tin tức-sự kiện

TỔ TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC TRỊNH XÁ TỔ CHỨC TIẾT HỌC NGOẠI KHÓA Chuyên đề KNS: “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” (Dành cho HS lớp 3;4;5)

Theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm (từ 2011 đến 2015) cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. (Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.)

Chính vì lý do trên mà tổ tư vấn tâm lý cho học sinh trường tiểu học Trịnh Xá đã tổ chức dạy ngoại khóa cho HS lớp 3;4;5 về Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Với mục đích giúp các em hiểu thế nào là “Xâm hại tình dục trẻ em”, nguy cơ bị xâm hại và cách phòng chống, thông qua buổi học ngoại khóa giúp các em có một kĩ năng ứng phó với những kẻ xấu có ý định xâm hại mình đồng thời nhằm tuyên truyền rộng rãi, nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các tổ chức trong nhà trường tham gia phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. 

Các tiết ngoại khóa được thực hiện ngay trong trường học do tổ tư vấn chuẩn bị và giảng dạy. Tổ tư vấn đã xây dựng một giáo án trình chiếu Power Point hợp với lứa tuổi học sinh độ tuổi 9;10;11. Ban đầu các em còn rụt rè, nhút nhát ngại phát biểu, song được tham gia vào các hoạt động như thảo luận, đóng vai xử lý tình huống, các em đã lột bỏ được sự ngại ngùng và mạnh dạn tham gia, phát biểu ý kiến của chính mình.

Trong tiết học ngoại khóa với chủ đề “Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em” các em đã được học về các nội dung:

  • Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?
  • Nhận biết được vùng kín (hay vùng đồ bơi) của em.
  • Nhận biết và phân biệt được đâu là hành vi xâm hại tình dục trẻ em.
  • Cách phòng tránh bị xâm hại tình dục.
  • Quy tắc 5 ngón tay.
  • Nếu bị xâm hại em sẽ làm gì?

Tất cả những nội dung trên được các cô trong tổ tư vấn giảng dạy tỉ mỉ giúp các em có một vốn kiến thức nhất định để bảo vệ bản thân trước hành vi xâm hại.

Với các tiết học ngoại khóa như thế này giúp các em mạnh dạn hơn, dễ mở lòng chia sẻ với người thân, với người em tin tưởng khi em bị xâm hại để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ ở họ.

Với tổ tư vấn chúng tôi luôn hy vọng các em có một cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Tiếp theo tổ tư vấn sẽ tiếp tục xây dựng giáo án dạy phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em dành cho học sinh lớp 1;2. Hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của tất cả các em, của thầy cô, của các bậc phụ huynh và của các tổ chức xã hội.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại trong các tiết học ngoại khóa.

 

“Mời các bạn đến với lớp học kỹ năng sống của chúng tôi!”

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng – PHT nhà trường dạy các em gái

 về Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

 

Các em mạnh dạn chia sẻ trước lớp học

Cô giáo dạy các em về “Quy tắc 5 ngón tay”
Các em cùng nhau thực hành đóng vai trong các tình huống trước lớp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các em xóa bỏ ngại ngùng, hăng hái phát biểu suy nghĩ của mình.

 

          Kết thúc mỗi buổi học ngoại khóa, các em đều được làm một số bài tập trắc nghiệm. Thông qua kết quả bài tập trắc nghiệm cho thấy các em đã nắm vững được kiến thức bài học, phần nào học được cách phòng tránh xâm hại trẻ em.

          Tổ tư vấn tâm lý HS sẽ cố gắng xây dựng thêm nhiều buổi học ngoại khóa về kỹ năng sống hơn nữa với những chủ đề khác nhau, giúp các em có một cuộc sống an toàn hơn.

 

                                                                                      Tác giả: Nguyễn Thị Hằng

Tác giả: thtrinhxa

Xem thêm

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN NHÀ TRƯỜNG
Ngày hội đến trường
clip Vạch mặt kẻ dâm ô
Trò chơi vận động Ném bóng trúng đích
Video thuyết minh tranh chủ đề Phòng chống XHTDTE