Tin tức/(Trường TH Duy Minh)/Tin tức - Sự kiện/
Tuyên truyền kỉ niệm 71 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2015)

Trong không khí toàn Đảng toàn đân đang tưng bừng kỉ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2015) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2015), sáng ngày 2/2/2015 Trường Tiểu học Duy Minh long trọng tổ chức kỉ niệm 71 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Có thể nói Quân đội Nhân Dân Việt Nam là quân đội anh hùng không ngừng lớn mạnh giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Tên gọi "Quân đội Nhân dân" là do Bác Hồ của chúng ta đặt với ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ". Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, ban đầu gồm 34 chiến sỹ do đ/c Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung. Vũ khí ban đầu chỉ có 2 súng ngắn, 17 súng trường và 14 súng kíp.

Ngay từ lần đầu ra quân, đội quân chính quy đầu tiên của Việt Nam đã lập nên những chiến công vang dội. Ngày 15 tháng 5 năm 1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đổi tên thành Giải phóng quân, trở thành lực lượng quân sự chủ yếu của Mặt trận Việt Minh khi tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thời gian từ năm 1945 đến năm 1954 là thời kỳ phát triển vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ một đội quân chỉ vài trăm người khi tham gia Tổng khởi nghĩa, Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát triển thành quân đội với các sư đoàn chủ lực mạnh, lập nên những chiến công lẫy lừng mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử ngày 07 tháng 05 năm 1954, đập tan mưu toan thiết lập lại chế độ thuộc địa của thực dân Pháp.

Sau khi Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền. Nhiệm vụ của quân đội thời kỳ này là vừa xây dựng chính quy, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa vừa tham gia đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Quân đội nhân dân Việt Nam đã sát cánh cùng với nhân lập nên những kỳ tích mà tiêu biểu là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ ở miền Bắc mà đỉnh cao là chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972; kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước.

Bước vào thời kỳ hoà bình xây dựng đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”.

Như vậy dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua 71 năm phát triển và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và lập được rất nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Các thầy cô và học sinh nhà trường đã được hiểu thêm về quá trình thành lập, phát triển và chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam với những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Mỗi người chúng ta càng thêm biết ơn các chú bộ đội, tự hào về Quân đội nhân dân ta, tự hào về truyền thống dân tộc. Đối với học sinh, các em cần luôn học tập rèn luyện thật tốt để tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu. 

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Dung

Văn bản mới

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
Ca nhac
  • Ba công khai
  • Thông báo

Ba công khai

Biểu mãu 3 công khai năm học 2018-2019
Xem thêm...