Tin tức/(Trường THCS Văn Xá)/Tin tức - Sự kiện/
Giới thiệu trường THCS Văn Xá

Trường THCS Văn Xá thân yêu – nơi chúng tôi đang làm việc như là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi.Chúng tôi rất yêu quí ngôi trường này! Biết bao thế hệ thầy giáo,cô giáo đã lái đò đưa các thế hệ học sinh của con em Văn Xá cập bến tương lai.

            Trường THCS Văn Xá đã có từ rất lâu rồi.Tổng diện tích nhà trường 6958 m2 Khi trường mới hình thành chỉ là những lớp học bằng gianh vách đất. Đến năm 1974 xã Văn Xá bắt tay vào xây dựng trường.Ngôi trường này do ông Lê Văn Huấn- là người con của xóm 1- kỹ sư xây dựng thiết kế. Trong thời gian xây dựng xã Văn Xá đã huy động nội lực của nhân dân đóng góp chủ yếu bằng ngày công lao động.Dưới bàn tay lao động cần cù, chịu khó của người dân nơi đây, ngôi trường được khánh thành vào năm 1976. Đây là ngôi trường 3 tầng đầu tiên của huyện Kim Bảng. Để phát triển kịp với thời đại mới xã Văn Xá luôn luôn tu bổ và xây dựng thêm một dãy nhà 3 tầng nữa.Với sự phấn đấu không ngừng của lãnh đạo xã Văn Xá đặc biệt là sự cố gắng của đội ngũ nhà giáo, trường THCS Văn Xá đã được công nhận “Trường học đạt chuẩn quốc gia” vào tháng 04 năm 2012.

        Trường THCS Văn Xá từ khi thành lập đến nay đã được đón nhận rất nhiều  thế hệ các thầy giáo, cô giáo về làm hiệu trưởng để điều hành , lãnh chỉ đạo đưa trường ngày một đi lên. Cụ thể ngôi trường này đã có 08 hiệu trưởng:

1.Thầy Lê Văn Xưởng

 2.Thầy Nguyễn Văn Ba

     3.Thầy Nguyễn Chu Công

   4.Cô Nguyễn Kim Huyền

  5.Thầy Nguyễn Văn Huệ

   6.Thầy Dương Văn Quảng

                                                                        7.Cô Lê Thị Phương

       8.Cô Hoàng Thị Mai Phương

        Ngôi trường THCS Văn Xá  thuộc xóm 1 thôn Đặng xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng,tỉnh Hà Nam. Nó nằm trên trục đường chính của huyện nên rất thuận lợi cho việc đi lại. Nhìn từ xa ngôi trường rất đẹp.Thấp thoáng dưới những lùm cây xanh là ngôi trường 3 tầng khang trang, sạch sẽ, cao ráo. Ngôi trường này đã nâng cánh cho bao thế hệ học sinh từ xưa đến nay tung cánh đi khắp phương trời để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu !

       Trường THCS Văn Xá hiện tại gồm có 2 dãy nhà 3 tầng, 14 phòng học. Mỗi một phòng học rộng rãi, thoáng mát. Bàn ghế được kê ngay ngắn gọn gàng.Trong mỗi phòng học có khẩu hiệu Dạy tốt – Học tốt, năm điều Bác Hồ dạy và nội qui của nhà trường…Ngoài các phòng học còn có các phòng bộ môn như: Phòng học vật lý, phòng hóa học, phòng sinh học, phòng tin học…Những phòng chức năng này giúp học sinh được tiếp xúc với các thiết bị dạy học nên học sinh học tập rất hứng thú vì thế hiệu quả bài giảng cao hơn. Thư viện nhà trường rất rộng rãi, các loại sách được sắp xếp rất khoa học. Ở đây có rất nhiều đầu sách cho giáo viên và học sinh tham khảo để nâng cao kiến thức. Các loại như: Sách giáo viên, sách thiết kế, chuẩn kiến thức kỹ năng,  phương pháp dạy học…được các thầy giáo, cô giáo mượn rất nhiều.Còn các loại sách như: để học tốt môn Ngữ văn, môn Toán, môn lý môn hóa, từ điển Anh-Việt…học sinh mượn đọc rất nhiều. Các phòng làm việc của giáo viên được bố trí rất khoa học, hợp lý. Phòng họp của hội đồng sư phạm nhà trường, phòng hiệu trưởng, phòng hiệu phó… được thiết kế rất đẹp. Sân chơi bãi tập rất rộng rãi để học sinh vui chơi sau những giờ học căng thẳng và học môn giáo dục thể chất. Trong bãi tập có khu dành riêng cho nội dung nhảy cao, nhảy xa, chạy, ném bóng, đá bóng…để rèn luyện cơ thể cho học sinh khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Khuôn viên của nhà trường có hệ thống cây xanh, bồn hoa, cây cảnh.Những cây bàng, cây phượng lâu năm tỏa bóng râm mát rượi.

           Trường THCS Văn Xá tổng số có 37 cán bộ, giáo viên, nhân viên . Trong đó Ban giám hiệu có 03 đồng chí, giáo viên có 31 đồng chí, hành chính có 03 đồng chí. Trường có 2 tổ chuyên môn (tổ khoa học tự nhiên, tổ khoa học xã hội nhân văn). Tổng số học sinh có …… học sinh được chia thành 14 lớp, trong đó có: Khối 6 có 3 lớp ; khối 7 có: 4 lớp ; khối 8 có: 3 lớp ; khối 9 có: 4 lớp    

Toàn trường có 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt tình, hăng say trong công tác. Các thầy giáo, cô giáo ăn mặc, nói năng đúng tác phong sư phạm. Học sinh ngoan, lễ phép, học giỏi.Vì thế năm nào nhà trường cũng có học sinh giỏi cấp huyện, học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh.Các phong trào khác của trường cũng rất sôi nổi. Đa số năm nào trường cũng đạt danh hiệu Trường tiên tiến. Cụ thể năm học 2012-2013 nhà trường đạt được nhiều thành tích rực rỡ :

Về công tác duy trì sĩ số và phát triển phổ cập giáo dục. Duy trì sĩ số đạt 100%. Phát triển phổ cập giáo dục đã đạt phổ cập giáo dục THCS và đang tiến tới đạt phổ cập giáo dục THPT.

Về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng giáo dục đức dục. Hạnh kiểm loại tốt 81,58%, loại khá 15,99%; loại trung bình 2,43%; loại yếu 0%. Chất lượng giáo dục trí dục.Học lực loại giỏi 15,59%, loại khá 42,11%; loại trung bình 40,08%; loại yếu 2,23% . Chất lượng học sinh giỏi cấp huyện  đạt 53 giải, trong đó các bộ môn văn hoá có 42 giải (3 giải nhất, 10 giải nhì, 13 giải ba, 27 giải khuyến khích) ; thể dục thể thao có 11 giải( Cấp huyện : 9 giải ; Cấp tỉnh : 2 giải ). Cấp tỉnh môn văn hoá đạt  01 giải văn hoá (1 giải ba).  Giáo viên dạy giỏi cấp huyện có 5  đồng chí. Giáo dục hướng nghiệp học sinh lớp 9 học đủ 9 bài hướng nghiệp theo quy định của Bộ GD & ĐT. Trường đã dạy cho học sinh khối 8, 9 học nghề theo đúng quy định của Bộ GD & ĐT. Kết quả thi nghề lớp 9 năm học 2012 - 2013 đạt 100% loại Giỏi, Khá. Phong trào hội giảng hội học có 100% giáo viên đứng lớp tham gia hội giảng cấp trường, thi giáo viên dạy giỏi các cấp theo đúng quy định. Hội giảng cấp trường 56/65 giờ dạy giỏi. Thi giáo viên giỏi cấp trường 100% giờ dạy giỏi. Thi giáo viên giỏi cấp huyện 100% giờ giỏi. Như vậy ngôi trường này có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn đối với các thế hệ thầy cô giáo đã và đang làm việc nơi đây.

Mỗi thầy giáo ,cô giáo và các em học sinh sẽ luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn vươn lên dạy tốt-học tốt để giữ vững thành tích của nhà trường từ đó xứng đáng với khẩu hiệu “ Trường học thân thiên-học sinh tích cực”.Cùng nhau gắn bó đoàn kết  giữ gìn bảo vệ ngôi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Tác giả: Trường THCS Văn Xá
CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ NGÀY 18/5/2020
Điệu nhảy rửa tay
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường