Tin tức/(Trường THCS Trịnh Xá)/NGOẠI KHÓA/
Hoạt động của thầy và trò THCS Trịnh Xá nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

 

     Như một lẽ tự nhiên, như một qui luật, hàng năm, cứ đến ngày 20/11, cả xã hội chúng ta lại hướng về giáo giới với những tình cảm tri ân đạc biệt. Là lẽ tự nhiên bởi từ ngàn đời xưa, dân tộc ta đã khát khao vươn tới đỉnh cao trí tuệ, khát khao đem tài học, sự học để "kinh bang tế thế". Những tấm gương sáng về đạo đức người thầy còn lưu truyền hậu thế, còn để bao thế hệ nhà giáo soi chung như tấm gương thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Nguyễn Tất Thành... Cũng từ bao đời nay, dân ta dù nghèo nhưng vẫn giành mọi điều kiện để con em mình được tới trường, được tiếp thu tri thức. Và gánh nặng trách nhiệm truyền thụ tri thức được đặt lên vai những người dạy học, những người lái đò lặng thầm với sự nghiệp trồng người. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng đánh giá "Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí". Và những đóa hoa thơm dâng tặng cho xã hội cứ mỗi ngày lại tỏa ngát, làm rạng danh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam ta. Những huy chương vàng olimpic quốc tế mà học sinh Việt Nam mang về tại các kì thi là những đóng góp to lớn của ngành giáo dục nước nhà. Tôn vinh những đóng góp to lớn của những người làm công tác giáo dục, có người đã viết:

Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo đó là nghề cao quí nhất

Có một nghề không ươm cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.

    Tiếp nối truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc ta xưa, xã hội ta ngày nay cũng luôn giành những tình cảm đặc biệt cho giáo giới. Các phong tào thi đua dạy và học luôn trở thành những kim chỉ nam cho cả thầy và trò phấn đấu. "Thi đua dạy tốt, học tốt", thầy và trò trường THCS Trịnh Xá- TP Phủ Lý luôn nỗ lực phấn đấu dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Khu hiệu bộ xuống cấp, cũ kĩ, đổ nát đến nỗi không thể không dỡ bỏ , không thể lưu lại giá trị của một thời. Đó cũng là trăn trở của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới thì đây chính là khó khăn lớn để xã nhà về đích. Song khó khăn không thể cản trở tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt của thầy và trò trường THCS Trịnh Xá. Năm học 2015 - 2016, được sự chỉ đạo của phòng GD và ĐT TP Phủ Lý, kế hoạch hoạt động sâu sát của BGH, sự giúp đỡ tích cực của lãnh đạo địa phương, sự đồng thuận cao của Hội CM học sinh và toàn xã hội, trường THCS Trịnh Xá đã đạt được những kết quả nổi trội:

  Kết quả học sinh giỏi xếp thứ 13 toàn thành phố, học sinh thi đỗ vào THPT đạt trên 98%,tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỉ lệ lên lớp đạt 100% . Có 3 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp TP, còn lại là GV giỏi cấp trường và LĐTT. Các phong trào giải toán và tiếng Anh qua mạng được học sinh nhiệt tình hưởng ứng mang lại những giải cao về cho trường. Có được những kết quả trên là do sự cố gắng không mệt mỏi của cả thầy và trò, là sự nỗ lực vượt lên khó khăn của các thầy cô giáo, là sự ủng hộ tích cực của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân xã nhà, sự đồng thuận cao của các bậc ông bà, bố mẹ học sinh. Trong năm học 2015 - 2016, tuy còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về nguồn vốn, song hưởng ứng phong trào xây dựng của xã nhà và hội CMHS đã cùng chung sức chung lòng, khắc phục khó khăn để giành những điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ, để mỗi ngày đến trường với các em thực sự là một ngày vui. Được sự hỗ trợ của  các cấp lãnh đạo, BGH đã bàn bạc thống nhất tu sửa 10 phòng học , nhà vệ sinh, tường bao và cổng trường, tạo nên bộ mặt khang trang cho trường lớp, các em HS được chơi đùa thoải mái và sạch sẽ hơn. Những công trình cải tạo cơ sở vật chất như bồn hoa, lán xe, ghế đá đều mang dấu ấn của hội CMHS , cựu HS các  khóa học trước, người giúp công, người giúp của. Nhà trường xin được cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, các ban ngành, đoàn thể của địa phương, cảm ơn sự đòng thuận và quan tâm của các bậc CMHS và toàn thể nhân dân đã bằng những hành động thiết thực hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

            Hướng tới kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy và trò trường THCS Trịnh Xá đã có nhiều hoạt động tích cực, sôi nổi. Ngay từ đầu tháng 11, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt đã được phát động. Các em học sinh tích cực học tập giành nhiều điểm tốt, giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt để kính dâng lên các thầy cô giáo. Các em được tham gia Hoạt động ngoại khóa môn Ngữ văn ( nghe tuyên truyền về chủ quyền Biển – đảo VN tại Bảo tàng văn hóa của tỉnh; thăm di tích văn hóa cấp Quốc gia – nhà thờ Nguyễn Khuyến) đầy bổ ích và ý nghĩa. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bề nổi cũng được các em nhiệt tình hưởng ứng như: làm Báo tường với chủ đề hướng về ngày nhà giáo Việt Nam, thi các môn: cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, thi văn nghệ giữa các khối lớp, ... "Học mà vui, vui mà học", chính trong các hoạt động này, các em được bộc lộ những năng khiếu, những kĩ năng đã được các thầy cô hướng dẫn, được bộc lộ tài năng, sở trường của mình. Đó cũng là những hoạt động thiết thực nhất, những tình cảm tri ân sâu sắc nhất các em gửi tới các thầy cô giáo. Kính thưa toàn thể nhân dân! Hiếu học là một nét đẹp trong tầng sâu văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Truyền thống tôn sư trọng đạo là nét đẹp trong văn hóa ứng xử thể hiện tinh thần hiếu học ấy. "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", nhân dân xã nhà đã huy tinh thần hiếu học, tạo những điều kiện tốt nhất cho con em mình được đến trường tiếp thu tri thức. Mỗi một thế hệ ra trường là biết bao công sức, trí tuệ của các thầy cô giáo và của toàn xã hội. Biết ơn các thầy cô giáo, bằng những hành động thiết thực, các em lại tỏa đi muôn phương xây dựng đất nước, xây dựng quê hương. " Trường học thân thiện, nhà giáo mẫu mực,học sinh tích cực" là đích phấn đấu của thầy và trò trường THCS Trịnh Xá. Nhân ngày 20/11, xin được cảm ơn sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, các bậc CMHS và toàn thể xã hội. Xin gửi đến các cựu giáo chức trong toàn xã lời chúc mừng tốt đẹp nhất, xin được gửi đến các thầy cô giáo trong 3 ngành học lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng tiến xa hơn trong sự nghiệp trồng người.

                                                                                                                                  Người viết: Đỗ Thu Hà

Sau đây là một số hình ảnh về  ngày 20 tháng 11 năm 2016:

Tác giả: Đỗ Thu Hà
http://hanam.edu.vn/data/10492469402196564285/tintuc/files/11.2016/B%C3%A0i tuy%C3%AAn truy%E1%BB%81n v%E1%BB%81 ng%C3%A0y nh%C3%A0 gi%C3%A1o Vi%E1%BB%87t Nam 20.rar
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường