tin tức-sự kiện

Bài viết về buổi giới thiệu sách trường tiểu học Văn Xá

Trường Tiểu học Văn Xá là ngôi trường được xây dựng trên địa bàn xã Văn Xá- huyện Kim Bảng- Hà Nam. Trường được thành lập vào năm 1973 với tên gọi đầu tiên là trường phổ thông cấp 1 Văn Xá. Ngôi trường đã gieo mầm ươm cây cho bao thế hệ trưởng thành và nuôi dưỡng biết bao tâm hồn về tình thầy trò thiêng liêng. Từ năm 2003 đến nay, trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia , nhiều giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, Gv dạy giỏi các cấp. Và năm học 2014-2015 trường được công nhận là trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, thư viện đạt danh hiệu thư viện tiến tiến.
Như chúng ta đều đã biết, thư viện là trung tâm sinh hoạt văn hóa, có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu trong nhà trường, nào, mời quí vị cùng đến với thư viện trường tiểu học Văn Xá thân yêu của chúng tôi! Thư viện nhà trường rộng 120m2 gồm 2 phòng đọc, 1 kho sách. Với Tổng số sách, báo hiện có của thư viện là hơn 10 nghìn cuốn, gồm nhiều loại : sách tham khảo, sách nghiệp vụ, sách giáo khoa, truyện thiếu nhi...

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, của PGD ĐT huyện Kim Bảng, năm học 2016-2017 trường Tiểu học Văn Xá xây dựng thư viện xuất sắc. Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ giáo viên nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đọc trong nhà trường. Ngay trong tháng 11 này, nhà trường đã tổ chức thành công ngày hội tuyên truyền sách với chủ đề "Nhớ ơn thày cô". Ngày hội đã thu hút rất nhiều giáo viên và học sinh tham gia, qua đó giúp cho các em có thêm niềm đam mê đọc sách, tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú phục vụ cho giảng dạy và học tập trong nhà trường.

Trong buổi giới thiệu sách này nhà trường đã tổ chức giới thiệu 2 cuốn sách có nhan đề: Cô giáo như mẹ hiềnThày giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh. Hai cuốn sách rất ý nghĩa nói về tấm gương của các thày cô trong phong trào dạy tốt học tốt và đặc biệt là việc đổi mới phương pháp dạy học và tư tưởng rộng lớn của thày giáo Nguyễn Tất Thành (tức Bác Hồ) thời kì còn trẻ.

Cuốn sách:Cô giáo như mẹ hiền”

Với trang bìa là hình ảnh một cô giáo mặc chiếc váy màu vàng, đang cầm trên tay cuốn sách, được nổi lên nên mầu tím rất dịu dàng, hài hòa. Cuốn sách dày 55 trang, khổ sách 13 x 19 cm, do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2004, sách do nhà nước tài trợ cho thiếu nhi trường Tiểu học miền núi, vùng sâu, vùng sa. Trong thư viên của trường ta sách đươc đăng ký mã cá biệt từ STN00130 đến STN00134. Cuôn sách gồm 5 câu chuyện nhỏ mang những ý nghĩa khác nhau.

Ngay trang đầu là một câu chuyện ngắn có tên:Cô giáo như mẹ hiền”. Câu chuyện nói về tình cảm cô giáo dịu dàng an ủi ban Ar-chom lần đầu tiên đến lớp em sợ và em muốn được về với mẹ. Cô giáo thực sự là người mẹ thứ hai, âu yếm vỗ về và chỉ bảo cho Ar-chom học viết những nét chữ đầu tiên. Câu chuyện ngắn dễ đọc, lời lẽ gần gũi với lứa tuổi của các em.

Kế tiếp câu chuyện Cô giáo như mẹ hiền là câu chuyện Bông hoa không tên”trang 14. Câu chuyện kể vè một loài hoa tuy nhỏ bé nhưng lại có sức sống diệu kỳ. Một mình sống trên đá và đất sét chẳng có gì ăn chỉ chờ những giọi mưa từ trên trời rơi xuống hay những giọt sương ban đêm và tìm cái ăn từ những hạt bụi nhờ ngọn gió thổi xuống lớp đất sét khô cằn nhưng loài hoa đó vẫn rực rỡ và toả hương ngào ngạt.

Tiếp theo là câu chuyện ngắn có tên “Đồng lúa khô hạn” trang 21, chuyện kể về cuộc sống của hai mẹ con Mi- chi- a ở một ngôi làng nhỏ bị khô hạn bất thường. Bố của Mi-chi-a đã hi sinh ngoài mặt trận nên mẹ của cậu bé phải làm tất cả những công việc nặng nhọc ở ngoài đồng kể cả việc cày ruộng. Mi-chi-a rất thương mẹ và em rất muốn mình cày ruộng thay cho mẹ. Câu chuyện như một lời nhắc nhở dạy cho các em hãy sống, học tập và làm việc đấy là công việc của các em, hãy nghĩ đến bố và mẹ các em nhé.

Một câu chuyện nữa có tên “Hoa của đất” trang 34. nói về tình cảm giữa ông và cháu

Cuối cùng là câu chuyện “Con bướm sặc sỡ” trang 43. Câu chuyện kể về một câu bé có tên là Ti-mô-sa cứ mải đuổi theo một con bướm mà chú vượt qua ngọn núi nhỏ, rồi ngọn núi lớn, cuối cùng chú đã rơi xuống một cái vực sâu thẳm. Ngày tháng cứ trôi qua, cậu bé Ti-mô-sa miệt mài đục từng mảnh núi để tìm đường về với mẹ. Còn mẹ của Ti-mô-sa từ ngày cậu mất tích bà vô cùng buồn rầu mong tìm lại được đứa con của mình. Một ngày kia bà đi xách nước và bà đã nghe thấy tiếng gọi của con mình từ trong hang núi bà đã sụp người và úp mặt xuống đất mà khóc. nói về tình cảm của người con dành cho mẹ, “Me ơi, con sẽ sống bên mẹ chọn đời”

Mỗi câu chuyện ngắn trong cuốn sách “ Cô giáo như mẹ hiền” mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc khác nhua, nói về tình cảm ông bà, cha mẹ

Cuốn truyện “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” của nhà văn Sơn Tùng, người đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm về đề tài Bác hồ đã được bạn đọc trong và ngoài nước đón nhận nhiệt thành

Bác Hồ là nhà cách mạng, là người đi nhiều nơi, làm nhiều nghề, trong đó có quãng thời gian là thầy giáo ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan thiết). Truyện này của nhà văn Sơn Tùng kể về quãng thời gian Bác Hồ của chúng ta (lúc đó tên là Nguyễn tất Thành) đi từ Huế vô Nam, hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Rù Rì, Đèo Cả và dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết) – trường học do những người yêu nước lập nên.

Đặc biệt, cuốn sách tái hiện sinh động hình ảnh thầy giáo Nguyễn Tất Thành với phương pháp dạy học truyền cảm hứng, khai mở cho các em học sinh những hiểu biết về lịch sử dân tộc, tình yêu Tổ quốc, hun đúc ý chí và rèn luyện nhiều kĩ năng trong cuộc sống.

Bác Hồ đi đây đi đó, làm việc này việc nọ, kể cả làm thầy giáo, có gì đặc biệt đâu - chắc có người nói thế. Nhưng, tôi thấy đặc biệt là ở chỗ, cuộc đời Bác Hồ là những chuỗi thời gian nối nhau của việc nuôi chí, rèn đức, luyện tài. Bác Hồ đã trải qua bao năm tháng hoạt động yêu nước, làm cách mạng để trở thành một người có đức dày, tâm lành, trí sáng, có tầm cao, có ý chí dời non lấp biển. Thời gian ở trường Dục Thanh chỉ là một chặng nhỏ của Bác Hồ mà thôi, một chặng "chia chữ" như nhà văn Sơn Tùng đã viết, để rồi mưu việc lớn hơn, như lời người Cha là Cụ Nguyễn Sinh Sắc thúc giục con mình: Nước mất đi tìm Nước… Đi đi con! Tất Thành!

Ngòi bút của nhà văn Sơn Tùng đã viết theo lối móc xích nhau trong mối liên hệ gia đình - quê hương - đất nước, trong cái liên làm việc này tất yếu dẫn đến việc kia, việc kia là kết quả tất yếu của việc này. Đọng lại là những tháng ngày dạy học của thầy giáo Nguyễn Tất Thành - thầy dạy theo phương pháp tích cực, khai mở cho các em học sinh ý chí và kĩ năng cuộc sống, làm cho các em thành những người có ích cho xã hội. Chắc nhiều bạn đọc của cuốn sách này có biết bức thư của Bác Hồ viết vào tháng 9 năm 1945 gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong thư, Bác Hồ viết rằng, nền giáo dục của nước ta sau khi giành được độc lập là một nền giáo dục đào tạo học sinh thành những công dân có ích, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em. Bác Hồ còn nhấn mạnh rằng, ngày nay, người Việt Nam cần xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại, làm sao cho Việt Nam theo kịp các nước khác trên thế giới. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Nhà văn Sơn Tùng viết bằng cái tâm sáng, nhiệt thành, ngòi bút đầy xúc cảm, có sức lay động tình nhân ái. Hình như ông viết cho chính ông, để tự cảm nhận, để giãi bày trước khi ông đưa những con chữ văn chương quý giá đến với bạn đọc. Chỉ mấy chục trang viết thôi, nhưng quả thực, nhà văn Sơn Tùng đã tái hiện được quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời Bác Hồ".

Bằng kiến thức văn chương sâu sắc, sự dày công tìm tòi, khảo cứu, và đặc biệt, bằng một tình cảm yêu kính vô bờ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại, nhà văn Sơn Tùng đã viết nên những tác phẩm sinh động về thời trẻ của Bác Hồ, giúp độc giả hiểu rõ thêm về gia đình, nguồn cội, bối cảnh xã hội đã hun đúc nên một nhân tài kiệt xuất của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới.

Đến với thư viện trường các em còn có thể tìm đọc một số các tác phẩm khác nói về thầy cô và những kỉ niệm đẹp của học trò đối với thày cô.

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

Tác giả: thvanxa

Xem thêm

Thư viện trường tiểu học xã Văn Xá huyện Kim Bảng
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường