tin tức-sự kiện

Giới thiệu Thư viện Trường Tiểu học Văn Xá

Trường Tiểu học Văn Xá - một ngôi trường xinh đẹp nằm ở trung tâm xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Theo thời gian, nhà trường không ngừng phấn đấu và trưởng thành, là một trong những trường tiểu học có chất lượng giáo dục cao, có uy tín với học sinh, phụ huynh và nhân dân. Đây là một ngôi trường khang trang, thân thiện có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với tổng diện tích 5543 m2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường được đầu tư đầy đủ đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường. Nhà trường đã được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2015. Với bề dày thành tích trong hoạt động giáo dục, nhiều năm liền nhà trường được công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc”.

Trong những năm qua, nhà trường luôn được sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bảng, sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất của Đảng, chính quyền và nhân dân xã Văn Xá. Đặc biệt là sự cộng đồng trách nhiệm của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường cùng quyết tâm phấn đấu xây dựng thư viện trường học xuất sắc.

Thư viện nhà trường được công nhận là “Thư viện Tiên tiến” tháng 6 năm 2015, từ đó đến nay, thư viện nhà trường ngày càng được mở rộng và phát triển, hoạt động của thư viện ngày càng đi vào chiều sâu và đã trở thành địa điểm quen thuộc của các thầy cô giáo, các em HS. Đặc biệt trong năm học 2016-2017, thầy và trò Trường Tiểu học xã Văn Xá đã triển khai và thực hiện tốt kế hoạch xây dựng thư viện trường học Xuất sắc.

Thư viện được chọn đặt ở trung tâm của trường, có vị trí thuận lợi trong việc phục vụ đọc và mượn sách, báo của giáo viên, học sinh. Với tổng diện tích là 180 m2bao gồm: kho sách, 1 phòng đọc dành cho học sinh và 1 phòng đọc dành cho giáo viên. Có đầy đủ giá, tủ chuyên dùng trong thư viện để sắp xếp sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Tổng số có 3 giá sách trên thư viện, 3 giá để tranh ảnh bản đồ trong phòng thiết bị, 12 tủ chuyên dùng cho thư viện trong đó có 1 tủ mục lục, 11 tủ sách ngoài trời. Có đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt điện, máy tính, máy in… đảm bảo các điều kiện tốt nhất để quản lí, tổ chức các hoạt động của thư viện. Để tăng cường cập nhật thông tin, hỗ trợ cho việc dạy và học. Thư viện nhà trường có Góc “Thư viện điện tử” gồm 5 máy tính kết nối mạng Internet giúp bạn đọc sử dụng sách điện tử và khai thác truy cập thông tin.

+ Số lượng sách trong kho sách của thư viện được bổ sung hàng năm nên rất phong phú về thể loại bao gồm: sách giáo khoa trong “Tủ sách giáo khoa dùng chung” có: 3368 bản và 3643 bản sách an toàn giao thông ; sách nghiệp vụ 1269 bản..Đặc biêt số lượng và chủng loại sách tham khảo vô vùng phong phú: như: sách tra cứu, sách tham khảo các môn học, sách mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ, sách đạo đức, sách thiếu nhi... Tổng số sách tham khảo thư viện hiện có là 3425 bản. Số lượng đầu báo và tạp chí trong kho sách là 3565 bản. Thư viện còn có đủ các loại bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản phục vụ cho các môn học. Tổng số có 135 bản đồ, át lát và 100 băng đĩa phục vụ cho giảng dạy và học tập. Ngoài ra Thư viện nhà trường còn có một số sách điện tử gồm cả sách tham khảo, sách giáo viên, sách học sinh có nội dung thiết thực phong phú với nhiều tính năng tương tác, hấp dẫn mang lại hiệu quả cao.

+ Thư viện có nội quy thư viện, khẩu hiệu thư viện, lịch hoạt động của thư viện, bảng hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh sử dụng tài liệu trong thư viện, có biểu đồ phát triển kho sách, biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc… Tài liệu trong thư viện được đánh mã số, sắp xếp khoa học, hợp lí theo từng chủng loại, được quản lý bằng phần mềm thư viện thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu, mượn, trả sách của giáo viên, nhân viên và học sinh. Ngoài tủ mục lục, thư viện còn có thêm mục lục treo tường, mục lục quay, mục lục album sử dụng có hiệu quả.

+ Phòng đọc của học sinh là cả một không gian đầy màu sắc và hình ảnh vô cùng sống động, thân thiện phù hợp với học sinh tiểu học. Đến đây dù chỉ mới ngắm nhìn tranh vẽ trên tường hay bìa sách các em đã như thấy mình được lạc và một thế giới thần tiên, bị lôi cuốn bởi câu chuyện thú vị trong từng cuốn sách. Các em được tự do hoạt động theo nhóm sở thích như đọc truyện cổ tích, sách truyện về Bác Hồ, sách ATGT, hay đọc sách điện tử....các em được thảo luận cùng nhau về những cuốn sách bổ ích , được học các tiết học thư viện mỗi tháng một lần dành riêng cho từng khối lớp.

+ Theo chân bạn đọc, ta đến phòng Phòng đọc của giáo viên. Đó là một không gian thoáng mát, diện tích phòng đọc là 60 m2với 35 chỗ ngồi. Đây là địa điểm để hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng các thầy cô giáo đến đây tự học, tự nghiên cứu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn, giới thiệu thảo luận, trao đổi sách, tài liệu cùng đồng nghiệp

+ Ngoài ra, để mở rộng không gian đọc sách, nhà trường còn xây dựng mô hình Góc “Thư viện xanh”; Góc “ Thư viện nhân dân” trên sân trường. Dưới bóng mát của cây xanh, gắn các tủ sách, bố trí ghế đá để học sinh, nhân dân ngồi đọc. Nó không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em, củng cố “văn hoá đọc” trong nhà trường mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh - sạch - đẹp .

+ Thư viện nhà trường còn tổ chức các nội dung hoạt động thư viện phong phú phù hợp với giáo dục toàn diện, với công việc của giáo viên và tâm lý của lứa tuổi học sinh tiểu học như: Giới thiệu sách, trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề, tổ chức thi kể chuyện theo sách, thi tiểu phẩm theo truyện kể, thi vui đọc sách nhân ngày Sách Việt Nam 21/4, thi Vẽ tranh minh họa cho sách, thảo luận sách, quyên góp sách... Các hoạt động này đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong trường, qua đó giúp cho học sinh thói quen ham thích, say mê đọc sách, củng cố kiến thức, làm giàu vốn hiểu biết từ đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn.

Bạn đọc thân mến!

“Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt,

một người bạn tốt cho ta một điều hay”

Nhận thức rõ vai trò của thư viện nhà trường là một bộ phận quan trọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, là công cụ phục vụ mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học, là linh hồn của một nhà trường, là nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người. Nó không chỉ giúp cho thầy và trò nhà trường dạy tốt, học tốt mà nó còn góp phần mở mang trí óc, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng về chân thiện mĩ. Trong những năm học qua, được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt thành của các bậc phụ huynh, thầy trò trường Tiểu học Văn Xá đã phấn đấu không ngừng xây dựng thư viện nhà trường ngày càng phát triển và hoạt động có hiệu quả. Những hình ảnh sống động về một thư viện thân thiện trên đây chính là thành quả của quá trình lao động quên mình, đầy sáng tạo, khéo léo và yêu sách đến say mê mà thầy trò trường Tiểu học Văn Xá luôn tự hào.

Tác giả: thvanxa

Xem thêm

Thư viện trường tiểu học xã Văn Xá huyện Kim Bảng
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường