tin tức-sự kiện

Giới thiệu sách Búp Sen Xanh

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH HƯỞNG ỨNG

NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4/2019

(Giới thiệu cuốn sách: “Búp sen xanh” của tác giả Sơn Tùng)

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể bạn em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong ngày hội tuyên truyền giới thiệu sách của trường tiểu học Trịnh Xá với chủ đề “Bác Hồ kính yêu”, em xin giới thiệu với thầy cô và bạn đọc cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng.

          Trong số những tác phẩm viết về cuộc đời Hồ Chủ tịch, tiểu thuyết Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng ra đời năm 1982 là một thành công lớn của nền văn học Việt Nam. Sơn Tùng đã viết thành công bởi ông có tấm lòng thành kính đặc biệt đối với Bác và nguyện vọng thiết tha được viết về Bác. Là thương binh nặng loại 6/8, Sơn Tùng đi lại rất khó khăn, nhưng ông đã vượt qua mọi gian khổ, đi nhiều, tìm hiểu kỹ lưỡng để cho ra đời Búp sen xanh.

          Tác phẩm được nhà văn chia làm 3 chương: “Thời thơ ấu”, “Thời niên thiếu” và “Tuổi hai mươi”.

“Búp sen xanh” đã dựng lại quãng đời niên thiếu của Bác Hồ một cách công phu, thể hiện quá trình hình thành tính cách của bậc vĩ nhân mà tầm tư tưởng đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia, được cả thế giới ngưỡng mộ. Nội dung câu chuyện được tác giả kể thật hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

Ở chương “Thời thơ ấu”: Ta hãy đến Nghệ An những năm 1890. Tại làng Chùa, huyện Nam Đàn đang diễn ra một sự kiện trọng đại của một gia đình… Bà Hoàng Thị Loan vừa sinh hạ người con thứ ba. Khi ấy chưa ai biết rằng ngày này sẽ trở thành một mốc son lịch sử, không chỉ cho gia đình thầy Nguyễn Sinh Sắc, mà cho cả đất nước ViệtNam. Đó là ngày chú bé Nguyễn Sinh Côn – Hồ Chí Minh ra đời.

Ở chương “Thời niên thiếu”: Cuộc đời niên thiếu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung được tái hiện qua từng giai đoạn. Bao khó khăn gian khổ đến với cậu bé. Bằng vốn tư liệu phong phú và chân thực, đi sâu khai thác nhiều chi tiết điển hình, tác giả đem đến cho chúng ta những trang tiểu thuyết hấp dẫn đến bùi ngùi cảm động.

Tới chương “Tuổi hai mươi”: Ta được thấy một thanh niên Nguyễn Tất Thành với một lý tưởng cao đẹp. Mỗi trang sách đều làm bất kỳ ai cũng rung động đến rơi nước mắt trong đêm chia ly, khi người con từ biệt cha ra đi để tìm một con đường cho chính mình và cho dân tộc.

       Tiểu thuyết “Búp sen xanh” của Sơn Tùng do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2017. Sách dày 363 trang, khổ 13 x 19 cm. Trang bìa gam màu xanh đậm, nổi bật biểu tượng bông sen cách điệu tượng trưng cho sự tinh túy thanh cao đáng trân trọng nhất. Cuốn sách có trong thư viện nhà trường, các bạn có thể ghé qua thư viện trường tiểu học Trịnh Xá để tìm đọc nhé.

     Bài giới thiệu sách của chúng em đến đây là kết thúc. Em xin chúc các thầy, cô giáo sức khỏe, hạnh phúc, chúc các bạn học sinh chăm ngoan, hăng say đọc sách..

 

Tác giả: Phạm Hồng Hạnh

Xem thêm

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN NHÀ TRƯỜNG
Ngày hội đến trường
clip Vạch mặt kẻ dâm ô
Trò chơi vận động Ném bóng trúng đích
Video thuyết minh tranh chủ đề Phòng chống XHTDTE