tin tức-sự kiện

CHÀO MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20 – 10

Thật không gì ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt mấy chục năm qua, dân tộc đã giành ngày 20 – 10 để tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh.

Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hòa nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt về giới tính không còn là ranh giới cố hữu. Từ đấy, vẻ đẹp kinh điển của người phụ nữ trong các tác phẩm nghệ thuật không chỉ là chất mỹ miều, mềm mại mà còn là nét đẹp của sự lao động sáng tạo, sự vươn lên và hòa mình trong thực tế sống động của xã hội.

Thật khó để tìm được những từ ngữ để diễn tả sự hi sinh và tài đức của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay. Để hiểu thêm về thân phận của người phụ nữ và có thêm cơ sở để hiểu sâu và yêu quý sách, đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường ba cuốn sách nằm trong kho tàng truyện cổ tích nói về người phụ nữ.

  1. Mẹ kể con nghe/ Hoài Anh, Tuệ Minh ( Tuyển chọn).- TP.HCM: Lao Động, 2010.-335 tr; 19 cm.

Với 101 truyện cổ tích chọn lọc, Mẹ kể con nghe tập hợp rất nhiều những câu chuyện kể về số phận những người phụ nữ có nhan sắc, chịu thương, khó, tần tảo nuôi chồng con. Hình ảnh những người phụ nữ ấy dù không có thật nhưng được khắc họa nên để tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữa

Với rất nhiều câu chuyện, nổi bật lên trong cuốn sách này là những câu chuyện nói về những người phụ nữ, như:Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn; Nàng công chúa ngủ trong rừng; Nàng tiên cá; Vợ khôn dạy chồng; Sự tích hòn vọng phu; Cun cút mẹ và đàn con; Ba cô tiên; …

Mỗi một câu chuyện là một hình ảnh khác nhau về người phụ nữ, nhưng lại đều thể hiện chung những gì tốt đẹp nhất của họ. Chân dung những người phụ ấy thật đáng khâm phục và học tập.

  1. Bầy chim thiên nga// Kho tàng cổ tích thế giới/ Phương Lan ( biên tập).- TP.HCM: Lao động, 2010.- 235 tr; 20 cm.

Cuốn sách là tập hợp 28 câu chuyện cổ tích thế giới, chủ yếu là những câu chuyện cảm động về phụ nữ, như:Nàng công chúa tóc vàng; Hai nàng công chúa nhà Trần; Công chúa kén chồng; Nàng công chúa câm; Nàng tiên Trà Mi; Nàng Trân Châu; Nàng công chúa chăn ngỗng; Mỵ Châu Trọng Thủy; Nàng công chúa Ếch; Bầy chim Thiên Nga,…

Với giọng điệu cổ tích lôi cuốn, sẽ giúp các em tiếp cận với các câu chuyện một cách dễ dàng.

  1. Tấm Cám// Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.- TP.HCM: Cty TNHH Tân Việt, 2009.- 72 tr; 24 cm.

Cuốn sách gồm có 5 câu chuyện:Tấm Cám; Thạch Sanh; Sự tích trầu cau; Từ Thức gặp Tiên; Tam phủ công đồng.

Trong số những câu chuyện này có tới 3 câu chuyện khắc họa hình ảnh ảnh người phụ nữ chịu thương chịu khó. Với hình ảnh sống động, được in màu trên nền giấy bóng sẽ giúp các em có thêm nhiều hứng thú khi đọc truyện.

Để tôn vinh công lao của những người phụ nữ Việt Nam, vào ngày 20-10 hàng năm, ngày Phụ nữ Việt Nam được tổ chức kỉ niệm long trọng và đầy ý nghĩa. Cô mong rằng các em học sinh ngồi đây hãy biết tận dụng ngày lễ đặc biệt này để gửi đến những người bà, người mẹ, người chị, những người bạn và đặc biệt những cô giáo của mình lòng tri ân và tình yêu thương chân thành nhất. Hãy biến mọi ngày trong năm đều là ngày phụ nữ để mọi phụ nữ đều được nâng niu, xứng đáng là tặng phẩm quý giá nhất mà tạo hóa đã ban tặng.

Ba cuốn sách này đều nằm trong 100 cuốn sách do Nhà sách Phương Nam tặng Thư viện Nhà trường. Kính mong các thầy cô giáo và các em học sinh quan tâm đọc sách.

Xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của các thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc các thầy cô giáo và các em có 1 tuần học mới chào mừng ngày 20-10 thật ý nghĩa và hiệu quả.

Tác giả: thtuonglinh

Xem thêm

CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ NGÀY 18/5/2020
Điệu nhảy rửa tay
GIAO LƯU CÂU LẠC BỘ CÁC MÔN HỌC
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường