Tin tức Tin tức/(Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo)/Tin tức - Sự kiện/

Đa dạng hóa hình thức dạy học, tổ chức cho học sinh học tập, trải nghiệm ngoài nhà trường

            Ở bậc Tiểu học, hoạt động trải nghiệm nhằm hình thành những thói quen tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp cơ bản, bắt đầu có các kỹ năng xã hội để tham gia các hoạt động xã hội. Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học, việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, luôn được nhà trường quan tâm. Dựa vào điệu kiện thực tế tại địa phương, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch, cụ thể theo từng tháng. Trong tháng 3/2019, nhà trường  đã tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia hoạt động ngoài giờ lên lớp: Trải nghiệm thực tế tại Trang trại giáo dục Erahouse – Long Biên - Hà Nội. Có rất nhiều hoạt động được tổ chức như: Cùng nhau trồng cây làm đẹp khu vườn, Tìm hiểu về các loại rau ăn lá, ăn củ, tham quan khu chăn nuôi và cho vật nuôi ăn, Chụp ảnh với các chú ngựa đáng yêu của khu vườn,…và rất nhiều các trò chơi được tổ chức. Đồng hành cùng các em học sinh còn có các bậc phụ huynh là đại diện của các lớp cũng tham gia và đươc các bậc phụ huynh ghi nhận và mong muốn nhà trường tiếp tục tổ chức các hoạt động trải nghiệm để con em mình được tiếp cận cách học tập mới, hiệu quả, thiết thực với cuộc sống của học sinh.

Từ thực tế cho thấy thông qua các hoạt động trải nghiệm đã tác động trực tiếp đến học sinh, các em tham gia rất tích cực, hào hứng, được trải nghiệm giúp các em rèn kỹ năng sống, tự giác trong học tập, nâng cao tính kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm. Hiệu quả của hoạt động trải nghiệm được các em thể hiện sinh động trong các bài văn, các câu chuyện kể, nhờ vậy mà các giờ học luôn sôi nổi, đầy hứng thú.

            Ngoài ra các em còn được tham gia vào các hoạt động tương thân tương ái, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn như: ủng hộ quần áo, sách vở cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài trường.

            Thông qua các hoạt động đó, giáo dục học sinh yêu lao động, yêu quê hương đất nước, tự hào về truyền thống, biết ơn những người có công với cách mạng, có ý thức xây dựng quê hương. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

            Song song với việc tổ chức cho học sinh trải nghiệm thực tiễn thì nhà trường đã chỉ đạo giáo viên, chú trọng tới công tác dạy học trải nghiệm qua nội dung các bài học trên lớp "Dạy học lý thuyết gắn với thực hành". Thông qua các hoạt động này, học sinh được củng cố kiến thức, mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời làm phong phú vốn tri thức, kinh nghiệm. Được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh tự tin chủ động lĩnh hội kiến thức, yêu thích công việc của mình, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó hình thành tình cảm chân thành với bạn bè, có niềm tin vào cuộc sống, có thái độ đúng đắn trước nhiệm vụ học tập của bản thân.

                                                                                                               Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm