Tin tức Tin tức/(Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo)/Tin tức - Sự kiện/

công đoàn với vai trò xây dựng mối đoàn kết nội bộ trong nhà trường

THAM LUẬN TẠI ĐHCĐ NHIỆM KÌ 2017 – 2022

“Công đoàn với việc xây dựng mối đoàn kết nội bộ”

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa đoàn chủ tịch!

Kính thưa đại hội!

Vừa rồi chúng ta đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kì 2012 – 2017 và dự thảo phương hướng nhiệm kì 2017 – 2022 do đồng chí Chủ tịch CĐ trình bày  Tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo.

Có được kết quả tốt đẹp đó là nhờ một phần không nhỏ ở sự đoàn kết gắn bó trong tập thể của cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn trường. Tôi rất vinh dự được thay mặt toàn thể các đồng chí công đoàn viên trình bày tham luận về việc “ Công đoàn với việc xây dựng mối đoàn kết nội bộ”

Thưa các đồng chí , trong mọi lĩnh vực công tác tập thể CBCNV chúng tôi luôn xác định có đoàn kết thì mới có thành công đúng như lời Bác Hồ đã dạy: “ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết- Thành công, thành công , đại thành công”. Xây dựng khối đại đoàn kết trong nhà trường là yêu cầu quan trọng số một của công đoàn. Điều đó thể hiện ở sinh hoạt tập thể nhà trương, trong tổ, khối chuyên môn. Mỗi công đoàn viên chúng tôi luôn xác định rõ mục đích phấn đấu, tư tưởng vững vàng , thân ái với đồng nghiệp, luôn nêu cao tinh thần thẳng thắn, phê và tự phê. Mỗi công đoàn viên đều coi lợi ích tập thể là lợi ích cá nhân, danh dự của cá nhân là danh dự của tập thể.  Khi đồng chí mình mắc khuyết điểm thay vì chê trách, xì xèo là gần gũi, thân thiện, phân tích đúng sai để đồng chí nhận ra mà sửa. Chính vì thế mọi việc đều được giải quyết một cách thấu tình đạt lí, không để trở thành những vấn đề nổi cộm, gây mất đoàn kết nội bộ trong nhà trường. Với các đoàn viên công đoàn có ý thức chưa cao, phát ngôn thiếu tinh thần xây dựng thì tập thể có những biện pháp góp ý một cách thẳng thắn , chân tình và đúng lúc.  Trong công tác chuyên môn, công đoàn luôn coi trọng việc tổ chức các phong trào hội học, hội học nhân dịp các ngày lễ như 20.11, khuyến khích giáo viên lên lớp giảng dạy bằng công nghệ thông tin, phát huy tính tích cực chủ động của học sinh. Công đoàn nhà trường thường xuyên động viên cán bộ công đoàn viên tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.....cũng nhờ thế mà hoạt động chuyên môn của nhà trường ngày càng sôi nổi , thiết thực có chất lượng.

Bên cạnh đó công đoàn luôn chủ động tham mưu với nhà trường về cải tiến lề lối thời gian làm việc, chăm lo đời sống vật chất , tinh thần cho công đoàn viên . Hoạt động thăm hỏi hiếu, hỷ , chia tay tặng quà cán bộ đoàn viên nghỉ hưu, các dịp lễ Tết động viên kịp thời con em cán bộ công đoàn viên nhân dịp tết tung thu hàng năm tạo không khí sôi nổi hào hứng cho các cháu, phát thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt
Được sự ủng hộ của nhà trường, công đoàn đã tổ chức cho cán bộ giáo viên di thăm quan du lịch hàng năm cá dịp hè, dịp lễ tết. Những chuyến đi như vậy tạo được sự gắn kết tất cả mọi người. Đây cũng là dịp để cán bộ giáo viên CNV có điều kiện hiểu và thông cảm nhau hơn, tăng thêm tình cảm yêu trường mến lớp, mở rộng tầm nhìn, tích lũy được nhiều kiến thức thực tế, làm giàu thêm cho các bài giảng của mình.

Tinh thần đoàn kết còn được thể hiện ở mối quan hệ giữa ban giám hiệu với đội ngũ giáo viên, đó là mối quan hệ gần gũi , cảm thông, là sự góp ý chân thành, cởi mở chứ không mang tính áp đặt trên- dưới. Các đồng chí quản lí luôn biết nắm bắt tâm tư cán bộ CNV trong trường, phân công công việc hay giải quyết những thắc mắc để không gây ức chế, cũng như sự hiểu lầm giữa giáo viên với nhau. Chính vì thế nội bộ CNV trong nhà trường không tỵ nạnh ganh đua, đố kị , thay vào đó là sự phấn đấu cống hiến nhiệt tình, hòa thuận

Tuy nhiên bên cạnh đó công đoàn trường cũng gặp không ít nhiều khó khăn như thiêu giáo viên, nhiều giáo viên trẻ con nhỏ, mức lương thấp, kinh tế còn nhiều khó khăn. Song nhờ được tiếp nối truyền thống đoàn kết của nhà trường, sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy, của Ban chấp hành công đoàn, sự cảm thông của đồng nghiệp mà mọi khó khăn đều được giải quyết hợp lý.

Thưa các đồng chí! Là một công đoàn viên của trường THTHĐ tôi thật sự mong muốn các đồng chí làm tốt công tác công đoàn trong nhiệm kì tới , tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết của cơ quan , sáng suốt chỉ đạo đưa tập thể công đoàn nhà trường phát triển vững mạnh hơn nữa,. Mỗi công đoàn viên cần xác định được những mục đích phấn đấu trong cơ quan, nắm  bắt được những thuận lợi, khắc phục khó khăn của đồng nghiệp và giải quyết mọi khó khăn trên cơ sở “ Hiểu và tôn trọng lẫn nhau” không để tình trạng mất dân chủ hoặc dân chủ quá trớn xảy ra. Các thành viên công đoàn đến trường trong tâm trạng lạc quan vui vẻ, muốn đến trường gặp đồng nghiệp để được chia sẻ giúp đỡ, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người tạo nên một môi trường giáo dục thân thiện, gắn kết  giữa nhà trường,công đoàn, tổ chuyên môn với giáo viên và học sinh

Kính thưa đại hội! Trên đây là tham luận về việc “ Công đoàn với việc xây dựng mối đoàn kết nội bộ”. Trước khi ngừng lời tôi xin chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, kính chúc Đại hội thành công rực rỡ!