Tin tức/(Trường Tiểu học Xuân Khê)/TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT/
TUYÊN TRUYỀN TÁC HẠI CỦA MA TÚY LSD (BÙA LƯỠI, TEM GIẤY)

      Trong thời gian gần đây chắc hẳn các các bạn có nghe nói về một loại ma túy mới, mức độ nguy hiểm khá cao là “ma túy tem giấy”. Hôm nay vntopic sẽ tổng hợp các thông tin cơ bản nhất về loại ma túy này. Hi vọng qua đây các bạn sẽ biết được mức độ nguy hiểm của nó và có biện pháp bảo vệ con trẻ và gia đình mình.

1Ma túy tem giấy là gì? Thông tin chung về ma túy tem giấy.

         Đó là loại ma túy ẩn mình dưới dạng tem giấy, giống đồ chơi cho trẻ em. Nó còn được gọi là bùa lưỡi, là một miếng giấy kích cỡ như con tem khoảng 1,5×1,5cm, được tẩm chất LSD, một chất gây ra ảo giác, hoang tưởng cao độ. Nó làm cho con người có những hành vi kích động, mất kiểm soát nghiêm trọng.

      Chất LSD là gì? LSD là viết tắt của cụm từ Lysergic Acid Diethylamide, là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được phát hiện bởi nhà khoa học người Thụy Sĩ Albert Hofmann 1943. Ban đầu ông Hofmann hi vọng nó sẽ đóng góp nhiều cho việc chữa trị các căn bệnh về thần kinh. Nhưng cánh “dân chơi” lại phát hiện đó là một loại chất kích thích tuyệt hảo. Do thuốc gây ảo giác nhanh và gây nghiện, nhiều quốc gia đã xếp LSD vào dạng ma túy và cấm sử dụng.

ma-tuy-tem-giay

        LSD cùng với ma túy tem giấy như thông tin trên thì đã xuất hiện từ lâu nhưng chỉ rầm rộ, tràn lan ở  Việt Nam trong khoảng 1 năm nay. Đây là một loại gây nghiện chậm, người sử dụng phải đủ một số lượng nhất định mới có thể gây nghiện.

2Các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy tem giấy.

       Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh.
       Người phê thuốc sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc.

        Hành vi của người nghiện ma túy tem giấy cũng gần giống như ma túy đá. Người phê thuốc có thể có các hành vi mất kiểm soát như la hét, sợ hãi, có thể tấn công người khác. Họ có thể nhìn thấy những chiếc xe tải trông như những con chuột và có thể lao vào để bắt. Họ có thể nhảy từ sân thượng xuống đất vì tưởng mình là chim hoặc để nhìn cho rõ mọi thứ dưới đất. Họ có thể nhìn thấy những người thân mình là kẻ thù hoặc quái vật…
Người nghiện cũng bị mất ngủ và sẽ ngủ bù sau thời gian mất ngủ.

3Mức độ lây lan và Ảnh hưởng đến giới trẻ.

       Ma túy núp bóng với hình dạng tem giấy, với đủ các hình ảnh lạ mắt như siêu nhân, hình ảnh hoạt hình, con vật,… Cho nên nó rất dễ phát tán, vận chuyển và rất dễ qua mặt các cơ quan chức năng. Bạn có thể tưởng tượng một xấp ma túy kiểu này bỏ chung với hàng đống đồ chơi trẻ em các loại, có cả các loại đồ dán, giấy màu cho trẻ em thì làm sao có thể phát hiện được nó là ma túy.
Về giá cả, mỗi miếng cũng chỉ có giá khoảng 20.000đ, quá rẻ so với các loại ma túy khác, đặc biệt là ma túy đá rất đắt.
Cách thức sử dụng cũng đơn giản, chỉ cần đặt lên lưỡi ngậm trong miệng. Chúng sẽ có tác dụng trong vòng 5 phút, thời gian có thể kéo dài 12h.

ma-tuy-tem-giay-2
      Vì các đặc tính như này cho nên nó dễ len lõi vào cộng đồng, đặc biệt là giới học sinh. Người dùng thử sẽ rất thích thú vì có cảm giác bay bổng, không còn nhận ra chính mình, có thể tưởng tượng mình là siêu nhân, ngôi sao nổi tiếng. Chúng sẽ rỉ tai nhau và dễ dàng chia sẻ cho nhau. Cộng với mạng xã hội, đặc biệt là facebook thì sự lan truyền của nó là điều khó có thể ngăn chặn.

4Tác hại của ma túy tem giấy đến sức khỏe con người

        Như đã nói, sau khi dùng thuốc sẽ gây ra trạng thái đê mê, cảm giác khác lạ, sung sướng. Nhưng đồng thời nó gây ra các hành vi mất kiểm soát nguy hiểm. Họ có thể tự hủy hoại chính mình hoặc gây ra thương vong cho người khác.
Do LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác cao, kích thích mạnh tới bộ não nên có thể gây ra bệnh tim mạch, đau cơ không chỉ trong lúc sử dụng “thuốc” mà còn kéo dài sau thời gian sử dụng.
      Người sử dụng lâu ngày, sẽ làm gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, thậm chí là tâm thần phân liệt suốt đời.

Tác giả: thxuankhe
Tiết học ngày 8/3/2019 lớp 5A TH Tiến Thắng
Ăn mừng chiến thắng
Tự hào Việt Nam
  • Ba công khai
  • Thông báo