỗi ngày đến lớp, các em phân công nhau trực nhật một cách tự giác, nhờ vậy quang cảnh trường lớp luôn luôn sạch đẹp. Suốt 3 tháng nghỉ hè, các em cũng không quên nhiệm vụ của mình. Cô còn tư vấn cho Đoàn trường hướng dẫn học sinh cách phân loại rác, thu gom giấy vụn một cách hợp lý, văn minh.

Cứ như thế, cô Hiêu trưởng Trịnh Thị Hồng Vân đã xây dựng trường THPT C Kim Bảng lớn mạnh lên từng ngày. Mỗi lời nói, việc làm dù là nhỏ nhất của cô đều nhằm mục đích để trường C sạch đẹp hơn, học sinh chăm ngoan, học giỏi, nhân dân yên tâm khi con em mình theo học tại trường...

Và khi gặp bất cứ người dân nào thuộc các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Nhật Tựu, Đại Cương... huyện Kim Bảng hỏi về cô Trịnh Thị Hồng Vân, bạn đều nghe thấy câu nói gần gũi: cô Hiệu trưởng của chúng tôi…!

Lê Thị Thu Hà - GV Trường THPT C Kim Bảng

Xem thêm...

Ba công khai

Thư viện ảnh


  • 2016-12-12

  • 2015-12-10

  • 2018-02-28

  • 2015-12-10

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 10

Tổng lượng truy cập: 197202